Monday, June 5, 2023
spot_img

Các bác sĩ khám phá những bất thường trong não của các nhân viên Đại sứ Mỹ tại Cuba

 

US News& World Report – Những nhân viên làm việc tại tòa Đaị Sứ Hoa kỳ ở thủ đô Havana của Cuba, vốn là nạn nhân của những vụ tấn công bí ẩn bằng ‘vũ khí âm thanh’ trong năm 2016, đã có não bộ rất bất thường.

Do bị mất trí nhớ, mất thăng bằng trong đi đứng, mất khả năng thính thị và nhìn mọi vật lu mờ, nên khi khảo sát não của các nạn nhân này, các bác sĩ thần kinh khám phá trong phần não bộ kiểm soát chức năng thông tin của họ đã bị thay đổi.

Những khám phá mới nhất được sự ủng hộ rộng rãi của chính phủ Hoa kỳ và các chuyên gia y khoa của các trường đại học, vốn từ nhiều tháng qua đã nghiên cứu khá mạnh mẽ và sâu rộng về chuyện này.

‘Chất trắng’ (white matter) trong não bộ con người là do nhiều tế bào thần kinh gọi là axons thành lập, vốn liên hệ với nhau để giúp các tế bào thần kinh có thể giao tiếp nhau trong nhiều nơi của não bộ.

Có thể các nhân viên Đại sứ Hoa kỳ tại Cuba bị tấn công bởi các vũ khí âm thanh.Photo Credit: AP

Nếu vùng ‘chất trắng’ này bị thương tổn vì bất cứ lý do nào, các hoạt động ngũ quan sẽ bị ảnh hưởng ngay, các chức năng vận động, nhận biết xung quanh và di chuyển của con người sẽ bị rối loạn ngay.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Vụ khám phá này khiến các chuyên gia y khoa Hoa Kỳ tin là có ‘một loại vũ khí âm thanh’ nào đó đã được sử dụng. Có 24 nhân viên làm việc ở Tòa Đại Sứ và vợ của họ đang ở trong nhà ở thủ đô Havana thì bị tấn công bí ẩn như thế. Các nạn nhân báo là họ ‘nghe có nhiều tiếng động lạ trong nhà, nhưng chỉ cần bước thêm vài bước là không nghe chúng nữa’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT