Monday, November 28, 2022
spot_img

Các đồng minh Hoa Kỳ xem việc tăng thuế kim loại như một sỉ nhục

Washington Post – Không có lãnh tụ thế giới nào ủng hộ TT Trump nồng nhiệt bằng Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông là người đầu tiên đến Hoa Kỳ chúc mừng ông Trump chiến thắng, tặng gậy đánh golf mạ vàng cho ông và cùng đi ăn hamburgers với ông.

Giữa hai người nảy nở một một tương quan gắn bó, Thủ Tướng Abe hầu như ủng hộ mọi chủ trương mà TT Trump đề ra, đặc biệt là về Bắc Hàn. Nhưng việc TT Trump bất ngờ cho tăng thuế kim loại nhập cảng vào Mỹ tựa như cái tát vào mặt lãnh tụ Nhật Bản.

Tsuyoshi Kawase, giáo sư môn mậu dịch quốc tế của đại học Sphia University ở Tokyo, nhận xét như sau: “Chính phủ Hoa Kỳ đột nhiên đối xử với Nhật Bản giống như một mục tiêu cần triệt hạ qua vụ nâng giá thuế này, phía Nhật Bản hoàn toàn bị bối rối và kinh ngạc”

TT Trump bất ngờ cho tăng thuế kim loại nhập cảng vào Mỹ tựa như cái tát vào mặt lãnh tụ Nhật Bản. Photo Credit: WP

Không những chỉ có Nhật Bản, ‘chiến tranh mậu dịch’ mà Washington phát động trên toàn cầu còn làm nhiều đồng minh khác của Hoa Kỳ phẫn nộ. Nếu cuộc chiến loại này leo thang, tất cả các bên đều sẽ bị thiệt hại, theo lời các viên chức từ Brazil qua Bỉ đến Nam Hàn cho báo chí thế giới hay.

Brazil là quốc gia có số lượng thép xuất cảng qua Mỹ lớn thứ nhì trên thế giới, sau Canada. Ông Diego Bonomo, Chủ tịch ban mậu dịch quốc tế của Hiệp hội National Trade Association of Brazil, cho hay: “Sự bất ngờ và quả quyết của lệnh tăng mức quan thuế này của chính phủ Trump làm chúng tôi sửng sờ”

Lẽ ra vào ngày mai các nhà điều đình hàng đầu về mậu dịch của Mỹ, Liên Hiệp Châu Âu và Nhật Bản gặp nhau bàn về chính sách mậu dịch bất bình đẳng của Trung Quốc để kiếm lợi, nhưng các quan sát viên cho là với sắc lệnh mà TT Trump đã ký hôm qua, cuộc gặp gỡ ngày mai sẽ tràn đầy những trách móc và chỉ trích.

Bà Federica Mogherini, Ủy Viên Ngoại Vụ của Liên Hiệp EU trong một cuộc hội thảo ở Brussels, lên tiếng như sau: “Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của mình”. Châu Âu tức giận vì TT Trump nói bước tiếp theo là ông sẽ ‘chỉa súng’ vào ngành xuất cảng xe hơi của Châu Âu sang thị trường Hoa Kỳ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments