Wednesday, February 28, 2024

Brexit ngày cuối cùng vận động: ‘bên tám lạng, người nửa cân’

Cali Today News – Ngày mai dân chúng Anh Quốc sẽ bỏ phiếu trưng cần dân ý về việc đi ra hay ở lại trong khối Liên Hiệp EU và các chính trị gia đang nổ lực vận động trong ngày cuối cùng hôm nay để giành phần thắng cho mình.

Đặc biệt những người còn lưỡng lự là đối tượng bị các chính trị gia hai bên lôi kéo mãnh liệt nhất trong ngày thứ tư 22/6. Các quan sát viên cho là ‘hiện nay Anh là đất nước bị cắt làm đôi vì hai khuynh hướng đi hay ở, với tỉ lệ thăm dò rất ngang bằng’

Hôm qua tại sân vận động Wembley, có 6,000 khán giả đến không phải xem đá bóng mà xem nhiều diễn giả hai bên lên diễn đàn trình bày lý do vì sao Anh phải ở lại hay ra đi. Boris Johnson, thành viên Quốc Hội, cựu Thị Trưởng London tố cáo ‘EU là cái máy nghiền nát các công ăn việc làm của dân Anh’

Trong tổng số 46.5 triệu dân ghi danh để bỏ phiếu, một con số kỷ lục, con số hai bên được thăm dò vẫn bất phân thắng bại rõ ràng, nên kết quả của ngày mai rất khó đoán.

Nhưng có điều chắc chắn duy nhất là hiện tượng ‘Brexit’, tức là Anh rút lui ra khỏi EU, nếu xảy ra, sẽ gây nên các hậu quả chấn động cho cả Anh Quốc, cho khối EU và cho toàn thế giới vì dù sao, Anh vẫn là cường quốc kinh tế thứ 5 của toàn cầu.

Phát ngôn nhân Stephane Le Foll của chính phủ Pháp hôm thứ tư cho báo chí hay chính phủ Pháp giữ liên lạc thường xuyên với Đức và các quốc gia khối EU khác về cuộc bỏ phiếu quan trọng này. Ông nói: “Ai cũng lo lắng cho kết quả”

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img