Các viên chức y tế California đang chuẩn bị cho khả năng bùng phát một đợt lây nhiễm mới từ các cuộc tụ họp vào dịp Giáng sinh , mặc dù có thể mất vài tuần để xác định mức độ tồi tệ của một đợt lây nhiễm như vậy.

Lượng COVID-19 tăng vọt do các cuộc tụ tập trong Lễ Tạ ơn đã đẩy các bệnh viện trên khắp Nam California đến điểm đột phá, với các đơn vị chăm sóc đặc biệt có ít hoặc không có giường, các cơ sở thiếu oxy và các nguồn cung cấp khác và bệnh nhân phải chờ đợi hàng giờ để được chăm sóc. Các ca nhiễm  đang lan rộng mà không được kiểm soát, và số ca tử vong cũng đang đạt mức cao mới.

Thật khó để biết liệu mọi người có tuân theo yêu cầu từ các chuyên gia sức khỏe và tránh các cuộc tụ tập lớn vào dịp Giáng sinh hay không. Tuy nhiên, phi trường quốc tế Los Angeles chứng kiến ​​lượng hành khách tăng đột biến, điều mà một số người coi là dấu hiệu xấu.

“Mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn, và chúng tôi thậm chí còn chưa đạt được mức tăng đột biến vào Giáng sinh hoặc Năm mới, vì vậy tôi cảm thấy như số người sắp chết vì hệ thống bệnh viện quá tải sẽ tăng lên”, một bác sĩ tại LA Bệnh viện quận cho biết.

Ali Mokdad, một nhà dịch tễ học tại Đại học Washington, cho biết các trường hợp ở California phần lớn là do tụ tập trong nhà.

Những ngày lễ quy tụ nhiều thế hệ có thể đặc biệt nguy hiểm, với những người trẻ tuổi, những người không có triệu chứng, có khả năng khiến các thành viên gia đình già hơn, dễ bị tổn thương hơn. 

Giám đốc y tế cộng đồng Quận LA, Barbara Ferrer cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng các trung tâm mua sắm đông đúc cũng là một mối quan tâm lớn. Các trung tâm mua sắm được cho là phải giới hạn ở mức 20% công suất, nhưng rõ ràng là các giới hạn đó không được tuân thủ.

Ferrer nói: “Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng vào cuối tuần này tại các trung tâm mua sắm vì những bức ảnh mà chúng tôi đã thấy là… một thảm họa nhỏ khác,” Ferrer nói. 

Ferrer nói: “Các thanh tra sẽ ra vào cuối tuần sau Giáng sinh, và chúng tôi sẽ phải xem xét kỹ lưỡng những gì chúng tôi thấy.”

Các trung tâm mua sắm gần đây đã bị Sở Y tế Công cộng Quận LA chú ý. Các nhà điều tra của quận đưa ra khoản tiền phạt lên đến $ 500 cho những vi phạm nghiêm trọng các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Tại các trung tâm thương mại, những điều này sẽ bao gồm việc không cấm ăn uống, không tạo điều kiện cho sự xa rời xã hội trong không gian chung và không giữ cho công suất sử dụng dưới 20%, cùng với các biện pháp an toàn khác. 

Các quan chức lo ngại nhất về tình hình tại các bệnh viện địa phương.

Bệnh nhân phải đợi xe cấp cứu tới 8 tiếng đồng hồ trước khi được vào phòng cấp cứu. Với các đơn vị chăm sóc đặc biệt có ít hoặc không có giường, các viên chức y tế khuyến cáo mọi người tránh các phòng cấp cứu hoặc gọi 911 để được hỗ trợ trừ khi thực sự cần thiết.

Một số bệnh viện ở Quận LA đang cạn kiệt nguồn cung cấp oxy ở mức nguy hiểm, một người quen thuộc với vấn đề này nói với The Times.

Oxy rất quan trọng để điều trị những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng, những người bắt đầu bị ngạt thở vì vi rút. Vì vậy, hiện nay, các bệnh viện cần lượng oxy gấp 10 lần so với trước đây. Nguồn tin giấu tên cho biết, đã có những khoảng thời gian các bệnh viện cạn kiệt lượng oxy dự trữ trước khi có thêm nguồn cung cấp. 

Trong khi đó, các nhà khoa học của Hạt Los Angeles đã bắt đầu kiểm tra các mẫu coronavirus từ các bệnh nhân địa phương để xác định xem liệu một chủng vi rút mới, có khả năng lây nhiễm cao hơn đang lưu hành ở Anh có đến hay không, vì một số viên chức tin rằng có khả năng xảy ra trong bối cảnh một đợt lây nhiễm lớn.

Các viên chức cho biết biến thể này là một mối quan tâm vì nó có thể khiến vi-rút dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác.

TH