Các cuộc chiến tranh mậu dịch của Mỹ đang nóng dần lên

Washington Post – Các công ty Hoa Kỳ đã làm đơn thưa kiện về mậu dịch đối với các đối thủ quốc tế với một quy mô và nhịp độ chưa từng thấy từ 15 năm qua, theo các tài liệu cho thấy dưới thời TT Trump, chuyện thưa kiện đã tăng rất mạnh.

Một tài liệu của Bộ Thương Mại cho thấy từ tháng giêng đến nay đã có 23 tranh cãi mới về mậu dịch quốc tế, khiến năm 2017 là năm mà tranh chấp về mậu dịch là bận rộn nhất từ năm 2001 đến nay. Các vụ tranh chấp diễn ra giữa Hoa Kỳ và 29 quốc gia trên thế giới, một loại kỷ lục.

Thí dụ như các công ty Mỹ ta thán về máy giặt Nam Hàn, dầu olives của Tây Ban Nha, giấy nhôm bọc thực phẩm của Trung Quốc, máy bay của Canada và công nghệ sinh học bằng diesel của Argentine. Nhiều lời chỉ trích lại phát xuất từ những công ty Mỹ có số vốn tham gia của ngoại quốc rất cao.

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross trong chuyến thăm Bắc Kinh. Photo Credit: reuters

Làn sóng những lời ta than của những công ty Mỹ xuất hiện vào lúc Tòa Bạch Ốc muốn định nghĩa lại vai trò của Hoa Kỳ trong nền kinh tế thế giới. Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thực hiện một cách mạnh mẽ tiến trình mậu dịch trong sáng và công bằng, chúng tôi luôn đứng bên cạnh các công nhân Mỹ”.

Những trường hợp kiện cáo xảy ra khi các công ty Hoa Kỳ than phiền là nhiều công ty ngoại quốc chơi trò bán phá già sản phẩm của họ ở Hoa Kỳ, họ còn được tài trợ một cách không công bằng từ chính phủ của họ.

Bộ Trưởng Ross còn kêu gọi bản thân chính phủ Mỹ phải vào cuộc tranh chấp, nhằm tránh cho các công ty Mỹ tốn thêm phí tổn kiện tụng ra tòa. Việc này đã thấy xuất hiện khi vào tháng 11 năm nay, Washington ấn định vụ phạt tăng thuế đối với thép của Trung Quốc, đây là lần đầu tiên từ năm 1985 mà chính phủ Mỹ làm như thế.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus