Monday, February 6, 2023
spot_img

World Cup: Sẽ Tăng Lên 48 Đội. Nhiều Hơn Có Tốt Hơn?

Giải Vô địch Túc cầu Thế giới (World Cup) tiếp theo sẽ là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay, Liên đoàn Túc cầu Thế giới (FIFA) đã quyết định tăng mạnh số đội tham gia, từ 32 đội lên 48 đội vào năm 2026.

Điều đó đồng nghĩa là nhiều đội bóng được gọi là “các đội nhỏ” không đến được Qatar năm nay sẽ có cơ hội hiếm hoi trong đời khi giải đấu được tổ chức ở ba nước đồng chủ nhà là Hoa Kỳ, Gia Nã Ðại và Mễ Tây Cơ.

Tuy nhiên, đối với mọi người, chưa chắc nhiều hơn thì tốt hơn.

“Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ phải tìm thêm 16 đội giỏi nữa”, Arsene Wenger, Giám đốc Phát triển Túc cầu Toàn cầu của FIFA, nói. Ông là nhân vật trung tâm trong việc biến World Cup 48 đội thành hiện thực.

FIFA vẫn đang quảng bá việc mở rộng này là sự nâng cấp và là điều tốt cho môn thể thao toàn cầu này. Tất cả các châu lục sẽ có nhiều đội tham gia hơn và FIFA cho rằng việc mở rộng thêm các đội tranh tài túc cầu cho 211 nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên của FIFA sẽ có tác động vượt ra ngoài khuôn khổ của các đội, với triển vọng là sẽ có nhiều khán giả xem TV hơn cũng như có thêm nhiều trẻ em được truyền cảm hứng chơi túc cầu trên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc mở rộng có thể không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuối cùng của World Cup.

Cho đến nay, các đội Âu Châu và Nam Mỹ đã giành được toàn bộ 21 cúp vô địch World Cup, với Âu Châu đoạt cúp 12 lần và 9 lần thuộc về Nam Mỹ. Chưa có đội bóng nào của châu lục khác lọt vào trận chung kết trong lịch sử gần 100 năm của World Cup. Trong số 84 đội lọt vào bán kết, 82 đội là của Âu Châu hoặc Nam Mỹ. Hoa Kỳ vào năm 1930 và Nam Hàn vào năm 2002 là hai trường hợp ngoại lệ hiếm hoi.

Tuy nhiên, một giải World Cup có nhiều đội hơn sẽ mang đến những cơ hội thúc đẩy các lợi ích rõ ràng cho FIFA.

Theo FIFA, có hơn 3,5 tỉ người, tức hơn một nửa dân số thế giới, đã xem World Cup 2018 ở Nga và tổ chức túc cầu này đã có được doanh thu kỷ lục 7,5 tỉ Mỹ kim từ các thỏa thuận thương mại gắn với World Cup Qatar.

Đó là những con số đó thu được từ một giải đấu gồm 32 đội, như vậy, giải đấu gồm 48 đội mang lại cơ hội rõ ràng cho việc lôi cuốn thêm nhiều người hơn ở nhiều nơi hơn đến với khát vọng về World Cup.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments