Friday, June 9, 2023
spot_img

BS Oz được Trump hậu thuẫn thắng sơ bộ Pennsylvania với 916 phiếu, McCormick thừa nhận thua

(Reuters) – Cựu Tổng giám đốc Quỹ tự bảo hiểm rủi ro David McCormick vào thứ Sáu thừa nhận thua Bác sĩ Mehmet Oz trong vòng tranh cử sơ bộ Cộng hoà vào ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở Pennsylvania sau kết quả tái kiểm phiếu, bảo đảm thêm 1 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn trong kỳ bầu cử giữa kỳ quan trọng.

Chiến thắng với tỉ lệ sít sao 916 phiếu, Oz sẽ đối mặt với ứng cử viên Dân chủ John Fetterman trong vòng bầu cử giữa kỳ vào ngày 8 tháng 11 thay thế Thượng nghị sĩ Cộng hoà Pat Toomey hồi hưu. 

Cuộc đua này quan trọng đối với niềm hy vọng của Cộng hoà giành lại quyền kiểm soát Thượng viện nơi Dân chủ đang chiếm đa số với tỉ lệ vô cùng sít sao. 

“Tôi sẽ làm bổn phận của mình, tìm cách đoàn kết Cộng hoà và cử tri  Pennsylvania  sát cánh đằng sau ông ấy, sau sự đề cử ông ấy vào Thượng viện,” McCormick nói khi công nhận chiến thắng của Oz. 

Theo viện nghiên cứu Edison, Oz giành được 419.643 phiếu so với 418.727 phiếu bỏ cho McCormick. 

Cho đến nay, cựu Tổng thống đã hậu thuẫn hơn 190 ứng cử viên bầu cử giữa kỳ, tìm cách củng cố địa vị là lãnh đạo Cộng hoà, chuyên bổ nhiệm những vị trí quan  trọng. Ứng cử viên của ông ta không phải lúc nào cũng thắng thế. 

Trump hậu thuẫn Bác sĩ, ngôi sao truyền hình Oz vào tháng Tư, sau khi ứng cử viên ông ta chọn ban đầu bỏ cuộc vì bị vợ cũ cáo buộc bạo hành, và bị mất quyền nuôi con. 

Cả Oz và McCormick đều đánh bóng bản thân là người ủng hộ nghị sự theo chủ nghĩa dân tuý của ông  Trump “Nước Mỹ trên hết.” 

“Tôi mong muốn được vận động ở mọi ngóc ngách ở tiểu bang trong 5 tháng tới để nhận được sự ủng hộ của mọi cử tri Pennsylvania,” Oz tuyên bố vào thứ Sáu.

Cộng hòa đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện vào tháng 11 tới. Họ có vị trí tốt để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, điều này có thể cho phép họ  ngăn chặn những nghị sự lập pháp của Biden.

Dân chủ có cơ hội tốt hơn để giữa thế đa số mỏng như lưỡi dao lam tại Thượng viện, nhưng để được như vậy, họ sẽ cần phải thắng một số cuộc tranh cử, trong đó có ở Pennsylvania. 

Đương kim Phó Thống đốc Fetterman vào thứ Sáu cho biết, ông hầu như tử vong sau khi bị đột quỵ chỉ vài ngày trước vòng sơ bộ 17 tháng 5, và vì vậy, ông đã không có mặt vận động tranh cử trong thời gian vừa qua. Tình trạng sức khoẻ của ông xấu hơn nhiều so với đánh giá ban đầu. “Tôi vẫn chưa hoàn toàn trở lại 100%, nhưng tôi mỗi ngày tốt hơn,” Fetterman nói. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT