Thursday, January 26, 2023
spot_img

Cả trăm người bị bắt giữ sau cuộc bạo động đêm 11/6

Cả trăm người đã bị bắt giữ sau cuộc đụng độ dẫn đến bạo động vào đêm 11/6, rạng sáng 12/6. Trong số đó, một ít đã được thân nhân bảo lãnh cho về vì chỉ là người hiếu kỳ, đứng coi cuộc biểu tình phản đối Dự luật đặc khu.

Chiều ngày 12/6, trong lần trả lời báo chí, ong Nguyễn Văn Nhiên-Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Thuận cho biết hiện nay công an đang rà soát, tìm kiếm đối tượng chủ mưu, cầm đầu để xử lý.

Trước đó, trong lần làm việc với công an Bình Thuận, Thứ trưởng công an Nguyễn Văn Sơn đã yêu cầu phải tập trung điều tra để xử lý nghiêm những người đã cầm đầu trong cuộc biểu tình dẫn đến bạo động trong đêm 10/6 và 11/6.

Trong khi đó, tại huyện Tuy Phong, nơi xảy ra cuộc bạo loạn ở Thị trấn Phan Rí Cửa vẫn chưa có tin tức gì về những người biểu tình bị công an bắt giữ. Vì trước đó, người biểu tình đã tấn công cảnh sát cơ động, phóng hỏa trụ sở Phòng cháy chữa cháy, đốt cháy 8 chiếc xe đặc dụng và giải cứu những người đã bị bắt giữ trước đó.

Ông Huỳnh Văn Điển- Chủ tịch huyện Tuy Phong cho báo Thanh Niên biết, đến nay tình hình nơi đây đã “bình yên trở lại”. Tuy nhiên, theo ông một số người vẫn manh nha muốn “tiếp tục gây rối”. Do đó, lực lượng có trách nhiệm và chính quyền địa phương vẫn phải túc trực giữ gìn an ninh, nhằm tránh tái diễn các cuộc bạo loạn như đã xảy ra trong hai ngày 10 và 11 tháng 6.

Hiện nay, trên tuyến đường Quốc lộ 1A đi ngang qua địa bàn giáp ranh huyện Tuy Phong và Bắc Bình vẫn còn ngổn ngang gạch đá. Còn tại trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy của huyện Bắc Bình xác những chiếc xe đặc chủng của Cảnh sát cơ động vẫn nằm trơ tại chỗ. Phía chính quyền cáo buộc một số người trong cuộc bạo loạn đã lợi dụng tình hình để hôi của. Rất nhiều tài sản trong phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã bị lấy đi. Còn tầng lầu của tòa nhà bị khói đen bám đen kịt.
Ông Điển cho hay, lực lượng Cảnh sát cơ động với số lượng mỏng nên đã không đẩy lùi được cuộc bạo loạn. Có hơn 20 chiến sỹ đã bị ném đá đến chấn thương phải nằm bịnh viện điều trị.
Sau hai ngày mà theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận là “kinh hoàng” đi qua, tổn thất mà chính quyền ở đây lãnh nhận lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong số đó có đến hơn 60 xe hơi, xe máy bị đập phá, thiêu rụi. Đáng kể nhất là người biểu tình đã tràn vào tòa nhà Ủy ban nhân dân tỉnh, tòa nhà Hội đồng nhân dân tỉnh và Sở Kế hoạch đầu tư phóng hỏa, đập phá. Ngoại việc tổn thất về vật chất thì rất nhiều giấy tờ cũng bị người biểu tình mang ra đốt.

Các con số thống kê mà chính quyền đưa ra cho biết, có khoảng 40 Cảnh sát cơ động bị thương ở cả Phan Thiết và Phan Rí Cửa. Những người này đều do bị ném đá và bom xăng. Về phía ngược lại, người biểu tình cũng đã bị cảnh sát cơ động đánh đập khá nhiều, trong số đó hiện nay đang phải nằm điều trị ở bịnh viện tỉnh và địa phương.

Những gì đang xảy ra ở Bình Thuận đã khiến ông Huỳnh Thái Dương-phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận nói: “Trong thời bình, lần đầu tiên ở địa phương xảy ra việc không có ai tưởng tượng nổi như thế”.

Những căm phẫn, uất ức dồn nén từ bấy lâu nay của người dân Bình Thuận không phải đã được bộc phát trong hai ngày qua. Mà, với những gì mà người dân Bình Thuận đang phải gánh chịu thì mầm móng bạo loạn đang được hun đúc, chờ thời cơ để giải tỏa những bức bối.

Tại tỉnh Bình Thuận, mà nhất là huyện Tuy Phong nơi có Trung tâm điện lực Vĩnh Tân với 5 nhà máy điện than do người Trung Quốc làm chủ. Hiện nay chỉ có một nhà máy điện than đi vào hoạt động nhưng khối lượng bụi xỉ, chất thải đã làm cho người dân ở đây phải kêu trời từ nhiều năm qua.

Vào tháng 5/2015, một cuộc bạo loạn của người dân xã Vĩnh Tân để phản đối nhà máy điện than khiến cho đường Quốc lộ qua nơi này bị phong tỏa trong nhiều ngày liền. Tiếp đó, nhà máy điện than Vĩnh Tân còn đề nghị đổ khoảng 1 triệu m3 chất thải xuống biển. Đề nghị này đã gặp phải phản ứng dữ dội không chỉ người dân mà giới chuyên gia trong cả nước.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments