Monday, January 30, 2023
spot_img

Các chuyên gia Hoa Kỳ không tin Bắc Hàn chịu lùi bước

Cali Today News – Hôm thứ ba 25/4 các chuyên gia Hoa Kỳ khi ra điều trần trước Ủy Ban Quân Sự Thượng Viện, đã cảnh báo là “Bắc Hàn sẽ không ngưng lại chương trình thử vũ khí nguyên tử và bắn hỏa tiễn của mình”

Ngoài ra các chuyên gia này cũng nhận định là Hoa Kỳ “không thể trông cậy vào Trung Quốc nhằm gây sức ép lên Bình Nhưỡng một cách hiệu quả được”. Nhưng đồng thời theo họ, nếu Mỹ đánh phủ đầu trước, người ta sẽ không sao lường được hậu quả sau đó.

Photo Courtesy: NBC

Ashley Tellis, chuyên gia của viện Carnegie Endowment for International Peace, khi ra điều trần, đã nói: “Những mối hiểm họa phát xuất từ Bắc Hàn là có thật, nguy hiểm và có khả năng xảy ra trong ngắn hạn”

Ông Tellis còn so sánh như sau: “Đối với Hoa Kỳ, những thách thức đến từ Trung Quốc là dài hạn, rất khó khăn để đương cự và có mục tiêu căn bản là làm sao phá hỏng tầm ảnh hưởng chiến lược của Washington đối với các đồng minh trong vùng Châu Á- Thái Bình Dương”

Buổi điều trần diễn ra ngay trong ngày các pháo đội của Bắc Hàn thực tập bắn đạn thật, theo bản tin của Yonghap cho hay. Đây là hoạt động tập trận lớn nhất từ trước đến nay về pháo binh của Bắc Hàn nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội của họ.

Giáo sư Aaron Friedberg, giáo sư chính trị học của đại học Princeton thì cho là “nếu muốn gây áp lực về kinh tế với Bắc Hàn thì cũng phải gây áp lực lên Trung Quốc về kinh tế, nhưng tôi thấy ngay cả khi Bình Nhưỡng phải lệ thuộc vào Bắc Kinh để sống còn thì họ cũng không dễ dàng từ bỏ chương trình nguyên tử của họ đâu”

Trường Giang (CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments