Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Cá nhân Donald Trump không nằm trong cáo trạng hình sự tuần này 

NEW YORK (AP) — Toán luật sư đại diện Trump Organization vào thứ Hai đã gặp công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan thêm một lần nữa,  trong nỗ lực ngăn chặn cáo trạng từ cuộc điều tra kéo dài nhắm vào công ty của cựu Tổng thống. 

Luật sư Ron Fischetti cho AP hay, cuộc họp diễn ra khi đại bồi thẩm đoàn chuẩn bị bỏ phiếu về bản cáo trạng trong tuần này, sau hai năm điều tra giao dịch và thực hành kinh doanh của Trump Organization. 

Theo luật sư Fischetti, công tố viên cho ông hay, bản thân ông Trump không bị cáo buộc lần này, “ít nhất không nằm trong những gì sắp xảy ra trong tuần này.” Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn được tiếp tục, Fischetti cho hay. 

“Không có cáo buộc nào trong tuần này chống lại cựu Tổng thống,” luật sư nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào thứ Hai. “Tôi không thể nói là ông ấy hoàn toàn đã hết gặp nguy hiểm.” 

Một nguồn tin khác thông thạo cuộc điều tra xác nhận có những trao đổi giữa toán luật sư biện hộ và công tố viên vào thứ Hai, mặc dù không cho biết cụ thể nội dung cuộc họp. 

Những trao đổi cuối cùng như vậy được xem là những thủ tục hiếm khi có thể thay đổi hướng cuộc điều tra ở  giai đoạn cuối, cho thấy đại bồi thẩm đoàn sắp bỏ phiếu. 

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Cyrus Vance Jr. đã điều tra công chuyện kinh doanh của ông Trump hơn 2 năm qua. Trong những tháng gần đây, các nhà điều tra tập trung vào những khoản phúc lợi nằm ngoài lương bổng mà công ty trả cho các viên chức hàng đầu như học phí, chung cư và xe công ty. Các nhà điều tra thẩm tra hồ sơ khai thuế của ông Trump, tống trát đòi tài liệu và nhân chứng, kể cả những người thân cận của ông Trump và các lãnh đạo công ty. 

Mặc dù không tham dự nhưng Fischetti cho hay, cuộc họp vào thứ Hai cho Trump Organization, chứ không phải cho bản thân Donald Trump. “Chúng tôi chỉ chờ đợi,” luật sư nói. Ông hy vọng trong tuần này sẽ được biết có cáo buộc chống lại công ty hay không. 

Những cáo buộc trong tuần này, theo Fischetti, “hạn chế trong một số nhân viên Trump Organization, những người không khai thuế những khoản phúc lợi bổ sung mà họ nhận được.”

Toán luật sư đại diện Trump Organization vào thứ 5 tuần trước cũng có cuộc họp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ qua truyền hình với các nhà điều tra, tìm cách thuyết phục họ từ bỏ dự tính cáo buộc công ty.

Việc các công ty hỗ trợ tiền học phí cho nhân viên, mướn xe cho họ dùng hay để họ ở trong bất động sản của công ty hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, những khoản này phải chịu thuế. 

Fischetti cho rằng, những cáo buộc, nếu có, “hoàn toàn quá đáng,” và mang động cơ chính trị. “Trong hơn 50 năm thực hành nghề luật, tôi chưa bao giờ chứng kiến một văn phòng biện lý lại điều tra công  ty chỉ vì những khoản bồi thường hay bổng lộc bổ sung,” Luật sư tư của Trump, ông Ronald P. Fischetti cho hay. “Điều này thật bất thường và quá đáng.” 

Các nhà điều tra tập trung vào Giám đốc tài chánh lâu năm của Trump Organization, Allen Weisselberg.

Cuộc điều tra của công Vance nhắm vào Weisselberg 73 tuổi phát sinh từ những nghi vấn tập trung chung quanh việc con trai ông ta được sử dụng miễn phí một căn chung cư của Trump, những chiếc xe công ty mướn cho gia đình họ,  và những khoản học phí trả cho cháu của ông ta. 

Ngoài những phúc lợi bổ sung, công tố viên thẩm tra liệu Trump Organization có khai man về giá trị tài sản đang có để hưởng lợi thuế và những khoản vay hay chính sách bảo hiểm hay không. Các nhà điều tra cũng để mắt đến vai trò của Trump Organization  trong việc chi trả những khoản tiền bịt miệng hai người phụ nữ tuyên bố từng có quan hệ tình ái với ông Trump, những cáo buộc mà ông ta vẫn phủ nhận. 

Hương Giang (Theo AP) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img