Sunday, November 27, 2022
spot_img

Xử Oak Keeper – Âm mưu nổi loạn có vũ trang”  vs. “tổ chức gìn giữ hòa bình 

(CaliToday – Tổng hợp) – Phần tuyên bố mở đầu và lời khai nhân chứng phiên toà xét xử một số thành viên tổ chức cực hữu Oath Keepers và lãnh đạo Stewart Rhodes âm mưu nổi loạn và những cáo buộc khác liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 bắt đầu  vào thứ Hai, 
Rhodes và 4 đồng phạm, Kelly Meggs, Kenneth Harrelson, Jessica Watkins và Thomas Caldwell — không nhận tội những cáo buộc đại hình âm mưu thực hiện bạo lực chính trị hàng tuần sau bầu cử tổng thống 2020 nhằm phản đối chuyển giao quyền lực hợp pháp cho Tổng thống Joe Biden. 
Đến từ Texas, Florida, Ohio và Virginia, 4 nghi can trên bị cáo buộc dẫn đầu một toán đến Washington D.C và cất giấu vũ khí gần đó trước khi xông vào Điện Capitol trong trang phục vũ trang và chiến đấu. 
Hai ngày sau ngày Tổng tuyển cử 2020, Rhodes gởi ra thông điệp khẩn cấp được mã hoá cho toán lãnh đạo Oath Keepers, bảo họ chống lại việc Joe Biden vào Toà Bạch Ốc. “Chúng ta không thể giải quyết chuyện này mà không có nội chiến,” tin nhắn ghi. 
Trong phần mở đầu, công tố viên bang cáo buộc, thông điệp này là bước đầu tiên trong nỗ lực rộng lớn nhằm ngăn chặn chuyển giao quyền lực tổng thống, và sử dụng sức mạnh của tổ chức dân quân cực hữu để giữ ông Donald Trump tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc “bằng bất cứ giá nào.” 
Trong hai tháng sau, Rhodes tuyển thêm hàng chục thành viên tổ chức tham gia vào âm mưu của ông ta, cuối cùng triển khai họ ở Washington D.C, băng qua sông ở Virginia, ngăn chặn giây phút quan trọng trong tiến trình dân chủ: chứng nhận chiến thắng của Joe Biden tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Jeffrey Nestler nêu bật những giọng điệu sặc mùi bạo lực trong những tin nhắn, băng hình và băng ghi âm trước, trong, và sau khi vụ bạo động xảy ra, trong nội bộ tổ chức này. Nestler mô tả Rhodes giống như “một vị tướng giám sát chiến trường,” để mắt đến những người xông vào toà nhà Quốc hội, và cổ võ họ tiếp tục nổi loạn có vũ trang chống Biden. “Những bị can này tìm cách thay đổi lịch sử,” ông Nestler nói tiếp. “Họ lập kế hoạch nổi loạn có vũ trang để phá vỡ nền tảng của nền dân chủ.”
Trong tuyên bố mở đầu, luật sư biện hộ Rhodes, ông Phillip Linder cho rằng, thân chủ và cấp dưới chưa bao giờ lập kế hoạch tấn công chính phủ vào ngày 6 tháng 1. Thay vào đó, theo lời luật sư, Oath Keepers đang chờ Donald Trump sử dụng Đạo luật chống Nổi loạn – bước đi, theo họ, sẽ cho phép Oath Keepers với tư cách là tổ chức dân quân có thể triển khai lực lượng vũ trang hỗ trợ ông Trump. 
Gọi Oath Keepers là “lực lượng gìn giữ hoà bình,” ông Linder cũng cho rằng, tổ chức này không đến Washington vào ngày 6 tháng 1 để tràn vào Điện Capitol, mà đến để bảo vệ an ninh tại những cuộc biểu tình chính trị cho các diễn giả như Roger J. Stone Jr. – cố vấn chính trị lâu năm của Donald Trump. “Mặc dù trông có vẻ ghê gớm, nhưng họ không làm gì bất hợp pháp,” luật sư nói. 
Rhodes và 4 đồng phạm là những nghi can đầu tiên trong cuộc điều tra quy mô lớn về vụ tấn công Điện Capitol đối mặt với những cáo buộc âm mưu nổi loạn – tội ác có nguồn gốc từ những nỗ lực của Liên minh nhằm bảo vệ chính phủ liên bang chống lại những kẻ ly khai trong suốt Nội chiến. 
Nhân chứng đầu tiên trong phiên xét xử là điệp vụ FBI Michael Palian. Ông trình bày một số tin nhắn được Rhodes gởi cho những người khác bắt đầu từ ngày 4 tháng 11 năm 2020, hối thục họ chống lại kết quả bầu cử tổng thống. “Cánh tả, trong đó có Đảng Dân chủ … muốn chúng ta bị huỷ diệt. Chúng ta phải đánh bại họ … thậm chí nếu chỉ có một trong số họ chiếm Toà Bạch Ốc,” tin nhắn ghi.
Palian cho hay, FBI lọc ra một loạt tin nhắn từ điện thoại của Rhodes, được ông ta gởi trên ứng dụng tin nhắn mã hoá Signal. Chính phủ đang tìm cách cho thấy Rhodes bắt đầu âm mưu ngày 6 tháng 1 năm 2021 chỉ trong vòng mấy tiếng đồng hồ sau khi bầu cử kết thúc vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, thậm chí lúc đó chưa có cơ quan truyền thông nào tuyên bố ai đắc cử. Một số tin nhắn này chưa được công bố trước đây. 
Vào ngày các cơ quan truyền thông tuyên bố Joe Biden thắng cử, Rhodes đã gởi tin nhắn đến một nhóm, trong đó có Roger Stones. “Kế hoạch là gì?” Rhodes nhắn. “Chúng ta cần phải lăn xả vào. Tôi đang trên đường đến DC bây giờ, cùng với các lãnh đạo chiến thuật của Oath Keepers bàn kế hoạch hoạt động, do thám và lên kế hoạch. Tôi sẵn sàng gặp trực tiếp.” 
Phiên toà kéo dài 4-6 tuần sẽ cho thấy những công việc nội bộ của Oath Keepers, và là vụ thử nghiệm đối với cáo buộc âm mưu nổi loạn. Đó là tội danh nghiêm trọng nhất chính phủ cáo buộc chống lại bất cứ ai trong gần 900 người bị truy tố trong vụ bạo động. 
Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments