Saturday, April 1, 2023
spot_img

Bùng nổ chi phí An Sinh Xã Hội, Medicaid và Medicare

Cali Today News – Hàng chục năm trước đây, người ta đã biết có lúc nào đó, tổng chi phí của Social Security và Medicare sẽ tăng vọt rất cao, giờ đây viễn ảnh đáng sợ đó sẽ bắt đầu xuất hiện từ năm 2017 và tăng dần rất nhanh qua từng năm.

Cơn bão tài chính đến nhanh hơn là nhiều người từng tưởng tượng. Nếu vào năm 2017, tổng chi phí của Social Security, Medicaid và Medicare cộng lại chỉ mới 120 tỉ nhiều hơn so với năm 2016 thì đến năm 2022, con số này vọt lên đến 842 tỉ và đến năm 2031 sẽ là 2,643 tỉ đô la.

Cơ quan Congressional Bugget Office của Quốc Hội Mỹ đưa ra những tiên đoán đáng sợ này. Con số tăng thêm vọt đến nửa ngàn tỉ đô la là vào năm 2020, năm có bầu cử Tổng Thống một lần nữa.

Hậu quả sẽ thấy rõ khi nó “hằn lên” lên món nợ quốc gia, đến tiền để dành của dân chúng và đến các benefits đủ loại đủ kiểu chi trả hàng năm. Ngay cả chương trình tái kiến tạo cơ cấu hạ tầng của tân TT Donald Trump trị giá 1 ngàn tỉ đô la cũng “xanh xao” nếu đem so với mức tăng của ba loại phí tổn noí trên vào năm 2031.

Đến cuối năm 2016, tổng số tiền chi trả cho các phúc lợi của ba loại chương trình nói trên là 1.9 ngàn tỉ đô la, tức vượt qua tất cả chi phí của chính phủ liên bang cộng lại, kể cả chi phí cho Bộ Quốc Phòng.

Một chi tiết đáng sợ nữa cũng do cơ quan dự phóng ngân sách của Quốc Hội Mỹ đưa ra là tiền chi trả như thế sẽ nhanh chóng “gặm” vào ngân sách liên bang, sẽ vượt qua cột mốc 2 ngàn tỉ đô la vào năm 2017 và 3 ngàn tỉ đô la vào năm 2024.

Trường Giang (GoldSeek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT