Sunday, January 29, 2023
spot_img

Các bang bị kiện thúc giục Tòa án Tối cao từ chối nỗ lực của Texas

Các bang chiến trường có kết quả bầu cử tổng thống đang bị Texas thách thức tại Tòa án Tối cao đã thúc giục các thẩm phán vào thứ Năm không tiếp nhận vụ kiện.

Bốn tiểu bang được nhắm mục tiêu trong vụ kiện đã cảnh báo bằng những thông tin tóm tắt sắc nét khác thường rằng việc đưa ra yêu cầu chưa từng có của Texas sẽ “vi phạm Hiến pháp” và “tước quyền của hàng triệu cử tri”.

Các bang gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia – đều đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ, trong đó đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Trong đoạn ngắn gọn, Pennsylvania đã gọi nỗ lực dài hơi của Tổng biện lý Texas Ken Paxton để lật ngược cuộc bầu cử của các bang khác là “không thể cưỡng lại được về mặt pháp lý” và “sự sỉ nhục đối với các nguyên tắc của nền dân chủ hợp hiến”.

“Texas tìm cách hủy bỏ cuộc bầu cử ở bốn tiểu bang để mang lại kết quả mà nó không đồng ý,” 

Dana Nessel, tổng biện lý của Michigan, đã nói với tòa án trong bang của cô ấy rằng bác bỏ hoàn toàn vụ kiện của Texas.

“Cơ sở của các tuyên bố của Texas dựa trên một khẳng định rằng Michigan đã vi phạm luật bầu cử của chính mình. Không đúng, ”Nessel nói thêm. “Yêu cầu đó đã bị từ chối tại các tòa án liên bang và tiểu bang ở Michigan, và mới hôm qua, Tòa án Tối cao Michigan đã bác bỏ nỗ lực cuối cùng để yêu cầu kiểm toán.”

Christopher Carr, tổng biện lý của Georgia, nói với tòa án rằng Texas đang tìm cách “chuyển giao quyền bầu cử của Georgia cho cơ quan tư pháp liên bang.”

Các câu trả lời được đưa ra một ngày sau khi Trump yêu cầu tòa án cấp cao  can thiệp vào vụ việc . Tổng thống, người từ chối nhượng bộ Biden, đã thổi phồng vụ việc của Texas là “vụ việc lớn” – nhưng các chuyên gia luật bầu cử nói rằng có rất ít cơ hội nếu tòa án cho phép nó tiếp tục.

Cho đến nay, các thẩm phán vẫn chưa có bất kỳ hành động nào trong vụ án. Bất chấp những lời yêu cầu thường xuyên của Trump, tòa án đã không tỏ ra háo hức tham gia vào bất kỳ vụ kiện tụng nào liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống.

Trường hợp của Paxton đã làm dấy lên hy vọng trong số những người ủng hộ Trump, những người đang tuyệt vọng về một lệnh của tòa án để hủy bỏ chiến thắng dự kiến ​​của Biden. Nhiều cử tri bị thuyết phục bởi những tuyên bố lặp đi lặp lại của tổng thống, chưa được chứng minh và thường xuyên bị phủ nhận, rằng gian lận bầu cử phổ biến 

17 bang mà Trump đã thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông càng thúc đẩy những quan điểm đó vào thứ Tư , khi họ đệ trình một bản tóm tắt lên Tòa án Tối cao để ủng hộ trường hợp của Texas.

Vào chiều thứ Năm, 106 thành viên Đảng Cộng hòa của Quốc hội, dẫn đầu bởi Dân biểu Mike Johnson, R-La., Đã ký tên vào bản tóm tắt của riêng họ ủng hộ vụ kiện từ Paxton.

Trump và nhóm pháp lý tranh cử của ông đã nộp hàng chục vụ kiện tại các tòa án cấp thấp hơn nhằm tìm cách hủy bỏ kết quả bầu cử và yêu cầu các cơ quan lập pháp tiểu bang chỉ định các đại cử tri ủng hộ Trump.

Nhiều trường hợp trong số đó đã bị bác bỏ – nhưng Trump vẫn đang theo đuổi các thách thức pháp lý ở các bang quan trọng, ngay cả khi chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi các đại cử tri nhóm họp để bỏ phiếu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments