Monday, January 30, 2023
spot_img

Ca nhiễm virus Corona mới ở San Jose, quận Santa Clara có 66 trường hợp

San Jose (Tổng hợp) – Quận Santa Clara vào thứ 5 tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi số người bị nhiễm virus Corona nhảy vọt lên 66 vào cuối giờ chiều thứ 5, tăng 18 trường hợp so với 1 ngày trước, trong đó có một nhân viên bán thời gian tại SAP Center ở San Jose đã xét nghiệm  dương tính với COVID 19.

Bệnh nhân corona mới làm việc lần cuối tại trung tâm SAP vào ngày 3 tháng 3, 2 ngày trước khi Sở Y tế Công cộng quận Santa Clara cấm các hoạt động thu hút 1000 người trở lên. Người này nhận được chăm sóc tế, và hiện đang tự cách ly ở nhà.

Trong số 66 bệnh nhân ở quận, có 31 người phải nhập viện, 1 đã hồi phục và 1 qua đời vào ngày 9 tháng 3. Số còn lại không nhập viện có 8 người bị lây khi du lịch nước ngoài, 19 tiếp xúc với những bệnh nhân dương tính, 16 người bị lây qua cộng đồng. 

Vào thứ 5, Sở Cứu hoả San Jose thông báo có 4 nhân viên được xác định dương tính với virus Corona. Bên cạnh đó, còn có hai nhân viên cứu hoả cũng đã được xét nghiệm và đang chờ kết quả. 77 nhân viên cứu hoả khác, chiếm hơn 10% lực lượng cứu hoả địa phương, hiện đang được nghỉ hưởng lương, và tự cách ly tại nhà. 

Cơ quan Kiểm tra An ninh TSA vào thứ 5 cung cấp thông tin cụ thể về 3 nhân viên tại phi trường Quốc tế San Jose được xét nghiệm dương tính với COVID 19 mấy ngày trước. 3 người này được cho đã tiếp xúc với rất nhiều du khách. 2 người làm nhiệm vụ soi hành lý, kiểm tra hành lý xách tay, kiểm tra người du khách bằng tay. Người còn lại kiểm tra giấy tờ. Cả 3 đều làm việc ca đêm tại điểm kiểm tra B tại nhà ga B chủ yếu phục vụ hãng hàng không Southwest và Alaska. Ngày cuối cùng họ làm việc tại đây vào 21 tháng 2, 26 tháng 2 và 2 tháng 3. 42 nhân viên TSA  có thể bị phơi nhiễm virus hiện được cho nghỉ hưởng lương và tự cách ly tại nhà. 

 

Các trường hợp nhiễm COVID 19 quanh vùng vịnh San Francisco tiếp tục gia tăng. San Francisco có 18 ca. Học khu San Francisco vào chiều thứ 5 thông báo đóng cửa tất cả các trường công lập trong 3 tuần kể từ 16 tháng 3 nhằm ngăn chặn lây lan virus. Quận Alameda có thêm 4 ca, nâng tổng số lên 7. Quận San Mateo có 20 ca, và quận Contra Costa có 17 trường hợp. 

 

Thống đốc Gavin Newsom trong buổi họp báo vào sáng thứ 5 cho hay, con số nhiễm virus ở California tăng lên 198 trường hợp, và sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới, và sẽ có nhiều sự kiện bị huỷ. 

Newsom ban hành sắc lệnh gồm: 

  • Huỷ những sự kiện thu hút hơn 250 người. 

  • Chuẩn bị tiểu bang trưng dụng các cơ sở như khách sạn và bệnh viện làm khu vực cách ly. 

  • Xoá thời hạn chờ đợi 1 tuần đối với những hồ sơ thất nghiệp hoặc bệnh tật liên quan đến COVID 19. 

  • Hoãn hạn chót đóng thuế 60 ngày đối với cá nhân hoặc cơ sở kinh doanh không thể khai thuế đúng hạn vì virus.

Trong chỉ thị huỷ hay hoãn các sự kiện trên 250 người, Gavin Newsom không bao gồm Disneyland, sòng bài, rạp xi-nê. Nhưng vài tiếng đồng hồ sau, Disneyland thông báo sẽ đóng cửa Disneyland Park and Disney California Adventure bắt đầu từ thứ 7 ngày 14 tháng 3 đến hết tháng. Disney World ở Florida, và Disney ở Pháp sẽ đóng cửa từ ngày 15 tháng 3 đến hết tháng. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments