Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Cá chết hàng loạt ở Kiên Giang

Cali Today News – Sau miền Trung, hiện tượng cá chết hàng loạt đã xuất hiện tại vùng biển Kiên Giang, thuộc miền Tây Việt Nam. Việc cá chết đã khiến cho người dân vô cùng lo lắng, trong khi chính quyền địa phương chưa thể tìm ra nguyên nhân.

Theo người dân cho biết, từ nhiều ngày qua tại xã Dương Hòa (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, kéo dài khoảng trên 10km. Từ những tin cấp báo của người dân, chính quyền đã cho người đến tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Ong Văn Lình-phó Chủ tịch xã Dương Hòa cho hay, hiện tượng cá chết đã kéo dài từ nhiều ngày, xuất hiện tại những bờ biển thuộc địa bàn xã. Dù đã cho tìm hiểu nhưng đến nay vẫn chưa thể biết được nguyên nhân.

Hiện tượng cá chết hàng loạt kéo dài từ Mũi Ông Cọp (Hà Tiên) cho đến huyện Kiên Lương. Ảnh: Google Maps

Cũng theo ông Lình, hiện tượng cá chết dạt bờ xuất hiện tại những bãi biển thuộc các ấp: Tà Săng, Mũi Dừa, Bãi Chà Và trên địa bàn xã Dương Hòa.

Đa số các loại cá sinh sống trên tầng mặt nước, như: cá bống, cá sơn, cá suốt…là nạn nhân của việc chết hàng loạt. Song, một số loài sinh sống ở tầng đáy, như: tôm tích, cua, ghẹ, sò lụa, nghêu…dù sống vùi dưới lớp đất cũng bị chết.

Người dân địa phương cho hay, hiện tượng cá chết kéo dài từ nhiều ngày, nhưng nhiều nhất là xuất hiện vào khoảng đầu giờ chiều ngày 8/5. Cá chết nổi lềnh bềnh trên cả mặt nước. Những con cá chết bị sống đánh dạt vào bờ, trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cá chết bị sóng đánh dạt bờ bắt đầu phân hủy có mùi hôi thối. Ảnh: Tuổi Trẻ

Với nhiều người dân sinh sống tại xã Dương Hòa, dù nhiều đời sinh sống bằng nghề chài lưới, nhưng đây là lần đầu tiên họ thấy hiện tượng này. Vì thiếu hiểu biết nên rất nhiều đã vớt cá đem nấu ăn, trong số đó còn có những người vì lòng tham nên vớt cá chết đem bán cho người qua lại.


Nghêu chết trắng bãi, nhiều người cho rằng nguồn nước đã bị ô nhiễm. Ảnh: Vnexpress

Mãi đến chiều 9/5, ông Nguyễn Đình Xuyên-phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Kiên Giang mới cho biết đã cử nhân viên đi khảo sát bờ biển, nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Từ những kết quả quan trắc sơ khởi, ông Xuyên cho báo giới biết rằng, dựa trên các chỉ tiêu về môi trường qua quá trình quan trắc, tại những bãi biển xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt không có biểu hiện gì bất thường. Những loại cá chết không phải do dịch bệnh, song ông không cho biết nguyên nhân cá chết vì còn phải chờ kết quả phân tích mẫu nước.

Ông Ong Vĩnh Kim-Chủ nhiệm hợp tác xã nghêu Thuận Yên ở thị xã Hà Tiên cho biết, chỉ trong vòng 3 ngày đã có khoảng 50 tấn nghêu bị chết. Hợp tác xã nghêu Thuận Yên có 11 xã viên, cùng nuôi nghêu trên diện tích 40ha, chưa kịp thu hoạch đã xảy ra hiện tượng nghêu chết hàng loạt khiến nhiều người điêu đứng.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT