Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Các công tố viên bị bãi nhiệm tiết lộ thư từ chức

USA Today – Chánh Biện Lý Tom Delahanty của tiểu bang Maine nhớ lại đầu năm nay khi ông đang nghỉ ngơi tại Florida thì ông nhận được một cú điện thoại gọi cho ông từ Bộ Tư Pháp ở Washington.

Nội dung của cú điện thoại này làm ông vô cùng sửng sốt, đó là ông ‘phải từ nhiệm vào nửa đêm nay’. Sau này ông Delahanty mới biết có 45 vị Chánh Biện Lý liên bang chịu chung số phận như ông và người ra lệnh chẳng ai khác chính là TT Donald Trump.

Trong tháng 6 năm nay ông Delahanty là vị Chánh Biện Lý đầu tiên bị mất việc “thình lình” như thế chia sẻ lá thư từ nhiệm của ông với tờ báo The Burlington Free Press, vốn là tờ báo luôn tranh đấu để đòi BộTư Pháp phải công bố nội dung của tất cả 46 lá thư từ nhiệm cho công chúng biết.

Photo Courtesy: USA Today

Nhắc lại một điều khoản của luật Freedom of Information Act (FOIA), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho là tất cả các lá thư từ nhiệm của các Chánh Biện Lý Hoa Kỳ là phải được bảo mật, nhưng ông Delahanty cùng với người đồng nhiệm từ Montana là ông Mike Cotter, lại bảo “nội dung của lá thư này của họ chẳng có gì là cá nhân để bảo mật cả”

Ông Cotter vốn là Chánh Biện Lý của Montana từ năm 2009, cho hay: “Điều khoản này của luật FOIAS chỉ là phần thêm vào cho vui (bogus), chứ chả có chi tiết nào trong lá thư từ nhiệm lại quá bí mật đến nổi công chúng không được quyền đọc cả”

Báo USA Today cũng như báo The BurlingtonFree Press,vào giữa tháng 3 đã yêu cầu nội dung của 46 lá thư từ nhiệm phải được công bố, sau đó khi Bộ Tư Pháp từ chối thì hai tờ báo kháng án lên một lần nữa vào tháng 5.

Cho đến nay chỉ có hai ông Delahanty và Cotter là hai vị Chánh Biện Lý duy nhất công bố nội dung lá thư từ nhiệm của mình.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments