Tuesday, January 31, 2023
spot_img

BUỔI HỌP BÁO CỦA HỘI BẢO VỆ CÔNG LÝ CHO NẠN NHÂN FORMOSA DIỄN RA SÔI NỔI VỀ LỆ PHÍ TÒA ÁN

San Jose (Ý Dân): Gần 30 người đã đến tham dự buổi họp báo của Hội Bảo Vệ Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) do Ban Tổ Chức Buổi Tiệc Gây Quỹ Công Lý tại San Jose tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Việt Mỹ, San Jose vào 4 giờ 30 chiều ngày chủ nhật 17-11-2019 vừa qua.

Về phía BTC của tiệc gây quỹ tại San Jose ngày 4-8-2019 có các ông Phan Ngọc Hòa, Nguyễn Trung Cao, Đỗ Hưng , bà Lệ Điệp.Về Hội Bảo Vệ Công Lý Cho Nan Nhân Formosa có ông John Hoàng, bà Nancy Bùi cùng Ls Gary Jen. Phía quan khách và giới truyền thông có cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, cựu đại tá Vũ Văn Lộc, các ông Mai Khuyên, Phan Quang Nghiệp, Nguyễn Ngạc, Vũ Huynh Trưởng, Lê Văn Ý, Hoàng Thưởng, Trần Hiếu, Nguyên Trung, các bà Cao Thị Tình, Nguyễn Minh Ngọc. Phía truyền thông có các ông Lê Bình (Câu Lạc Bộ Báo Chi), Nguyễn Vạn Bình ( Ý Dân), Huỳnh Lương Thiện ( Mõ San Farncisco), Cao Ánh Nguyệt ( Phụ Nữ Cali), Duy Văn ( Đời Mới), Mỹ Lợi (Việt Vùng Vịnh), Nghê Lữ (TV Net Việt),Vân Hằng (Sóng Thần), đại diện đài Viet Today, Quê Hương v.v..

Sau nghi thức khai mạc,ông Nguyễn Trung Cao đã mời cựu TT Nguyễn Khắc Bình và ông Phan Ngọc Hòa vào Bàn Chủ Tọa.Riêng Bàn Thuyết Trình có ông John Hoàng, bà Nancy Bùi, Ls Gary Jen và ông Trần Hiếu.

Mở đầu, ông Phan Ngọc Hòa, trưởng BTC của buổi tiệc gây quỹ tại San Jose cho biết thời gian gần đây, chúng ta đã nghe nhiều lời cáo buộc trên các you tube, truyền thanh về Hội Bảo Vệ Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) và hai tổ hợp Luật sư  EJA và ERF ở Đài Loan, vì họ đã không đóng án phí, móc túi các đồng hương nên tòa án Đài Loan đã bác đơn kiện. Trong khi đó, bà Nancy Bùi đại diện cho JFFV đã xác nhận là hội đã đóng tiền án phí và cho biết sỡ dĩ tòa bác đơn kiện, vì cho rằng tòa không có thẩm quyền xét xử. Vì thế, BTC tiệc gây quỹ tại San Jose thực hiện buổi họp báo, ra thư mời đại diện của Hội JFFV, giới truyền thông, các cá nhân và các cơ quan truyền thông đã lên tiếng cáo buộc việc làm của Hội JFFV có dịp gặp nhau để làm sáng tỏ vấn đề.Ông hy vọng buổi họp báo nầy sẽ mang lại sự công bằng, công lý và sự thật để mang lại những thành quả tốt đẹp.

Được biết vụ công ty Formosa tại VN do người Đài Loan làm chủ đã thải chất độc gây ô nhiểm  biển cùng làm chết hàng loạt tất cả cá tại 4 tình Hả Tỉnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên xảy ra vào ngày 6 -4- 2016 . Sự kiện nầy làm thiệt hại đến sự sinh sống của 200 ngàn người dân và khoảng 41 ngàn ngư dân. Sau đó, công ty Formosa vào ngày 30-6-2016 đã nhận lỗi và điều đình với nhà cầm quyền CSVN để bồi thường 500 triệu cho các nạn nhân.Nhưng các nạn nhân có nhận được số tiền bồi thường thỏa đáng hay không vẫn còn là một dấu hỏi ?. Hội Bảo Vệ Công Lý Cho Các Nạn Nhân Formosa do ông John Hoàng và bà Nancy Bùi thành lập vào đầu năm 2017 tại Hoa Kỳ. Hội đã quyên tiền gây quỹ pháp lý cho các nạn nhân khởi kiện công ty Formosa tại các thành  phố như Houston, Dallas, Atlanta, San Jose  v.v. và ngay cả tại Đan Mạch, Na Uy. Riêng tiệc gây quỷ tại nhà hàng Dynasty, San Jose, Hội đã quyên góp được khoảng 70 ngàn mỹ kim.

Tiếp đến, cựu TT Nguyễn Khắc Bình, với tư cách là Cố Vấn cho BTC của Tiệc Gây Quỹ tại San Jose cho biết ông đã có vài lần tiếp xúc với đức cha Nguyễn Thái Hợp, giám mục Hà Tình từ VN đến San Jose mong người Việt hải ngoại giúp cho các nạn nhân Formosa tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình và Thừa Thiên.Ông cho rằng mọi đồng hương đều có quyền tìm hiểu sự thật về vụ kiện Formosa trong tinh thần xây dựng.

Sau đó, Hội Bảo Vệ Công Lý cho chiếu một đoạn video phần tâm tình của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp cám ơn quí đồng hương giúp đở cho các nạn nhân của Formosa tại VN.

Ông Phan Ngọc Hòa dịp nầy cho biết BTC đã có thư mời đến kỷ sư Nguyễn Tấn Thọ và ông Derek Phạm của Nửa Vòng Trái Đất TV, nhưng rất tiếc hai vị trên đã trả lời là đều bận đi xa nên không thể tham dự và hẹn một dịp khác.

Trong phần dành cho giới truyền thông đặt câu hỏi, ông Nguyễn Vạn Bình đã nêu lên câu hỏi đến Hội Bảo Vệ Công Lý là tại sao có sự khác biệt về con số Lệ Phí Tòa Án trên Receipt ngày 28-6-2019 và trên bản Thông Cáo Báo Chí của Tòa án Đài Loan ngày 24-10-2019.Trên Receipt bằng tiếng Tàu ghi là NT $ 1,205,310.00 ( xem receipt đính kèm) tức là gần 40 ngàn mỹ kim. Trong khi trên Thông Cáo Báo Chí bằng tiếng Tàu và tiếng Anh (Bản Thông Cáo tiếng Anh là do Tòa án Đài Loan hay do các Tổ Hợp Luật Sư ở Đài Loan dịch đưa ra và xin xem phần đính kèm) mà bà Nancy Bùi phổ biến trước đây ghi là NT $ 120, 5310 (plaintiffs should make a payment of  NT$ 120,5310) . Nhưng trên bản Thông Cáo Báo Chí bằng tiếng Anh do Hội Bảo Vệ Công Lý  phân phát cho mọi người hôm nay được ghi lại là NT $ 1,205,310 ? (plaintiffs should make a payment of NT$ 1, 205,310).

Bà Nancy Bùi nói là theo Luật sư tại Đài Loan cho biết là về con số tính , họ theo đơn vị là vạn tức là 10,000 thay vì đơn vị là 1,000 như ở VN và Mỹ. Như vậy,  trong bản Thông Cáo Báo Chí ghi là NT $120,5310 vạn tức là NT $ 1,205,310 . Vì khi anh Bình gởi email thắc mắc về con số nầy đến chị Cao Ánh Nguyệt và chị Nguyệt chuyển câu hỏi đến tôi, nên Hội chúng tôi quyết định ghi lại trên bản Thông Cáo Báo Chí bằng tiếng Anh là NT $1,205,310 để đồng hương dễ hiểu.

Trong khi đó, trên Receipt bằng tiếng Tàu lại ghi số tiền lệ phí tòa án theo đơn vị ngàn (1000) chứ không theo đơn vị vạn (10 ngàn ).

Tiếp đến, ông Bình hỏi thêm là nếu lệ phí tòa án là 40 ngàn mỹ kim là quá đắt. Tại Hoa Kỳ hay VNCH trước đây, những vụ án dân sự, lệ phí tòa án rất nhẹ. Như tại Hoa Kỳ lệ phí tòa án cho một vụ kiện dân sự chỉ là một vài ngàn mỹ kim là quá mức. Phải chăng hệ thống luật pháp Đài Loan chỉ dành cho những nguyên đơn giàu có, mà dân nghèo vì không đủ tiền nên rất khó đi thưa kiện?. Bà Nancy Bùi cho rằng lệ phí tòa án là 40 ngàn mỹ kim dành cho 7,875 nạn nhân đứng kiện thì tính ra mỗi người chỉ phải trả lệ phí là 5 mỹ kim thí quá rẻ rồi.

Để tìm hiểu lệ phí tòa án tại San Jose trong một vụ kiện dân sự ra sao? Tôi đã tìm và hỏi một luật sư VN tên tuổi đang hành nghề tại San Jose thì được biết như sau:

–        Một vụ kiện đòi bồi thường từ 10 ngàn đến 25 ngàn thì án phí là 375 mỹ kim

–        Một vụ kiện trên mức 25 ngàn và  không giới hạn thì án phí là 435 mỹ kim

–        Một người đứng đơn hay nhiều người cùng đứng chung một đơn kiện thì án phí không có gì thay đổi.

Sau đó, Hội Bảo Vệ Công Lý cho phần nói chuyện viễn liên với Ls  Zhang Yu Ying từ Đài Loan về vụ kiện Formosa.Tiếc rằng Ls nói bằng tiếng Tàu không được rõ rồi qua phần chuyển  lại Anh Ngữ không giúp gì nhiều cho buổi họp báo.

Tiếp đến ông Nguyễn Trung Cao đọc lên những câu hỏi liên quan đến Nửa Vòng Trái Đất về vụ kiện bị tòa án Đài Loan bác đơn, vì không đóng tiền án phí và cô Tường Vy có phải là phóng viên của đài TV bên Đài Loan hay không? Bà Nancy Bùi đã trình ra Receipt và Thông Cáo Báo Chí của tòa án cùng đọc bức thư của đài TV Đài Loan cho rằng bà Tường Vy chỉ là được thuê trong vai trò thông dịch viên chứ không phải là nhân viên của đài.

Trả lại phần dành lại cho các anh em truyền thông hiện diện đặt câu hỏi.Ông Nguyễn Vạn Bình nêu ra câu hỏi thứ hai là nếu vụ kiện lại thất bại tại Tòa Thượng Thẩm và Tối Cao Pháp Viện Đài Loan vì tòa không có thẩm quyền xét xử thì theo chị Nancy Bùi cho biết sẽ đem vụ kiện về Hoa Kỳ. Nhưng nếu bị thất bại nữa, thì vụ kiện sẽ đi về đâu? .Số tiền quyên góp của đồng bào sẽ sử dụng ra sao?. Còn nếu thắng kiện thì số tiền bồi thường cho các nạn nhân Formosa được gởi về VN như thế nào ?

Bà Nancy Bùi cho biết nếu thua kiện thì số tiền quyên góp còn lại sẽ gởi về giúp các nạn nhân Formosa.Còn nếu thắng kiện, Hội cũng sẽ chuyển số tiền bồi thường của Formosa cho Đức Cha để gởi cho các nạn nhân.Trong trường hợp nếu số tiền bị ai ăn chận, thì Hội sẽ nhờ Tòa Án ra Án Lệnh phạt những kẻ ăn chận tiền một số tiền phạt cao gấp 4, 5 lần số tiền bồi thường để ngăn ngừa sự việc nầy.

Tiếp đến, ông Nghê Lữ (TV Net Việt) cho biết khi xem đoạn video của Nửa Vòng Trái Đất thì có người đã cho rằng BTC tiệc gây quỹ đã móc túi đồng bào.Ông biết trong buổi tiệc ông Victor Dương đã giúp 25 ngàn mỹ kim, ông Đỗ Văn Trọn cho chai rượu đấu giá được 5 ngàn thì BTC có mời họ đến hôm nay không? .Và BTC đã nhận được lời nào than phiền từ những ai giúp quỹ pháp lý trong buổi tiệc chưa?    

Cựu TT Nguyễn Khắc Bình cho rằng trong buổi tiệc gây quỹ có ông Victor Dương cho 25 ngàn, ông Đỗ Văn Trọn cho 5 ngàn cùng ông cựu Tổng Trường Kinh Tế Nguyễn Đức Cường cho 3 ngàn.Ông có mời họ đến dự buổi họp báo, nhưng họ trả lời đều bận việc.Cho đến nay, thì chưa có ai than phiền là bị BTC móc túi cả.

Cựu TT Nguyễn Khắc Bình nghĩ rằng những người phê phán là BTC móc túi là họ quá nóng ruột và chưa hiểu sự việc.Ông kêu gọi mọi người hãy nghĩ đến nhiều nạn nhân Formosa là đồng bào ruột thịt của mình.

Ông Phan Ngọc Hòa cho biết cá nhân ông đến giờ nay chưa nhận được lời phàn nàn nào của bất cứ ai về việc đã đóng góp tiền bạc trong buổi tiệc gây quỹ.

Bà Cao Ánh Nguyệt lấy tư cách là đồng hương cho biết có hai sự việc cần quan tâm là thứ nhất Hội Bảo Vê Công Lý có đóng tiền lệ phí tòa án hay không? .Và thứ hai là số tiền lệ phí tòa án là 40 ngàn hay là 4 ngàn mỹ kim?.Theo bà Nguyệt thì Hội Công Lý đã trình ra hóa đơn lệ phí tòa án.Còn con số 40 ngàn hay 4 ngàn lệ phí tòa án là do sự khác biệt giữa lối viết của tiếng Tàu và tiếng Anh.Tôi thấy Hội đã giải đáp thỏa đáng. Ngoài ra, nếu ai còn nghi ngờ hóa đơn là giả thì họ có quyền nộp đơn kiện Hội,vì đây là một hành vi phạm pháp.

Bà Lệ Điệp cho biết những người than phiền về việc gây quỹ công lý cho Formosa là những người không có mặt trong buổi tiệc tại San Jose.Bà cho rằng họ không hiểu biết gì về Formosa và bà chưa nhận được lời than phiền nào từ các mạnh thường quân của buổi tiệc.

Ông Vũ Huynh Trưởng cho rằng khi ông Nguyễn Vạn Bình đặt câu hỏi về số tiền lệ án phí là 40 ngàn hay 4 ngàn là có ý không tin tưởng vào Hội Bảo Vệ Công Lý. Ông Trưởng cho rằng chị Nancy Bùi chỉ cần trả lời là Hội chúng tôi đã đóng 40 ngàn mỹ kim là đủ. Còn lệ phí là 40 ngàn mỹ kim mà cho gần 8000 nạn nhân đứng kiện thì mỗi người chỉ đóng có 5 mỹ kim thì quá rẻ.

Ông Mỹ Lợi thuộc Việt Vùng Vịnh cho biết ông có gặp ông Victor Dương than phiền là ông cho 25 ngàn mỹ  kim mà BTC cứ xướng danh là ông David Dương cho thì BTC cần nên đính chánh lại.

Cựu TT Nguyễn Khắc Bình cho rằng hai ông David Dương và Victor Dương họ là anh em.Theo ông thì ông Victor Dương than phiền chỉ là nói đùa thôi vì số tiền là của công ty chung của hai anh em họ.

Tiếp đến, nhà báo Duy Văn chủ nhiệm báo Đời Mới cho biết ông có đưa bản Thông Cáo Báo Chí bằng tiếng Tàu cho một vài người Tàu ở San Jose  xem , thì  họ cho biết con số trên bản Thông Cáo Báo Chí là NT $120, 5310 tức là khoảng 4 ngàn mỹ kim mà thôi.

