Viên chức Kremlin tuyên bố có thể có ngày Nga dành lại Alaska từ Mỹ

CALI TODAY NEWS – Một viên chức Kremlin  trong tuần này đe doạ Washington  về việc đóng băng tài sản Nga, nhắc Hoa Kỳ nhớ rằng, Alaska từng một thời là lãnh thổ Nga. 
“Hãy để Mỹ luôn luôn ghi nhớ: Có một phần lãnh thổ của họ thuộc về Nga – Alaska,” đồng minh của Vladimir Putin và là Phát ngôn nhân Hạ viện Nga, Vyacheslav Volodin tuyên bố vào thứ Tư, theo nhiều cơ quan truyền thông. “Khi họ tìm cách chiếm đoạt tài sản của chúng ta ở nước ngoài, họ nên biết rằng, chúng ta cũng có thứ để giành lại,” Volodin nói thêm, AP và cơ quan truyền thông Nga RBC News loan tin. 
Theo RBC News, Volodin cũng nhắc đến đề nghị từ Phó Phát ngôn nhân Viện Duma Pyotr Tolstoy rằng nên tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này ở Alaska. 
Hoa Kỳ mua lại lãnh thổ Alaska từ chính phủ Nga vào năm 1867. Vào lúc đó, Mỹ ký tấm ngân phiếu trị giá $7,2 triệu Mỹ kim để trả cho Alaska, cùng với Hiệp ước Nhượng địa xác nhận việc mua lại lãnh thổ. 
Alaska hiện kỷ niệm Ngày Alaska hàng năm vào ngày 8 tháng 10, đánh dấu ngày lãnh thổ được chuyển từ Nga sang cho Mỹ. Alaska được gia nhập vào Liên minh vào năm 1959. 
Trong những ý kiến diều hâu khác được đưa ra vào thứ Tư, Dmitry Medvedev – Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga – đăng một tràng đả kích dài trên Telegram, trong đó ông ta chỉ trích “bất cứ nỗ lực nào tạo ra pháp đình hoặc toà án” điều tra những hành động của Nga ở Ukraine. “Nó sẽ không có hiệu quả ở Nga, họ biết rõ điều này,” Medvedev ghi. “Đó là lý do tại sao những con chó chiến tranh thối rữa đang sủa đáng kinh tởm đến vậy.” 
Cảnh báo, sẽ “vô lý” khi tìm cách “trừng phạt một quốc gia với khả năng hạt nhân lớn nhất,” Medvedev cũng chỉ trích Mỹ tìm cách “gieo rắc sự hỗn loạn và huỷ diệt trên khắp thế giới vì lợi ích của ‘nền dân chủ thực sự.’”
“Toàn bộ lịch sử Hoa Kỳ kể từ thời kỳ chinh phục  người bản địa cho thấy một loạt các cuộc chiến tranh đẫm máu,” Medvedev đăng, ám chỉ đến những hành động của Mỹ như ném bom Hiroshima và Nagasaki trong thời gian Đệ nhị Thế chiến, và sự dính líu đến chiến tranh Việt Nam. 
“Có bất cứ ai chịu trách nhiệm về những tội ác đó không? Pháp đình nào lên án biển máu do Hoa Kỳ gây ra ở đó?” Medvedev đặt câu hỏi. 
Những ý kiến của Medvedev không phải là lần đầu tiên Nga đem chiến tranh vũ khí hạt nhân ra đe doạ các đồng minh của Ukraine. Vào tháng 5 vừa qua, một nhà tuyên truyền của Nga cảnh báo, một cuộc tấn công hạt nhân có thể xoá sổ Anh Quốc và Ireland. 
Hương Giang (Theo Business Insider) 
https://www.msn.com/en-us/news/world/kremlin-official-suggests-russia-could-one-day-try-to-reclaim-alaska-from-the-us/ar-AAZiJTI?cvid=08b99483160b418da386b0d8ceb14a16
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus