Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ cắt nguồn cung cho Huawei

Ngay sau khi chính phủ TT Trump đưa công ty Huawei và các công ty con vào danh sách đen, nhiều công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ  bất ngờ ngừng hợp tác với Huawei.
 
Các nhà sản xuất chip bao gồm Intel Corp, Qualcomm Inc., Xilinx Inc. và Broadcom Inc. đã yêu cầu nhân viên không cung cấp sản phẩm cho Huawei đến khi nhận được thông báo thêm. Trước đó, Google cắt nguồn cung cấp dịch vụ phần cứng và phần mềm cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, một nguồn tin giấu tên khác cho biết.
 
Chính quyền Trump hôm thứ Sáu đã liệt kê Huawei  vào danh sách đen và đe dọa sẽ ngừng cung cấp phần mềm và các sản phẩm bán dẫn Mỹ cho công ty này. Lệnh cấm, đã được dự đoán trước, điều này sẽ gây ra cản trở không nhỏ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Huawei – nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.
 

Việc ngừng bán các linh kiện quan trọng cho Huawei có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của các đại gia công nghệ chip Mỹ như Micron Technology Inc. và trì hoãn việc triển khai các mạng không dây 5G quan trọng trên toàn thế giới – bao gồm cả ở Trung Quốc. Điều đó có thể làm tổn thương các công ty Mỹ đang ngày càng phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới để phát triển.

Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các sản phẩm bán dẫn Mỹ và có khả năng bị tê liệt nghiêm trọng nếu không có nguồn cung cấp này, Ryan Koontz, một nhà phân tích của Rosenblatt Securities Inc., Mỹ, cho biết. Bên cạnh đó, lệnh cấm có thể khiến Trung Quốc trì hoãn việc xây dựng mạng 5G, có tác động đến nhiều nhà cung cấp linh kiện toàn cầu.

Nếu được thực hiện đầy đủ, hành động của chính quyền Trump có thể ảnh hưởng đến toàn ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Intel là nhà cung cấp chip máy chủ chính cho công ty Trung Quốc, trong khi Qualcomm cung cấp bộ xử lý và modem cho nhiều điện thoại thông minh, Xilinx bán chip lập trình được sử dụng trong mạng và Broadcom là nhà cung cấp chip chuyển đổi, thành phần quan trọng khác trong một số loại mạng 

Intel, công ty nhận được ít hơn 1% doanh thu từ Huawei theo dữ liệu chuỗi cung ứng của Bloomberg, đã giảm 2% tại New York hôm thứ Hai. Qualcomm, công ty nhận được khoảng 2,6% doanh thu từ Huawei, đã giảm 4,8%. Lumentum Holdings Inc. đã cắt giảm dự báo quý tới và cho biết họ đã ngừng tất cả các lô hàng cho Huawei, chiếm khoảng 18% doanh số của hãng. Cổ phiếu của nó đã giảm 3,7%. Broadcom, với 5,3% doanh thu với Huawei, đã giảm 4,4%.

Ở châu Âu, tác động của lệnh cấm cũng bị ảnh hưởng, mặc dù các công ty chỉ bị hạn chế cung cấp nghiên cứu hoặc sản phẩm được sản xuất tại Infineon Technologies AG của Đức đã giảm tới 6% sau khi Nikkei báo cáo rằng họ đã dừng giao hàng cho công ty Trung Quốc. Cổ phiếu của STMicroelectronics NV và AMS AG có trụ sở tại Áo cũng bị ảnh hưởng

Một phát ngôn nhân của Infineon nói rằng phần lớn các sản phẩm mà họ cung cấp cho Huawei không chịu sự hạn chế của Hoa Kỳ, thêm vào đó, nhà sản xuất chip có thể “tạo ra sự thích nghi trong chuỗi cung ứng quốc tế của chúng tôi”. AMS cũng cho biết họ đã không đình chỉ các chuyến hàng tới Huawei.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã viết hôm thứ Hai rằng các nhà đầu tư bán dẫn nên giảm vị thế của họ, với sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài chưa được thị trường chứng khoán Mỹ giảm giá.

Để chắc chắn, Huawei được cho là đã dự trữ đủ chip và các thành phần quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất ba tháng. Họ chuẩn bị cho một sự kiện như thế này kể từ ít nhất giữa năm 2018, vừa tích trữ các thành phần vừa cố gắng thiết kế chip riêng, các nguồn tin cho biết. Nhưng các giám đốc điều hành tin rằng công ty của họ đã trở thành một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra và sẽ tiếp tục mua từ các nhà cung cấp Mỹ nếu đạt được thỏa thuận thương mại.

Hành động của các công ty Mỹ có khả năng leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, làm dấy lên lo ngại rằng mục tiêu của Tổng thống Donald Trump là kiềm chế Trung Quốc, gây ra cuộc chiến tranh lạnh kéo dài giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài cuộc chiến thương mại đã làm náo loạn thị trường toàn cầu trong nhiều tháng, Mỹ đã gây áp lực cho cả đồng minh và kẻ thù để tránh sử dụng Huawei cho mạng 5G, yếu tố góp thành xương sống của nền kinh tế hiện đại.

Kịch bản cực đoan nếu đơn vị mạng viễn thông của Huawei sụp đổ sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại nhiều năm và có thể bị Trung Quốc xem là hành động gây chiến”, Koontz viết. “Một thất bại như vậy sẽ có tác động lớn đến thị trường viễn thông toàn cầu”

Google đã tạm dừng việc kinh doanh với Huawei, trừ những gì liên quan đến phần mềm nguồn mở (AOSP) dành cho tất cả mọi người.

Theo Reuters, các mẫu điện thoại Huawei tương lai sẽ không thể truy cập Google Play và các dịch vụ khác của Google. Reuters khẳng định Google đã ngừng cung cấp phần cứng, phần mềm cho Huawei, trừ các sản phẩm dùng giấy phép nguồn mở.

Nói cách khác, Huawei vẫn có thể dùng Android song các dịch vụ độc quyền như Google Play Store, Gmail và mọi thứ yêu cầu mã nguồn đóng Play Services Framework đều ngoài tầm với.

Ngoài ra,  Google sẽ cấm Huawei cập nhật các điện thoại hiện có, ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của chủ nhân thiết bị Huawei. Dù các bản vá bảo mật thuộc AOSP và vẫn sẵn sàng cho Huawei, hệ thống WebView của Android lại được cập nhật thông qua Play Store và Play Protect là một phần quan trọng trong dịch vụ Android của Google.

Nếu đây là sự thật, mảng kinh doanh smartphone của Huawei sẽ bị tác động nặng nề. Về mặt lý thuyết, công ty có thể bắt tay với những doanh nghiệp không phải của Mỹ để thay thế ứng dụng Google (hoặc sử dụng hệ điều hành tự phát triển), không thể truy cập Play Store sẽ là hạn chế lớn đối với bất kỳ người mua nào.

Nguyet Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments