Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) xem xét Nghị quyết Kêu gọi Đài Loan là Quốc gia ‘Tự do và Có Chủ quyền’

Các thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang thảo luận về một nghị quyết sẽ tuyên bố Đài Loan là một “quốc gia tự do và có chủ quyền” sau chuyến đi gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới đảo quốc trong tuần này và hành động trả đũa của Trung Quốc.
Chủ tịch RNC Ronna McDaniel đã tiết lộ một phần của giải pháp được đề xuất có thể đưa ra để thảo luận tại cuộc họp của RNC ở Chicago trong tuần này.
Quyết định của RNC kêu gọi Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự chống lại sự xâm lược của Trung Quốc và công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao là một quốc gia tự do và có chủ quyền.
Nghị quyết trước mắt chỉ nêu lên lập trường chính trị của đảng Cộng Hòa và vẫn cần được toàn thể thành viên RNC thông qua.
Cam kết hỗ trợ Đài Loan phù hợp với lập trường diều hâu của nhiều đảng viên Cộng hòa về việc Trung Quốc là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ với tư cách là một cường quốc kinh tế toàn cầu.
Nhưng việc công nhận Đài Loan là một quốc gia tự do không phù hợp với cách Mỹ tiếp cận quan hệ với Trung Quốc và Đài Loan trong 40 năm qua.
Theo Chính sách Một Trung Quốc, Hoa Kỳ công nhận Bắc Kinh trong khi vẫn duy trì quan hệ ngoại giao không chính thức với Đài Loan tự quản, mà Trung Quốc vẫn coi là lãnh thổ của mình.
Đảng Cộng hòa đã có một bước đi bất thường trong tuần này khi ca ngợi bà Nancy Pelosi. Hai chục thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã công bố một lá thư ủng hộ chuyến thăm của bà, lưu ý rằng nó phù hợp với Chính sách Một Trung Quốc và Đạo luật Quan hệ Đài Loan.
“Nếu nghị quyết này được đưa ra để thảo luận khi không có chuyến đi của bà Pelosi, đó là một chuyện dễ nói và đơn giản, và đương nhiên, Trung Quốc chẳng thèm quan tâm đến những phát ngôn của RNC ra gì cả, nhưng với một chuyến đi gây sóng gió vừa hoàn tất của bà Pelosi đến Đài Loan, thì nghị quyết mới nhất này của RNC có thể làm tăng thêm sự căng thẳng mà chính phủ Biden khó có thể tự giải quyết ổn thỏa trong khi Trung Quốc ngày càng tỏ vẻ hung hăng, bất cần đời, không thèm trả lời các cuộc gọi điện của Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng Mỹ.
Việt Linh 08.08.2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus