Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Các cựu cố vấn của Trump đã sử dụng email riêng để cảnh báo “sai lầm’ trong ứng phó với đại dịch

Các cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Trump đã sử dụng các email riêng để cảnh báo về “những thất bại nghiêm trọng” của chính phủ trong việc đối phó với đại dịch coronavirus, ngay cả khi chính tổng thống đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus, theo các email do ủy ban coronavirus của Hạ viện thu được và công bố hôm thứ Ba. 

Steven Hatfill, một nhà virus học từng là cố vấn bên ngoài cho chính quyền, đã cảnh báo riêng với giám đốc thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro vào cuối tháng 2 năm 2020 rằng Hoa Kỳ không có bất kỳ con số chính xác nào về việc có bao nhiêu người bị nhiễm virus.

Hatfill viết cho Navarro vào ngày 29 tháng 2: “Sự thật là chúng tôi không có manh mối có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh ở Mỹ. Chúng tôi đang xem xét đợt bùng phát đầu tiên sẽ lây lan ở Mỹ trong vòng 7 ngày tới”.

“Điều này sẽ đi kèm với sự mất uy tín lớn và những cáo buộc của đảng Dân chủ chỉ mới bắt đầu.

Hatfill đổ lỗi trực tiếp cho sự thất bại của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh trong việc phân phối các bộ xét nghiệm coronavirus không hiệu quả.

Ông đã thúc đẩy Navarro yêu cầu chính phủ mua các bộ xét nghiệm, cũng như tài trợ cho việc phát triển và phân phối các bộ xét nghiệm nhanh mới.

Hatfill cũng khuyến nghị chính quyền sử dụng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ các đội y tế công cộng quá tải của tiểu bang làm xét nghiệm.

Ngày hôm sau, Navarro đã gửi một bản ghi nhớ cho Trump, cảnh báo về một “đại dịch toàn cầu đáng kể” và chính phủ liên bang đã không hành động đủ nhanh để chống lại virus.

Navarro viết: “Không có rủi ro nào khi thực hiện hành động nhanh chóng giống như một chính sách bảo hiểm chống lại một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng rất nghiêm trọng.”

Nhưng thay vì chú ý đến những lời cảnh báo, Tổng thống Trump đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của tình hình.

“Tất cả  đã chuẩn bị sẵn sàng, và chúng tôi đang làm rất tốt với nó. Và nó sẽ biến mất. Chỉ cần bình tĩnh. Nó sẽ biến mất”, Trump nói vào ngày 10 tháng 3, chưa đầy hai tuần sau đó.

Các email từ Navarro và Hatfill đã được Ủy ban Hạ viện về virus coronavirus thu được như một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Chủ tịch ủy ban James Clyburn (DS.C.) cho biết: “Những cuộc trao đổi này bổ sung vào bằng chứng ngày càng tăng rằng Chính quyền Trump biết rủi ro đáng kể do coronavirus gây ra nhưng không thực hiện được một chiến lược hiệu quả để giảm thiệt hại về sinh mạng của người Mỹ”. một bức thư gửi cho Navarro. “Ủy ban tìm cách hiểu những gì các nhà lãnh đạo trong Chính quyền Trump đã biết, khi họ biết điều đó và các quyết định của họ có thể đã góp phần gây ra thiệt hại nhân mạng thảm khốc như thế nào.”

Ngoài ra, Clyburn lưu ý rằng Hatfill và Navarro đã giao tiếp bằng cách sử dụng ProtonMail, một dịch vụ email riêng tư được mã hóa.

Clyburn viết: “Những tài liệu này đặt ra những câu hỏi đáng báo động về việc liệucác viên chức khác của Chính quyền Trump có đang cố gắng che giấu thông tin về phản ứng của liên bang đối với cuộc khủng hoảng coronavirus hay không”.

Những email đó cũng cho thấy rằng vào tháng 5 năm 2020, hai cố vấn của Trump đã hợp tác trong một bài thuyết trình để quảng bá lợi ích của việc sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine cả như một phương pháp điều trị COVID-19 và một phương pháp dự phòng COVID-19.

Họ bày tỏ sự thất vọng với Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ, vì đã chống lại nỗ lực của họ.

Họ cũng cáo buộc “phương tiện truyền thông chính thống” thiên vị chính trị vì đã tấn công loại thuốc này, cho rằng nó chỉ xảy ra vì Trump ủng hộ việc sử dụng thuốc.

Navarro viết: “Sự chính trị hóa này trên các phương tiện truyền thông và các tạp chí y khoa có vẻ khách quan như Lancet- trên thực tế, một ấn phẩm mang tính đảng phái cao- có thể trở thành một trong những bi kịch lớn của đại dịch virus Trung Quốc.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments