Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cả tiểu bang Florida sẽ bị ảnh hưởng vì bão Irma

AP – Bão Irma đã quét qua Cuba vào sáng thứ bảy 9/9 với sức mạnh của một cơn bão hurricane cấp 4 với vận tốc gió là 130 dặm/giờ, tức giảm đi một chút, nhưng khi rời Cuba và trực chỉ Florida, nó lại mạnh trở lại và đổ bộ vào đất liền Hoa Kỳ vào sáng sớm chủ nhật.

Trung tâm National Hurricane Center (NHC) dự báo mắt bão Irma sẽ đánh vào vùng tây nam Florida và Tampa vào ngày mai, nhưng cả tiểu bang Florida sẽ bị bị ảnh hưởng vì cơn bão quá lớn này.

Photo Credit: AP

Hiện nay NHC cho biết trung tâm bão nằm cách vùng Caibarien của Cuba khoảng 10 dặm về hướng tây bắc và cách phía nam của Miami khoảng 225 dặm. Có thể Miami không bị đánh trực diện nhưng cũng đủ mạnh để cư dân phải đề phòng.

Các nhà dự báo khí tượng cho hay trong ngày hôm nay, gió dữ dội của rìa ngoài cơn bão đã thấy xuất hiện ở nam Florida, như thế Florida Keys sẽ bị dánh thẳng trực tiếp, sau đó Irma xoay hướng về phía bắc.

Vùng Tampa Bay và cả tây nam Florida chưa bị một trận bão hurricane lớn lao nào hoành hành từ năm 1921 đến nay. Gió mạnh đến 56 dặm/giờ dã được cảm nhận ở Virginia Key gần Miami.

Photo Credit: AP

Có đến 5.6 triệu cư dân của Florida được lệnh phải di tản, được xem là cuộc di tản vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, vì như thế có hơn ¼ tổng dân số Florida phải lên đường tránh bão. Georgia cũng có 540,000 cư dân được khuyến cáo phải ra đi.

Nhiều trăm trại tiếp cư đã được chính phủ mở cửa đón nhận số lượng người không chịu ra đi có nơi để tránh bão. Nhiều khách sạn ở khá xa như Atlanta cũng đã đầy người di tản rồi.

Thống Đốc Florida Rick Scott thúc dục mọi cư dân của vùng Keys phải ra đi. Ông nói: “Nếu các bạn không chịu di tản, các bạn sẽ đón bão với tất cả nguy hiểm mà các bạn đã chọn lựa”

Photo Credit: AP

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT