Monday, January 30, 2023
spot_img

Các cố vấn cao cấp của Thủ Tướng Anh từ nhiệm sau bầu cử

AP – Hôm thứ bảy 10/6 hai cố vấn cao cấp của bà Thủ Tướng Anh Theresa May đã từ chức, khiến cuộc khủng hoảng nội các càng thêm sâu rộng sau khi đảng cầm quyền Bảo Thủ thất bại khi mưu tìm chiến thắn gáp đảo tại cuộc bầu cử vừa qua.

Photo Credit: AP

Hai cố vấn Nick Timothy và Fiona Hill nằm trong nhóm cố vấn thân cận nhất của bà May, họ bị đảng Bảo Thủ khiển trách vì lơ là trong lúc tổ chức vận động tranh cử cho đảng.

Photo Credit: AP

Trên trang mạng của đảng Bảo Thủ, ông Timothy thừa nhận chiến dịch vận động đã thất bại và không “đưa ra được kế hoạch thật sự mà bà Theresa May xây dựng cho tương lai Anh quốc” đến cử tri và đánh giá thấp sự vươn lên của đảng Lao Động.

Katie Perrior, vốn là Giám Đốc Truyền Thông của bà May đã từ nhiệm trong tháng 4 năm nay, nhận định là “Timothy và Hill là những chiến binh đường phố xuất sắc nhưng lại không phải là lãnh tụ chính trị”, họ ít có ảnh hưởng gì đến bà May.

Photo Credit: AP

Bà May thề sẽ ở lại cương vị Thủ Tướng, dù đảng Bảo Thủ chỉ chiếm được 318 ghế, thiếu 8 ghế cần thiết để trở thành đảng chiến thắng duy nhất có quyền lập chính phủ mới mà không phải liên minh với ai.

Đảng Lao Động cũng đạt được 262 ghế và giờ đây đã trở thành tiếng nói đối lập quan trọng nhất trong Quốc Hội Anh. Đảng Bảo Thủ giờ đây phải tìm sự ủng hộ của một đảng của Bắc Ái Nhĩ Lan thành lập chính phủ liên minh mà nhiều nhà quan sát đánh giá là khá “lỏng lẻo”

Photo Credit: AP

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments