Thursday, June 8, 2023
spot_img

Các đối tượng điều tra Georgia tìm cách hủy cáo trạng sau tiết lộ từ bồi thẩm viên 

(CaliToday – Tổng hợp) – Luật sư của các nhân chứng Cộng hoà trong cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đặc biệt về việc cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh can thiệp vào bầu cử Georgia chuẩn bị sẽ  bác bỏ bất cứ cáo trạng nào từ Biện lý quận Fulton, Fani Willis. 

Nỗ lực của họ dựa sẽ dựa vào những tuyên bố công khai của một bồi thẩm viên trong đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton – cô Emily Kohrs. 

Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt làm việc với chức năng như một cơ quan điều tra, chỉ có thể đề nghị truy tố  nhưng không có thẩm quyền truy tố. Bà Willis sẽ đưa ra quyết định liệu có nên theo đuổi  cáo trạng, và triệu tập đại bồi thẩm đoàn thông thường để truy tố ông Trump hay những người khác, dựa trên những đề nghị trong báo cáo kết luận điều tra từ đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. 

Biện lý Quận Fulton chưa đưa ra bất cứ quyết định gì, chỉ cho biết sẽ sớm có quyết định tiến hành như thế nào. 

Nếu Willis theo đuổi truy tố, luật sư của một số nhân chứng đang chuẩn bị tiến tới bác bỏ cáo trạng với lập luận: những ý kiến của Kohrs làm vấy bẩn cáo buộc và cuộc điều tra. 

Theo luật Georgia, Kohrs không thể tiết lộ một cách hợp pháp những kết luận trong báo cáo, vốn vẫn được toà giữ kín. Nhưng trái ngược với đại bồi thẩm viên đặc biệt của liên bang, cô ta có thể chia sẻ về kinh nghiệm của mình trong đại bồi thẩm đoàn, miễn không liên quan đến các cuộc thảo luận của họ. Các đại bồi thẩm viên khác cũng có thể nói về kinh nghiệm của họ, mặc dù danh sách các thành viên trong đại bồi thẩm đoàn đặc biệt không được công khai, và cho đến nay, ngoài Kohrs, không có ai trong số 22 đại bồi thẩm viên khác lên tiếng. 

Kohrs dường như không chia sẻ bất cứ thông tin gì về những bàn luận của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. Tuy nhiên, một số lo ngại pháp lý có thể nảy sinh nếu cô hay bồi thẩm viên khác tiết lộ bất cứ thông tin gì về việc này. 

Kohrs cho hay, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đề nghị mười mấy cáo  trạng trong báo cáo kết luận điều tra, mặc dù cô từ chối cho biết liệu họ có đề nghị truy tố Trump hay không. Cựu bồi thẩm viên cũng tiết lộ, họ đề nghị truy tố nhiều cáo buộc khác nhau. ⅞ phần của báo cáo điều tra vẫn còn nằm trong vòng bí mật, ngoại trừ phần mở đầu, kết luận, và phần 8 – phần đại bồi thẩm đoàn đề nghị Văn phòng Biện lý quận Fulton cân nhắc truy tố tội danh khai man đối với “một hay nhiều hơn” trong số 75 nhân chứng được họ thẩm vấn. 

Kohrs cũng từ chối nêu danh bất cứ ai bị đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đề nghị truy tố. Khi được New York Times hỏi, liệu bản thân ông Trump có bị  truy tố không, người phụ nữ đáp, “Người ta sẽ không bị sốc, không có gì phức tạp cả.”

Cựu đại bồi thẩm viên cho hay, họ quyết định không thẩm vấn Trump, mặc dù tên ông ta thường xuyên được nhắc đến. “Trong thủ tục, chúng tôi nghe nhắc đến tên ông ấy nhiều lần,” Kohrs chia sẻ trên CNN vào thứ Ba. “Chúng tôi chắc chắn nghe nhiều về cựu Tổng thống Trump, và chúng tôi chắc chắn bàn nhiều về ông ta trong phòng họp. Và tôi sẽ nói rằng, khi danh sách này được công bố, không có tình huống bất ngờ nào đang chờ đợi cả.” 

Bất chấp sự tập trung vào Trump, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quyết định không cần gọi ông ta ra trả lời thẩm vấn nhân chứng. “Trump không phải là trận chiến chúng tôi muốn chiến đấu,” Kohrs nói. 

Trong cuộc phỏng vấn với AP, Kohrs chia sẻ, cô thấy lời khai của cựu Giám đốc Dominion Voting System giải thích về máy bỏ phiếu hoạt động như thế nào rất hấp dẫn. 

Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được triệu tập vào đầu tháng 5 năm 2022, lắng nghe chứng cớ và nhận thông tin từ ngày 1 tháng 6 đến tháng 12. Phần giới thiệu trong báo cáo ghi rõ, họ phát giác ra, không có gian lận bầu cử tràn lan có thể đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống. 

Trong hồ sơ toà, công tố viên văn phòng bà Willis cho biết, có khoảng gần 20 người là đối tượng của cuộc điều tra, trong đó có 16 nhà lập pháp Cộng hoà của tiểu bang đã tham gia vào kế hoạch thay thế đại cử tri, và cựu luật sư tư của ông Trump, Rudy Giuliani. 

Kohrs cho AP hay, Giuliani viện dẫn đặc quyền và từ chối trả lời nhiều câu hỏi. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT