Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Các cư dân trong vụ hồ nước Lake Oroville được phép về nhà

Cali Today News – Lệnh di tản hàng trăm ngàn cư dân sống gần hồ Lake Oroville cuối cùng đã được bãi bỏ hôm thứ tư 15/2 sau khi các viên chức cho hay đập nước Orovile Dam sẽ chịu nổi các cơn bão sắp đến.

Hôm qua sau 2 ngày phải sống trong các trại tiếp cư, cư dân các khu vực gần hồ này đã được phép trở về nhà. Có gần 200,000 người bị ảnh hưởng bởi lệnh di tản cấp tốc sau khi nước tràn ra từ những lỗ bể khổng lồ của hệ thống ống dẫn nước.

Giám Đốc Sở Cảnh Sát quận hạt Butte là Kory Honea tối qua nói ông bãi bỏ lệnh di tản vốn được ban ra từ hôm chiều chủ nhật. Ông nói: “Nhiều ngàn mạng sống bị đe dọa bời viễn tượng đê đập không chịu nổi sẽ có thể vỡ tung”

Nhưng ông Honea cũng thông báo là “các cư dân được phép quay về nhà phải hiểu họ sẽ phải di tản nữa nếu như nhà chức trách cảm thấy không an toàn, vì an toàn của người dân có thể có một lệnh di tản thứ nhì lại được ban hành”

Cơ quan Federal Emergency Management Agency cũng loan tin là Tòa Bạch Ốc tối qua cũng đã chấp thuận viện trợ liên bang cho các quận hạt Butte, Sutter và Yuba. Suốt 2 ngày qua, các toán cứu chữa đã bỏ nhiều khối đá khổng lồ trong khu bị bể để bít lại các lỗ hổng.

Nhưng vì mực nước trong hồ Lake Oroville vẫn còn khá cao và một số cơn bão sắp kéo đến trong tháng này, tình trạng báo động vẫn còn, dù các viên chức vào ngày 15/2 có loan báo “mực nước giờ đây đã đủ để chịu đựng thêm các trận mưa bão nữa”

Đào Nguyên (NPR)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT