Sunday, September 24, 2023
spot_img

Buôn bán chân gấu, mật gấu – một người gốc Việt đối diện án tù

Cali Today News – Vũ Johnnie Nguyễn – cư dân Virginia Beach, tiểu bang Virginia – nhận tội buôn bán mật gấu, chân gấu và thịt gấu đen trước tòa liên bang địa phương ở Asheville, tiểu bang North Carolina vào ngày 19 tháng 9. Theo thông báo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Đây là kết quả cuộc điều tra kéo dài 1 năm về việc làm bất hợp pháp mua bán, vận chuyển các bộ phận gấu đen Bắc Mỹ trong khu vực tài phán Tây North Carolina. Gấu đen Bắc Mỹ là loài vật được liên bang và tiểu bang bảo vệ. Chân gấu và mật gấu được sử dụng trong chữa trị đông y, và rất có giá trên thị trường chợ đen.

Theo nhà chức trách địa phương, Vũ Nguyễn nhiều lần tham gia buôn lậu mật gấu, chân gấu. Số lượng phong phú gấu đen Bắc Mỹ trên các dãy núi North Carolina thường thu hút những kẻ buôn lậu tìm nguồn cung ổn định, đáp ứng nhu cầu đang gia tăng trên thị trường chợ đen nội địa cũng như ở ngoại quốc.

Vũ thoả thuận nhận tội trước chánh án toà liên bang địa phương khu vực Tây tiểu bang North Carolina Dennis Howell, trong đó có cáo buộc trọng tội chiếu theo Đạo luật Lacey. Theo đạo luật này, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ động vật hoang dã đều phi pháp. Các bộ phận của động vật như mật, chân, móng và thịt gấu đen được xem là động vật hoang dã theo đạo luật Lacey và luật tiểu bang North Carolina. Chính vì vậy, tàng trữ để mua bán gấu hay các bộ phận gấu đều bất hợp pháp.

Hồ sơ toà cho thấy, Vũ Nguyễn tham gia buôn bán 18 mật gấu đen, 16 chân gấu đen, 2 chân gấu đen và khoảng 50 pounds thịt gấu đen vào năm 2014. Nghi can thừa nhận hành vi vi phạm vào ba dịp khác nhau, vào ngày 6 tháng giêng, ngày 5 tháng 3 và ngày 17 tháng 12, mặc dù biết việc làm này bất hợp pháp. Anh ta hiện đối diện với mức án cao nhất 5 năm tù và số tiền phạt $250.000 Mỹ kim. Cũng theo thoả thuận nhận tội, Vũ sẽ phải đăng lời xin lỗi công chúng.

“Gấu đen bắc Mỹ là hình ảnh đẹp được người đi bộ, cắm trại yêu thích chiêm ngưỡng trên rặng núi Blue Ridge và những vùng khác ở Bắc Mỹ. Chính vì vậy chúng tôi sẽ không cho phép các bộ phận của loài động vật quý hiếm này như mật gấu bị lấy đi, đem bán,” ông John C. Cruden – Tổng vụ trưởng, Tổng vụ Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh, “Chúng tôi sẽ truy tố những kẻ nào buôn bán các bộ phận gấu đen bất hợp pháp.”

Hương Giang (Theo WSPA)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img