Saturday, December 3, 2022
spot_img

Các cử tri Cộng Hòa bắt đầu đổ lỗi cho TT Trump về vụ đóng cửa chính phủ

Washington Post – Hai năm trước đây, Jeff Daudert đã chán nản chính trị, ông ta muốn có thay đổi và rất ủng hộ Hoa Kỳ phải có một TT mới có thể thay đổi hiện trạng mà ông “chán ngấy” ở Hoa Thịnh Đốn.

Nhưng hiện nay cựu Hải Quân Hoa kỳ 49 tuổi đã về hưu này đã ‘suy nghĩ lại’. Trong lúc TT Trump vẫn còn nhiều ủng hộ viên thì hai năm sau khi nắm quyền, ông đã bắt đầu tạo ra ‘rạn nứt’ với các cử tri Cộng Hòa như ông Daudert.

Vụ đóng cửa chính phủ liên bang đang kéo dài qua tháng thứ nhì liên tục, lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, càng ‘gặm mòn thêm’ sự ủng hộ của các cử tri Cộng Hòa, vốn ưa thích chuyện tăng cường an ninh biên giới, nhưng lại không ủng hộ chuyện đóng cửa chính phủ.

Nhiều người trong số này, thậm chí ngay cả đối với nhiều người vẫn còn ủng hộ ông Trump, giờ đây tuyên bố họ cho là người chịu trách nhiệm trong vụ đóng cửa này là ông Trump. Họ còn nhắc lại câu nói trứ danh của ông là “tôi hãnh diện cho đóng cửa chính phủ”

Ông Daudert nói: “Thật là kỳ quái, thật là tàn phá, nếu có một điểm tôi chắc chắn nhất trong năm 2020 chính là tôi sẽ không dồn phiếu cho TT Trump đâu, tôi đã là người chống hiện trạng chính trị cũ mòn, bây giờ tôi sẽ quay lại tình trạng cũ mòn vào lần tới đấy”

Nhiều người và nhiều tổ chức muốn giúp đỡ cho các nhân viên liên bang và gia đình họ đang bị lao đao vì hơn một tháng qua, họ không có lương để sống. Từ thuế thổ trạch đền tiền điện nước và giấy phép đậu xe, nhiều nhân viên liên bang đang được giúp đỡ.

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy vụ đóng cửa chính phủ liên bang đã làm ‘nản lòng’ nhiều nơi vốn là “hậu cứ vững chắc” ủng hộ TT Trump. Một kết quả mới của NPR/PBS NewsHour/Marist, thực hiện từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 1, cho thấy tỉ lệ ủng hộ TT Trump đã giảm thêm 7 điểm từ tháng 12 đến nay.

Mạnh mẽ nhất chính là cử tri nam giới, cư dân các đô thị lớn, họ đã giảm tỉ lệ ủng hộ TT Trump đến 18%, trong lúc tỉ lệ đàn ông chưa có bằng đại học thì ít hơn, giảm chỉ có 7 % mà thôi.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments