Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Các công ty của Trump hiện đã vướng nợ 650 triệu đô la

Cali Today News- Con số nợ của các công ty do ông Donald Trump làm chủ hiện nay đã lên 650 triệu đô la, gấp đôi khi ông Trump mới lập hồ sơ để chạy đua vào Toà Bạch Ốc.

Hồ sơ dựa vào 30 tài sản có liên quan đến quyền làm chủ của ứng viên Donald Trump bao gồm tài sản của các văn phòng và các sân golf hiện nay.

Ngoài con số nợ riêng 650 triệu đô la, ngoài ra có nhiều phần liên đới trách nhiệm hùn với các cơ sở kinh tế khác có liên quan đến số 2 tỷ đô la vay vốn,  ông Trump phải dính phần vào do cộng tác làm ăn .

Nhà tỷ phú này thường khoe khoang  thành công nhất trong kinh doanh bất động sản, với cái giá trị lên tới 10 tỷ đô la.  Với tính năng nhạy bén, làm ăn thành công như thế, ông Donald Trump  có đủ phẩm chất để chạy đua chức vụ tổng thống.

Tuy nhiên, ông  dám bỏ qua áp lực trong đảng, của công luận,  công khai hoá hồ sơ thuế của mình cho một cơ quan độc lập đánh giá lại tài sản thực tế có giàu có như ông Trump hay khoe hay không?

trumpBan vận động tranh cử của ông lúc đầu cho biết ông nợ ít nhất là 315 triệu đô la. Theo tờ Times, uỷ ban này cho biết đó là con số chính xác, không cần điều tra thêm các hoạt động doanh nghiệp của ông làm gì. Tuy truyền thông không kết tội ông,  nhưng cuộc điều tra của báo giới nhấn mạnh tài sản ông Trump hiện còn bao nhiêu là con số đầy bí mật?

Cuộc thăm dò cho hay: cơ may của ông Trump lệ thuộc rất nhiều thế lực tài chánh đằng sau, kể cả thế lực ông hay tấn công và chỉ trích trong thời gian tiền tranh cử.  Trong những thế lực tài chánh bị Trump chỉ trích nặng là một ngân hàng lớn nhất của Trung Cộng, ông Trump cho là ‘kẻ thù của nền kinh tế Mỹ”, thứ hai là ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, ông cho bị ảnh hưởng bới đối thủ Dân Chủ là bà Hillary Clinton.

Theo tờ Times quan niệm, nếu làm tổng thống ông Trump phải có khả năng quyết định hấp dẫn , có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ công ăn việc làm của và giá trị đích thực cho tài sản của mình như đối thủ của mình từng có ảnh hưởng lợi hại như thế

Khi mới ra tranh cử, ông Trump thường khoe sẽ đứng ‘trên hai chân’ không lệ thuộc tài chánh với ai để được độc lập. Thời gian sắp tới, vốn liếng cạn  kiệt, nợ gia tăng, nhân viên  tranh cử thưa dần là những thách đố gai góc nhất cho ông Donald Trump có ‘cái vé’ đi vào Bạch Ốc?

Trong lúc truyền thông Hoa Kỳ đang nghiêng về bà Clinton, có thể vốn đầu tư của bà rất lớn cho truyền thông?  Ông Donald Trump có thể ỷ vào câu ‘thiệt vàng không quản lửa’ hay ‘hữu xạ tự nhiên hương’ chăng? khi số tiền đầu tư vào truyền thông Mỹ chỉ bằng 1/10 bà  Clinton?

Hay ông Trump cho rằng in hàng loạt mũ đội đầu có logo và tuyên ngôn của ông giá trị hơn truyền thông?  Ông hay tấn công truyền thông, ‘vạch lá tìm sâu’ thói ông Trump chẳng ưa chút nào, nhưng thực tế chạy đua chính trị ở Mỹ lúc nào cũng cần tiền, càng nhiều càng tốt và dễ quãng bá trên công luận hơn.

Số bảo thủ giàu có có thể yểm trợ cho ông, nhưng chính tuyên bố lúc đầu tranh cử đã hại ông. Thật là “thần khẩu hại xác phàm’ câu xưa bên VN giờ nghe lại càng thấm thía.

Tin và bình Đinh Hoa Lư

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments