Sunday, December 10, 2023
spot_img

Mattis: Bắc Hàn nên ngưng hành động có thể dẫn đến chấm dứt chế độ!

Washington/Seoul (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis vào hôm nay đưa ra cảnh cáo nghiêm khắc đối với Bắc Hàn: Bình Nhưỡng nên ngừng bất cứ hành động nào có thể dẫn đến việc “chấm dứt chế độ và huỷ diệt người dân trong nước!”

Đây được xem là một trong những lời lẽ cứng rắn nhất của người đứng đầu Ngũ Giác Đài dành cho Bắc Hàn. Tuyên bố được ông Mattis đưa ra sau một loạt cảnh cáo từ Tổng thống Donald Trump. Vào hôm thứ ba, ông Trump gởi ra thông điệp, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe doạ Mỹ thì sẽ phải đối mặt với “lửa và giận dữ.” Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Bắc Hàn đáp trả bằng thông báo đang xem xét kế hoạch phóng hoả tiễn đạn đạo tầm trung vào đảo Guam – lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis. Photo Courtesy: WP

Bộ trưởng Quốc phòng lưu ý, Mỹ và đồng minh sẽ thắng bất cứ cuộc chạy đua vũ trang hay xung đột nào với quốc gia cộng sản. “Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phải chọn chấm dứt tự cô lập mình và từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hạt nhân,” ông Mattis ghi trong thông báo. “Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nên ngưng ngay việc xem xét bất cứ hành động nào có thể dẫn đến việc chấm dứt chế độ và huỷ diệt người dân trong nước,” Lãnh đạo Ngũ Giác Đài nói thêm.

Những tuyên bố mạnh mẽ và tình hình căng thẳng đã tác động đến thị trường toàn cầu hôm thứ tư, các nhà đầu tư bán cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác, chuyển tiền sang vàng và trái phiếu.

Cũng vào hôm nay, Tổng thống Trump tiếp tục cảnh cáo Bắc Hàn bằng việc đề cao khả năng vũ khí nguyên tử của Mỹ. “Mệnh lệnh đầu tiên của tôi khi nhậm chức Tổng thống là phải cải tiến và hiện đại hoá kho vũ khí nguyên tử của chúng ta. Kho vũ khí nguyên tử của Mỹ bây giờ mạnh mẽ hơn bao giờ hết,” ông Trump đăng trên mạng Twitter. “Hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ buộc phải sử dụng đến sức mạnh này, và chúng ta luôn là quốc gia mạnh nhất trên thế giới.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson tìm cách xoa dịu hình hình. Tillerson cho biết, ông không tin là có mối đe doạ tức thì trước mắt, và “người dân Mỹ nên ngủ ngon giấc.” Theo Ngoại trưởng, Tổng thống Trump chẳng qua “đang gởi một thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Hàn bằng thứ ngôn ngữ dễ hiểu cho Chủ tịch Kim Jong Un vì có vẻ như ông ta không hiểu ngôn ngữ ngoại giao,” ông Tillerson nói.

Ba viên chức Hoa Kỳ giấu tên cho hay, Mỹ hiện chưa di chuyển thêm vũ khí vào khu vực sau khi Bắc Hàn đe doạ tấn công Guam.

Thống đốc Guam Eddie Calvo bác bỏ mối đe doạ. Ông cho biết, hòn đảo chuẩn bị tinh thần cho bất cứ sự kiện gì với các biện pháp phòng thủ chiến lược. Ông cũng chia sẻ, hiện đang giữ liên lạc chặt chẽ với Toà Bạch Ốc, và không có thay đổi về mức độ đe doạ.

Guam có khoảng 163.000 dân, và là căn cứ quân sự Mỹ với một hải đội tàu ngầm, một căn cứ không quân và một toán Tuần duyên.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img