Saturday, February 4, 2023
spot_img

Buộc tội cảnh sát cải huấn gốc Việt hành hung tù nhân thô bạo

Cali Today News – Vào chiều hôm thứ tư ngày 22 tháng 6, hai cảnh sát cải huấn quận Santa Clara đã bị buộc tội hành hung tù nhân nhà tù Chính ở San Jose.

Tuấn (Tuân) Lê – 31 tuổi và Phillip Abecendario – 27 tuổi – mặc trang phục vest, điềm tĩnh xuất hiện trước toà San Jose cùng với luật sư đại diện. Cả hai phủ nhận cáo trạng, và sẽ ra hầu toà lần tiếp theo vào ngày 23 tháng 8.

Lê và Abecendario bị cáo buộc hành hung Ruben Garcia vào ngày 23 tháng 7 năm ngoái. Hai cảnh sát được tạm cho nghỉ việc từ tháng hai, và đến tháng 5 thì bị bắt giữ.

Theo Phó biện lý quận Santa Clara John Chase, nếu bị truy tố, mỗi người sẽ đối diên mức án lên đến 3 năm tù quận. “Vụ này liên can đến nhân viên cải huấn mất bình tĩnh, tức tối tù nhân. Là con người thì điều này có thể hiểu được, nhưng họ ở vị trí không được phép hành xử như vậy, không được đánh đập tù nhân đang được họ canh giữ,” ông Chase nói.

Garcia nộp đơn khởi kiện vào tháng 9, tố cáo mình bị đánh đập vào tối 23 tháng 7, theo hồ sơ toà.

Hai nhân viên cải huấn đã hành hung Garcia trong phòng thẩm vấn trên tầng 6 khi anh đang chờ được đưa vào phòng giam. Tại phòng giam, Garcia còn bị đánh lần nữa. Garcia cho biết, anh mất bình tĩnh khi chờ trong phòng thẩm vấn nên đã dùng những ngôn từ tục tĩu chửi bới cảnh sát trước khi ngủ thiếp đi. Hai cảnh sát dựng cổ Garcia dậy, kéo anh ra khỏi ghế và bắt đầu đấm. Trong cơn tức, Lê còn buông những lời lẽ đe dọa thô bạo.

Sau đó, Garcia bị hai nhân viên cải huấn kéo lê về phòng giam trong tình trạng hai tay bị bẻ quặc, quần trong quần ngoài tụt xuống. Đến phòng giam 6A, Garcia bị lãnh một trận đòn đá đấm nữa khi chân và hông vẫn còn bị xích. Anh bị ném vào tường, ném xuống nền, rồi Lê nắm lấy đầu Garcia lên, hỏi “bây giờ thì ai thằng khốn đây?” Garcia hãi quá, liền đáp, “Thưa ông, tôi là thằng khốn!” Lê và Abecendario tháo cùm, để mặc tù nhân trong phòng giam, không màng đến lời kêu cần chăm sóc y tế của Garcia. Cuối cùng, người này lao vào trận đấm với một tù nhân khác trước khi được đưa ra bệnh viện Santa Clara Valley Medical Center chữa trị vết rách trên mắt và vỡ hàm.

Garcia sau đó được đưa về giam ở phòng giam khác.

Hơn 20 tù nhân chứng kiến vụ sử dụng bạo lực quá mức, chứng thực lời khai của Garcia. Theo bảng phân công công việc, Lê được giao nhiệm vụ giám sát buồng giam Garcia đầu tiên, Abecendario làm việc tại văn phòng. Không có camera giám sát lắp đặt trên hành lang dẫn đến buồng giam, trong phòng thẩm vấn hay trong phòng giam. Tuy nhiên có camera ghi lại được hình ảnh vào khoảng 10h30’ tối hôm đó. Có lẽ là khoảng thời gian hai nhân viên cải huấn kéo Garcia vào phòng giam. Đoạn băng cho thấy một phần góc bàn làm việc của nhân viên, Abecendario đeo găng tay cao su, đang cầm xích hông hoặc xích chân. Đoạn băng cũng cho thấy Lê đến bàn, ném găng tay vào thùng rác.

Lê, Abecendario và hai cảnh sát cải huấn khác được giao nhiệm vụ trong coi tầng 6 vào buổi tối hôm đó đã không tường trình vụ việc hay thương tích xảy ra đối với Garcia. Nói chuyện với nhân viên điều tra, Abecendario còn không thể nhớ ra đã kéo Garcia vào phòng giam, nhìn thấy tù nhân này trong phòng thẩm vấn, hay sử dụng bạo lực. Trong khi, Lê lại khai rằng chẳng có gì bất thường khi Garcia xộ khám, và không có bạo lực xảy ra.

Tầng 6 của nhà tù Chính cũng là nơi mà tù nhân Michael Tyree bị hai nhân viên cải huấn khác đánh đập đến chết hồi cuối tháng tám năm ngoái.

Hương Giang (Theo Kron4)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments