Friday, February 3, 2023
spot_img

Các đám cháy ở California đã làm 31 người chết, tiếp tục tìm người mất tích

AP – Hôm thứ hai 12/11 trong lúc các đám cháy vẫn hoành hành ở hai miền nam bắc California, các viên chức cho hay có thêm 6 người chết ở miền bắc khiến con số người chết nơi đây là 29 người, còn trên cả hai miền nam bắc tiểu bang thì số người chết là 31 người, vì ở miền nam có 2 người tử thưong.

Vẫn còn 228 người khác bị xem là mất tích và cuộc tìm kiếm thêm các nạn nhân vẫn tiếp tục. Thành phố Paradise với 27,000 cư dân bị xem như hoàn toàn thiêu rụi, nhà chức trách đang nổ lực nhờ một phòng thí nghiệm giúp về việc nhận dạng DNA các nạn nhân.

Trên cả tiểu bang vẫn còn 150,000 người phải di tản và hơn 8,000 nhân viên cứu hỏa nổ lực chiến đấu với thần hỏa, vốn đã thiêu hủy 400 dặm vuông, nhiều toán cứu hỏa từ các tiểu bang khác đã về tiếp viện.

Các viên chức cảnh báo tình trạng gió mạnh và điều kiện thơờ tiết quá khô, những ‘mồi lửa’ lý tưởng cho hỏa hoạn lớn, sẽ tiếp tục cho đến cuối tuần. Đám cháy Camp Fire ở miền bắc chỉ mới được khống chế khoảng 25%

Photo Credit: AP

Trong một cuộc họp báo, Thống Đốc Jerry Brown của California nói: “Đây là một thảm kịch lớn cho tất cả mọi cư dân của California, đó cũng là điều ‘bất bình thường mới’, đã đến lúc chúng ta phải cùng nhau làm việc giải quyết các thảm kịch này”

TT Trump đã chỉ trích việc quản lý kém rừng đã là nguyên nhân gây hỏa hoạn lớn, ông Brown cũng đồng ý là các cấp liên bang và tiểu bang cần phải nổ lực quản lý rừng thêm chặt chẽ nhưng theo ông, chính thay đổi khí hậu mới là nguyên nhân chính.

Tuy California đã thoát được cơn hạn hán lịch sử kéo dài gần 5 năm qua, nhưng có 2/3 diện tích phía bắc California vẫn còn bị khô hạn một cách bất bình thường và cách xây dựng nhiều nhà sâu trong rừng cũng là nguyên nhân đưa đến thảm họa nhân mạng cao.

 

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments