Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Các công ty kỹ thuật cho phép Nga dọ thám nhu liệu trong các cơ quan Mỹ

Reuters – Các đại công ty như SAP, Symantec và McAfee chuyên cung cấp kỹ thuật điện toán toàn cầu, đã cho phép các giới chức Nga tìm thấy những chổ yếu trong nhu liệu được chính phủ Mỹ sử dụng rộng rãi, đó là kết quả điều tra của hãng tin Reuters mới đây.

Theo lời các nhà lập pháp Mỹ và các chuyên gia an ninh, thì hành động của các đại công ty như thế có khả năng đe dọa đến an ninh của hệ thống điện toán của ít nhất khoảng một chục cơ quan liên bang Hoa Kỳ.

Sự tiết lộ này còn cho thấy có thêm nhiều công ty và nhiều cơ quan chính phủ có thể bị liên lụy, con số nhiều hơn là trước đây người ta vẫn tưởng.

Photo Credit: reuters

Khi tìm cách bán dịch vụ điện toán qua cho Nga để kiếm lời, các công ty nói trên đã cho phép một cơ quan quốc phòng của Nga được phép dò xét hệ thống bên trong, hay mã số nguồn, của một số sản phẩm của họ. Giới chức Nga thì nói dò xét như thế là cần thiết nhằm ‘tìm ra các lỗ hổng của hệ thống có thể bị bọn tin tặc lợi dụng’

Nhưng cũng chính các sản phẩm này đang giúp bảo vệ nhiều khu vực hết sức nhạy cảm của Hoa Kỳ, kể cả Bộ Quốc Phòng, cơ quan NASA, Bộ Ngoại Giao, cơ quan FBI và cộng đồng tình báo của Hoa Kỳ, các sản phẩm giúp bảo vệ các hệ thống này chống lại tin tặc thế giới, đặc biệt là từ Nga.

Reuters cho hay trong tháng 10 năm ngoái là phần nhu liệu có tên ArcSight của công tyHewlett Packard Enterprise (HPE.N) vốn được sử dụng nhằm bảo vệ các máy điện toán của Ngũ Giác Đài, đã bị một nhà thầu Nga, vốn có liên hệ mật thiết với ngành tình báo Nga, xem xét.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments