Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Các cuộc điều tra Hunter Biden đem nhiều áp lực cho Cộng hoà 

(CaliToday – Tổng hợp) – Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện James Comer gần đaa6y cho biết, cuộc điều tra về Hunter Biden vào những giao dịch kinh doanh của con trai đương kim Tổng thống chỉ “mới bắt đầu” khi ông ta tìm cách tạo ra đau đầu cho Toà Bạch Ốc khi Joe Biden chuẩn bị tung chiến dịch tái tranh cử.
Comer (Cộng hoà 0 Kentucky) và Uỷ ban của ông ta tìm cách lôi ra ánh sáng những thỏa thuận kinh doanh của Biden con ở nước ngoài và gắn chúng với Biden bố.
Những cuộc điều tra khác không phát giác ra bất cứ dính líu nào với Tổng thống, nhưng Comer nhấn mạnh, các cuộc điều tra của Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào những giao dịch kinh doanh của gia đình Joe Biden thu gặt được kết quả. “Chúng tôi biết khi Tổng thống còn làm Phó Tổng thống trong chính phủ Obama, ông ta một vài lần công du đến Trung Quốc. Ông ta dẫn theo con trai, một số cộng sự này với ông ta,” Comer nói trong lần xuất hiện mới nhất trên Fox News – một trong hơn chục cuộc phỏng vấn ông ta thực hiện trong thời gian gần đây để hô hào về cuộc điều tra. “Họ gặp gỡ tại nhiều địa điểm với những người đó, mà Tổng thống bảo rằng ông ta chưa từng gặp. Vì vậy, chúng tôi biết Tổng thống không trung thực về sự dính líu của ông ta khi còn làm Phó Tổng thống.”
Uỷ ban Giám sát Hạ viện mới đây giành được chiến thắng khi thông báo Bộ Ngân khố cho Uỷ ban xem các báo cáo giao dịch tài chánh liên quan đến các công ty dính tới gia đình Biden và cộng sự của họ – việc được Cộng hoà thúc đẩy lâu nay.
Giới đồng minh Toà Bạch Ốc nhìn thấy nỗ lực của Ủy ban chẳng qua là chiêu trò săn lùng phù thuỷ chính trị, với mục đích làm suy yếu Biden trong nỗ lực tái tranh cử. Nhưng không có nghĩa Toà Bạch Ốc xem nhẹ vấn đề. Trong những tháng gần đây, Tổng thống đã xây dựng một đội ngũ gần hơn 20 luật sư cùng với các phụ tá truyền thông và lập pháp để đối phó với các cuộc điều tra của Cộng hoà Hạ viện và các cuộc điều tra khác.
Nhưng đồng minh của Biden cho rằng những nỗ lực của Cộng hòa sẽ chẳng đi đến đâu, trước kết quả thăm dò cho thấy công chúng Mỹ không quan tâm đến con trai Tổng thống và các giao dịch kinh doanh của anh ta.
Thăm dò được NBC News thực hiện vào tháng 1 cho thấy, 55% cử tri, kể cả đa số cử tri độc lập, tin Cộng hòa sẽ dành “quá nhiều thời gian điều tra Tổng thống Joe Biden, và không đủ thời gian cho các ưu tiên khác.”
Một thăm dò tương tự khác chỉ ra, 63% tham gia khảo sát có ít hoặc không tin Quốc hội sẽ tiến hành một cuộc điều tra công bằng và vô tư đối với Biden và chính phủ của ông ta.
Một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew trong cùng tháng cho thấy, 65%, bao gồm 4/10 cử tri Cộng hòa, lo ngại các nhà lập pháp Cộng hoà sẽ tập trung quá nhiều vào các cuộc điều tra chính phủ Biden.
Dân chủ cho rằng, các cuộc điều tra sẽ khiến Cộng hòa phải trả giá về mặt chính trị.
Comer gánh chịu một số áp lực ngầm trong việc chứng minh liệu có thể thu được kết quả hay không, trong khi Cộng hoà Hạ viện cho rằng, các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden đáng để điều tra. Giới chiến lược gia Cộng hòa thừa nhận, còn quá sớm để nói liệu các cuộc điều tra có thực hiện được hay không.
Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT