Sunday, February 25, 2024

Buộc Giáo viên xin lỗi khi dùng thước gỗ đánh vào tay và mông Học sinh ?

Việc giáo viên bị các hình thức kỷ luật do đánh học sinh tại lớp học xảy ra khá nhiều ở Việt Nam từ trước đến nay, tuy nhiên việc một giáo viên ở Kiên Giang chỉ vì dùng thước gỗ đánh vào bàn tay và mông của một số học sinh rồi sau đó phải công khai xin lỗi phụ huynh và những học sinh bị phạt đòn đã dấy lên những ý kiến trái chiều…

Theo như truyền thông của CSVN vào ngày 15/6/2021 cho biết, lãnh đạo trường THCS Dương Đông 1 (P.Dương Đông, TP.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã yêu cầu cô Trần Ngọc Mãi giảng dạy môn Giáo dục Công dân của trường làm tường trình, xin lỗi phụ huynh và những học sinh bị nữ giáo viên này đánh trước đó.

Theo như phản ánh của phụ huynh lớp 7/8 do cô Mãi làm chủ nhiệm năm học 2020-2021 thì vào khoảng tháng tư, giáo viên này đã nhiều lần dùng thước gỗ đánh vào bàn tay và mông của một số học sinh, sau đó bị học sinh đã dùng điện thoại quay lại.

Sau phản ánh của phụ huynh học sinh và trước yêu cầu của lãnh đạo nhà trường, cô Mãi thừa nhận lỗi lầm, do thiếu kinh nghiệm giáo dục học sinh nên đã có hành động sai và cam kết không tái phạm việc đánh học sinh.

Mặc dù hành động trên của cô Mãi là trái với mục tiêu đề án xây dựng văn hóa học đường trên địa bàn Kiên Giang nhưng vẫn có không ít ý kiến của dư luận cho rằng nếu một giáo viên có hành động nóng nảy quá mức nào khi đánh vào người học sinh thì việc kỷ luật giáo viên như vậy là đúng. Đằng này với trường hợp của cô Mãi, không rõ các em học sinh do cô Mãi giảng dạy mắc những sai phạm gì nhưng việc dùng thước gỗ đánh vào bàn tay và mông của một số học sinh mà sau đó bị buộc phải làm tường trình, xin lỗi phụ huynh và học sinh liệu có phải là quá “nặng tay” với cô Mãi hay không?

Một thực trạng đang diễn ra ở Việt Nam là đội ngũ giáo viên hiện gặp rất nhiều áp lực như; tiền lương rất thấp, bệnh thành tích và với thói quen truyền thống còn tồn tại là “thương cho roi cho vọt-ghét cho ngọt cho ngào” nên khi luật Giáo dục Việt Nam nghiêm cấm viêc giáo viên dùng roi vọt với học sinh thì khó có thể một sớm một chiều để các giáo viên thay đổi triệt để được thói quen của truyền thống. Việc cô Mãi dùng thước gỗ đánh vào bàn tay và mông của một số học sinh có thể thông cảm được.

Nhà trường, phụ huynh học sinh và bản thân cô Mãi có thể gặp nhau trao đổi nhẹ nhàng để giải quyết vụ việc đăng giúp cô Mãi thay đổi phương pháp giảng dạy sẽ tốt hơn là yêu cầu cô Mãi phải xin lỗi phụ huynh lẫn cả các em học sinh.

Cũng từ những chia sẻ này của dư luận, Cali Today có dịp trao đổi với một số giảng viên, giáo viên ở Việt Nam thì được biết hầu hết ý kiến không tán thành việc giáo viên dùng roi vọt đối với học sinh.

Một giảng viên đại học ở Hà Nội chia sẻ quan điểm cá nhân rằng triết lý giáo dục ở Việt Nam hiện nay chưa hoàn thiện cho nên dựa vào chuyện bảo giáo viên phải thế này hoặc phải thế khác là rất khó bởi lý do người ta đổ hết trách nhiệm vào giáo viên và giáo viên có lẩn tránh trách nhiệm cũng không được. Nếu một giáo viên đến lớp cứ dạy đúng giờ giấc rồi về, không quan tâm đến học sinh thì đây là giáo dục lớt phớt, không đi vào bản chất.

“Nhưng đang diễn ra một thực tế ở Việt Nam. Trong khi bản thân học sinh học ở đây không phải đến trường là để học kiến thức không mà còn học để làm người, nếu giáo viên cứ dạy xong rồi về thì chưa làm tròn trách nhiệm phải dạy học sinh làm người.”- Lời của vị giảng viên

Quy hết trách nhiệm cho giáo viên là không được nhưng nếu giáo viên đánh một học sinh thì cũng không được bởi lý do đó khó minh chứng cho việc này là đúng. Để xử lý được điều này thì đòi hỏi người giáo viên phải có đủ kinh nghiệm

Khi xử lý học sinh, nếu có chuyện gì đó thì người giáo viên phải làm sao cho học sinh tự hiểu ra được bản thân học sinh sai? Làm thế nào cho cả lớp nhận ra bạn học sinh này sai để tránh cái sai đó chứ giáo viên đừng khẳng định học sinh sai thì sẽ không ra gì cả, đây là điều tốt nhất trong giáo dục.”

Cuối cùng, theo vị giảng viên này mọi sự bắt đầu từ bản chất con người của giáo viên, nếu không dùng roi vụt vào học sinh mà học sinh vẫn nghe đó mới là giáo viên.

Cùng quan điểm với vị giảng viên này, cô giáo Ngô Thị Thứ ở Sài Gòn cho biết không tán thành việc giáo viên dùng roi vọt với học sinh dù đó là học sinh cá biệt, lười học, quan trọng là ở cách dạy của người giáo viên.

Theo cô Thứ thì:

“Trước năm 1975, tôi học từ lớp 1 đến lớp 5, không hiểu sao tôi may mắn được học với giáo viên rất là hiền, không có người nào đánh học sinh mà học sinh vẫn học giỏi trong khi những lớp khác vẫn nghe mấy đứa bạn là bị thầy cô đánh. Như vậy đánh hay không cũng chỉ là một phương pháp của người giáo viên mà thôi.”- Lời của cô Thứ.

“Nguyên tắc của tôi người giáo viên mà phải sử dụng đến roi vọt là người giáo viên bất lực, có giáo viên vào phải lớp học sinh toàn học khá giỏi nhưng vẫn hay nói nặng lời, thế nào thì học sinh nó cũng học nên chăng là do bản tính của giáo viên, do phương pháp giảng dạy của giáo viên chứ không thể nói học sinh lười học là phải đánh”

Cuối cùng theo cô Thứ, giáo viên có hành động dùng roi vọt với học sinh đầu tiên là phải sửa đổi, đó là sai với các em học sinh. Bởi chưa thấy việc dùng bạo lực mà dẫn đến thành công, có thành công thì cũng chỉ là thành công trước nhất thời./.

 

 THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img