Bà Nancy Bùi cũng như Ls Gary Jen cho biết người Đài Loan dùng đơn vị là Vạn tức là 10 ngàn, NT $ 120, 5310 vạn tức là  NT $ 1,205,310.

Sau đó, cô Vân Hằng của báo Sóng Thần cho rằng có người đã gán cho BTC đã lợi dụng niềm tin của đồng bào.Thế thì BTC làm thế nào tạo được niềm tin của mọi người trong thời gian tới?

Cựu TT Nguyễn Khắc Bình là chúng tôi đã được mọi người tin tưởng qua việc một số đồng hương đã giúp đở tài chánh như ông Victor Dương cho 25 ngàn mỹ kim chẳng hạn.

Kế tiếp,Hội Công Lý chuyển qua phần nói điện thoại viễn liên với Ls Huang Xin-wen tại Đài Loan về việc kháng cáo vụ kiện lên Tòa Thượng Thẩm.

Sau đó, ông Nguyễn Vạn Bình cho biết những câu hỏi mà ông nêu ra với tư cách là nhà báo. Ông chỉ đi tìm sự thật và trình bày sự kiện cho độc giả nhưng ông dành quyền quyết định phê phán lại cho đồng bào, ông không có ý chụp mũ gì Hội.Ông Bình cho biết 40 ngàn lệ phí tòa án theo bà Nancy cho rằng rẻ là không đúng.Vì mỗi khi tòa nhóm họp thì nguyên đơn phải trả thêm án phí. Một vụ kiện dân sự thường kéo dài thời gian 1, 2, 5 hay 10 năm.Như thế, thì với số tiền lệ phí tòa án cao thì Hội quyên góp được mấy trăm ngàn sẽ mau chóng hết mà thôi.

Bà Nancy Bùi cho biết 40 ngàn mỹ kim lệ phí tòa án là cho 7,875 nạn nhân đứng kiện. Khi Hội kháng cáo lên tòa Thượng Thẩm thì Hội chỉ trả lệ phí tòa án là 1.080 mỹ kim.Nếu chúng ta thắng tại Tòa Thượng Thẩm thi khi đem vụ kiện về lại tòa sơ thẩm, chúng ta không phải đóng lệ phi`gì nữa, vì chúng ta đã đóng rồi. Bà cho biết các luật sư ước tính chi phí cho vụ kiện là 550 ngàn mỹ kim. Bà thêm rằng nếu chúng ta cứ nghĩ về tiền, rồi chúng ta không làm gì sao?.

Tiếp đến bà Lệ Điệp thông báo là bà Lữ Trinh xin gởi tặng cho Hội là 500 mỹ kim .

Sau cùng, ông Vũ Văn Lộc cho rằng ông không nghi ngờ gì về sự trong sáng của Hội. Quí vị đã chọn con đường chông gai đi thì phải chịu sự phê phán.Tuy nhiên, ở đây chỉ là vấn đề kỷ thuật, càng bị đánh phá, quí vị càng cần sữa đổi. Ông cho biết trước khi đến đây, ông lo ngại hôm nay chỉ là một buổi họp báo một chiều, phe ta vái lạy nhau mà thôi.Ông rất thích những câu hỏi được anh em báo chí nêu ra hôm nay  vì nó rất thích đáng và mới ra vẻ một cuộc họp báo thật sự.Ông cho biết tại hải ngoại mỗi khi có chuyện không tốt gì xảy ra thì Việt Cộng tung ra cả trung đoàn nhào vô ăn có.Hôm nay, chỉ là buổi tập dợt mà thôi.Những câu hỏi hôm nay của anh em báo chí vẫn còn trong vòng tình cảm với nhau.Ông chúc qúi Hội thành công.

Thiết nghĩ, mọi công cuộc quyên góp tiền bạc của đồng hương, việc minh bạch tài chánh và mục đích rõ ràng là một việc làm tối cần thiết để không đánh mất đi niềm tin của đồng bào.

Buổi họp báo đã kết thúc vào 6 giờ 30 chiều cùng ngày./.

 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments