Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Buttigieg: Trump thiếu tôn trọng quân đội Mỹ ngay từ khi trốn quân dịch

(The Hill) – Cựu ứng cử viên tổng thống Dân chủ Pete Buttigieg vào thứ Sáu trên chương trình Fox News đã chỉ trích ông Trump dữ dội về bản tin Tổng thống Mỹ miệt thị binh sĩ Mỹ tử trận đang yên nghỉ tại nghĩa trang Pháp “tồi tệ,” và “ngớ ngẩn.” 

Buttigieg – cựu Thị trưởng thành phố South Bend, Indiana – lưu ý, ông Trump trước đây từng chê bai một số cựu chiến binh, đáng chú ý nhất là khi ông ta cho rằng cố Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng hoà – Arizona) không phải là một anh hùng vì ông bị quân thù bắt giữ. 

“Nhưng nếu quý vị không muốn tin điều đó, tin vào chính mắt mình, vì tổng thống này đã không tôn trọng quân đội từ ngày để một số kẻ ngớ ngẩn trong thời trẻ của ông ta thế chỗ phục vụ chiến tranh Việt Nam vì ông ta không muốn ,” cựu chiến binh nói, ám chỉ đến việc ông Trump trốn quân dịch bằng tờ giấy chứng nhận bị gai xương mắt cá. 

“Tổng thống hôm nay trên Twitter nói láo về việc chưa bao giờ gọi John McCain là kẻ tồi tệ. Bây giờ thì ông ta bảo chúng ta phải tin, được thôi, ông ta nói láo chuyện đó hôm nay vì chúng ta có thể kiểm tra và xem băng, nhưng ông ta không nói láo về những chuyện khác ư? Ông ta phải nghĩ tất cả chúng ta đều ngớ ngẩn. Và điều đáng ngạc nhiên đối với tôi là ông ta ít kính trọng như thế nào đối với sự sáng suốt của những người ủng hộ của mình,” Buttigieg nói tiếp về những ý kiến được Tổng thống tống ra vào sáng thứ Sáu, gọi tường trình của tờ The Atlantic là “câu chuyện giả tạo.” 

Theo bài báo bom tấn của Tổng biên tập The Atlantic Jeffrey Goldberg tung ra vào thứ 5, ông Trump huỷ chuyến viếng thăm nghĩa trang  Aisne-Marne American nơi 2.288 binh sĩ Mỹ an nghỉ trong chuyến đi Paris vào năm 2018 vì lo ngại mưa sẽ làm hư tóc. “Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nơi đó toàn những kẻ tồi tệ,” ông Trump được cho đã nói với một số cố vấn như vậy khi huỷ chuyến đi đến Belleau, Pháp. 

Ông Trump và một số cố vấn đã bác bỏ bản tin, mặc dù nhiều cơ quan truyền thông khác xác nhận thông tin trên, trong đó có AP, Washington Post, và cả ký giả Jennifer Griffin của Fox News. 

“Nếu họ thực sự tồn tại, nếu những người đã nói như vậy thực sự tồn tại thì họ hạ cấp, và họ là những kẻ nói láo. Và tôi sẵn sàng thề trên bất cứ điều gì mà tôi chưa từng nói về những anh hùng tử trận của chúng ta. Không ai tôn trọng họ nữa,” ông Trump tuyên bố trước truyền thông vào tối thứ 5 sau buổi tập hợp ở Pennsylvania. 

Buttigieg trên Fox News bác bỏ những phủ nhận của Tổng thống, vì “nhiều nguồn đã xác nhận thông tin trên, nhiều cơ quan truyền thông đã xác nhận.” 

“Điều này không phức tạp. Tướng Dunford đến đó, Tướng Kelly đến đó. Nếu Tổng thống muốn thì ông đã đến đó,” Buttigieg nói về buổi lễ vào năm 2018 ở Pháp. 

“Điều này lớn hơn chuyện liệu Tổng thống có đến buổi lễ đó hay không. Việc này thiếu tôn trọng căn bản mà chúng ta đã chứng kiến ở Tổng thống, chúng ta tận mắt trông thấy, và những tuyên bố công khai của ông ta, hoá ra chúng ta có nhiều người trong chính phủ sẵn sàng tiết lộ những chuyện đằng sau hậu trường thậm chí còn tồi tệ hơn,” cựu chiến binh nói thêm. 

Hương  Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments