Sunday, December 10, 2023
spot_img

Các chuyên gia cho là ‘phải bảo vệ các chứng cứ’ trong cuộc điều tra về Nga

 

USA Today – Với viễn ảnh ngày càng có khả năng TT Donald Trump có thể sa thải Chủ tịch ủy ban điều tra đặc biệt Robert Mueller nhằm cản trở cuộc điều tra, có một mối nguy là các tài liệu chính yếu có thể bị lén lút tiêu hủy, theo ý kiến nhiều chuyên gia cho biết.

Họ đang hối thúc Quốc Hội Hoa Kỳ cẩn phải có hành động nhanh chóng nhằm tránh tình trạng cho ủy ban điều tra không phải bị lâm vào tình thế như ông Nick Akerman vào năm 1973, ông là phụ tá quan tòa công tố đặc biệt phải lén giấu diếm một số tài liệu mật trong vụ Watergate.

Cựu TNS Bob Graham của Dân Chủ, cựu Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, cho hay: “Đây là thời điểm tốt nhất để Quốc Hội làm sao bảo đảm là tất cả các tài liệu mà ông Mueller có được phải được chuyển cho ủy ban điều tra của Quốc Hội, nếu như ông Mueller sị sa thải”

Photo Credit: AP

Hiện có 3 Ủy ban của Quốc Hội cùng điều tra về chuyện Nga có thể chen vào cuộc bầu cử Mỹ, đó là Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện và của Hạ Viện, cùng với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện. Ông Mueller chỉ huy ủy ban thứ 4, hoàn toàn độc lập với các ủy ban nói trên.

Andrew Wright, phụ tá giáo sư tại đại học luật Savannah Law School ở Georgia, cho hay là ‘bất cứ lãnh đạo nào của 3 ủy ban nói trên của Quốc Hội cũng có thể ra trát bất cứ khi nào, nói là họ muốn có tất cả tài liệu mà nhóm của ông Mueller thu được về cuộc điều tra’

Dĩ nhiên Bộ Tư Pháp, cơ quan đã bổ nhiệm ông Robert Mueller, sẽ chống đối bất cứ trát đòi nào kiểu như thế vì lý do toán của ông Mueller đang làm nhiệm vụ, nhưng ủy ban của Quốc Hội đó có thể cho ‘treo lại’ trát đòi cho đến khi cuộc điều tra của ông Mueller chấm dứt. Sau đó lệnh của ủy ban của Quốc Hội vẫn có giá trị.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img