California thông báo một loạt dự luật bảo vệ di dân

SACRAMENTO, Calif. (KRON) — Các nhà lập pháp của tiểu bang California  vào hôm thứ 5 công bố một loạt các dự luật thắt chặt bảo vệ di dân bị nhà chức trách di trú liên bang nhắm mục tiêu. 

Do dân biểu Rob Bonta đại diện, 3 dự luật mới củng cố sự bảo vệ của California chống lại Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế ICE. “Làm tất cả mọi thứ nằm trong khả năng, quyền hạn của mình để bênh vực, bảo vệ những cộng đồng yếu thế của chúng ta,” ông Bonta nói. 

Dự luật đầu tiên sẽ bảo vệ những tù nhân được ra tù – những người bị tuyên án khi còn vị thành niên – bằng cách ngăn chặn Sở Cải huấn giao họ cho ICE. “Chúng ta sẽ không trục xuất những người trẻ tuổi của mình,” Phal Sok nói. “Chúng ta nên nghĩ có thể yêu thương và cung cấp tài nguyên cho cộng đồng chúng ta như thế nào để họ có thể bị gắn mác trong một hệ thống thô bạo và làm chúng ta đau khổ.” 

Một dự luật khác kêu gọi giám sát hơn nữa đối với các cơ quan thực thi công lực tham gia vào lực lượng đặc nhiệm của FBI – một nỗ lực nhằm ngăn chặn những gì đã xảy ra cho Sirmad Gilani. Anh là con trai của di dân, và bị nhân viên liên bang đến gặp ngay ở chỗ làm vào năm 2014. “Họ bắt đầu thẩm vấn tôi về những chuyến thăm thân nhân của tôi ở Pakistan, về những cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái, hoạt động của Taliban và những điều mà tôi không liên can dính dáng,” Gilani nói. 

Các nhóm thực thi công lực vào thứ 5 cho hay, họ đang xem xét  dự luật này. Dân biểu Bonta dự đoán họ sẽ chống đối.

Ngoài ra, dân biểu Bonta cũng muốn ngưng hợp tác với bất cứ cơ sở tư nhân nào cung cấp dữ liệu hoặc các dịch vụ kiểm tra lý lịch cho nhà chức trách liên bang. 

Cả ba dự luật trên đều đang chờ điều trần trước các uỷ ban quốc hội California. 

Hương Giang (Theo Kron) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus