Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cá tầm Trung Quốc đè cá tầm Việt Nam

Dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng toàn cầu, người dân hay doanh nghiệp đều gặp khó khăn chung về mặt kinh tế. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính khiến người nuôi cá tầm ở Lâm Đồng năm nay bị khốn đốn mà do bị phía Trung Quốc tung ra thị trường cá tầm giá rẻ…

Báo Thanh Niên ngày 31/12/2020 đã trích dẫn những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Toản, Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy hải sản Trường Toàn, cho biết công ty đã nuôi cá tầm suối Đà Lạt suốt 7 năm nay với diện tích nuôi gần 3 ha, sản lượng hằng năm khoảng 500 tấn. Mấy năm trước, đến thời điểm này cơ bản công ty đã bán hết cá thương phẩm, nhưng năm nay thì hết sức khó khăn, bán quá chậm, còn tồn ở trang trại đến 170 tấn. Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nhưng phần lớn là do cá tầm Trung Quốc xuất hiện với giá rẻ, chỉ khoảng 125.000 đồng/kg cạnh tranh trên thị trường. Trong khi giá cá tầm của công ty ông Toàn rao giá bán sỉ từ 160.000 đồng hạ xuống còn 130.000 đồng/kg nhưng sức bán chỉ đạt 50%. Chưa kể tiền nhân công, riêng tiền thức ăn cho cá, mỗi ngày công ty phải mất 60 triệu đồng.

Ông Toản nói thêm, nhiều doanh nghiệp, cá nhân nuôi cá tầm ở Lâm Đồng cũng gặp chung tình trạng này.

Ông Nguyễn Tất Ngà, Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng, cho hay thời gian gần đây nghề nuôi cá tầm trong nước gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của cá tầm nhập khẩu từ Trung Quốc. Sản lượng cá TQ quá nhiều, giá bán rất thấp, chỉ bằng 2/3 giá cá tầm trong nước. Không chỉ vậy, khi vào Việt Nam thì có sự mập mờ về nguồn gốc do thương lái trộn lẫn cá tầm Trung Quốc vào cá tầm Việt Nam dẫn đến người tiêu dùng không phân biệt được đâu là cá tầm Trung Quốc đâu là cá tầm Việt Nam, tạo hiện tượng lừa dối khách hàng và sự cạnh tranh không công bằng trên thị trường”.

Cũng theo Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng, cá tầm TQ nhập vào Việt Nam mặc dù có giá thành rẻ, nhưng chất lượng kém, thịt nhão, không thơm ngon như cá tầm nuôi tại Việt Nam và quan sát hình dáng bên ngoài khác nhiều so với cá tầm Việt Nam. Hiện nay, cá tầm nuôi tại Việt Nam chủ yếu có 4 loài: cá tầm Beluga (Huso huso), cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii), cá tầm Si-bê-ri (Acipenser baerii), cá tầm Slelert (Acipenser ruthenus). Những loài này đã được Bộ NN-PTNT đưa vào danh mục sản xuất thông thường và được kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc.

Thực ra, việc cá tầm có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lập vào Việt Nam, đội lốt cá tầm Việt Nam bán với giá rẻ, gây thiệt hại lớn cho người nuôi cá tầm quốc nội đã xuất hiện từ lâu. Qúa trình tìm hiểu, Cali Today còn được biết không chỉ mặt hàng cá tầm mà ở hầu hết các mặt hàng Công-Nông-Ngư nghiệp của Việt Nam đều bị các mặt hàng nhập lậu từ phía Trung Quốc làm cho khốn đốn. Trong khi đó cơ quan chức năng Việt Nam lại chậm đưa ra những giải pháp ngăn chặn, bảo vệ sản phẩm Việt hiệu quả./. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img