Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Các cố vấn của TT Trump lo âu khi ông gặp gỡ TT Putin

New York Times – Các cố vấn của TT Trump đang làm việc tất bật vào lúc này khi TT Donald Trump sắp gặp gỡ TT Nga Putin, vì một lý do đơn giản là “họ không biết trước ông sẽ nói cái gì hay làm cái gì khi gặp ông Putin lần đầu tiên”

Hai lãnh tụ Nga-Mỹ sẽ gặp nhau bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh G 20 được tổ chức ở thành phố Hamburg của Đức. Không những các cố vấn mà cả các viên chức chính phủ cũng lo lắng vì Hoa Kỳ và Nga đang dính vào nhiều vấn đề, nổi bật nhất là vụ điều tra tin tặc Nga chen vào bầu cử Mỹ.

Các cố vấn của TT Trump nhận định là cuộc gặp gỡ với ông Putin sẽ là ‘một thách thức nguy hiểm về chính trị’ trong tình hình hiện nay vì các rắc rối này, cộng thêm ‘tính ăn nói không sao lường trước nổi’ của ông Trump.

Photo Courtesy: AP

Báo NYT nhận xét là “nếu như chuyến xuất ngoại đầu tiên vào tháng 5 của ông Trump giúp ông ‘thoát khỏi các nhì nhằng trong nước’ thì chuyến xuất ngoại lần thứ nhì kỳ này lại đặt ông vào ngay trung tâm cơn bão và ở đó có ông Putin đang chờ sẵn”

Steven Pifer, một cựu Đại Sứ Mỹ ở Ukraine, nhận định: “Bầu không khí ở Tòa Bạch Ốc lẫn ở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khá căng thẳng về cuộc gặp gỡ này, chuyện hai Tổng Thống sẽ sử xự ra sao làm họ không yên tâm, nhất là khi TT Trump đang bị điều tra về các liên quan của cố vấn của ông đến Moscow”

Nhưng bản thân ông Trump lại không ngại cuộc gặp gỡ. Ông cho hay ông lo lắng về thái độ của Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel hơn, vì ông nghĩ là bà Merkel và nhiều lãnh tụ châu Âu khác sẽ “không tha” cho ông về vụ Mỹ rút khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris và về chính sách nhập cảnh cứng rắn của Washington.

 

Trần Vũ   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments