Friday, December 9, 2022
spot_img

TT Biden cảnh báo khó khăn nếu GOP giành được quyền lực

CALI TODAY NEWS – TT Biden đã mô tả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Hạ viện và Thượng viện như một cuộc đụng độ giữa chương trình nghị sự của ông và các cuộc tấn công cực đoan đến các vấn đề quyền bỏ phiếu, quyền phá thai, quyền riêng tư và bảo vệ khí hậu.
Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai cảnh báo hai năm còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ rất khó khăn nếu Đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.
Phát biểu tại buổi gây quỹ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ ở Boston, TT Biden nói rằng trừ khi đảng Dân chủ duy trì quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, nếu không sẽ gần như không thể thông qua bất kỳ đạo luật nào trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Theo các cuộc thăm dò cho thấy đảng Cộng hòa dự kiến có thể sẽ giành được Hạ viện, còn đảng Dân chủ có thể sẽ tiếp tục giữ được Thượng viện với tỷ số mỏng.
Các đảng viên Dân chủ hiện nay đang chiếm đa số chỉ có 8 ghế trong Hạ viện. Thượng viện thì chia đều nhau giữa hai đảng với tỷ số 50/50 và lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris, nhưng trên thực tế, đảng Dân Chủ trong nửa nhiệm kỳ đầu chỉ được xem là đảng thiểu số khi gặp phải sự cản trở của hai đảng viên ngoại đạo Joe Manchin va Kyrsten Sinema.
Các đảng viên Cộng Hòa tại Quốc hội đã đặt ra một số ưu tiên của họ nếu họ giành được quyền lực.
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã thề rằng, sẽ điều tra Bộ Tư pháp, đưa ra cảnh báo trực tiếp cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland trên Twitter sau khi FBI khám xét nhà ở riêng của Trump tại Mar-a-Lago.
Kevin McCarthy cũng đã cam kết sẽ điều tra Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của TT Biden, cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm đã đóng cửa các trường học và doanh nghiệp trong thời gian cao điểm của đại dịch Covid-19.
Trong khi đó, TT Biden tiếp tục giọng điệu thẳng thắn của mình, chỉ thẳng mặt Trump, đảng Cộng Hòa và đám MAGA phát xít là những kẻ muốn hủy hoại nền dân chủ Mỹ.
Những gì ông nói, tôi không cho đó là cường điệu, bốc đồng, nói không suy nghĩ, mà đó là những lời thật lòng, nói ra sự phẫn nộ của người lãnh đạo quốc gia trước một đám chuột chuyên cắn phá đất nước.
Biden nói thêm rằng ông muốn đưa quyền phá thai vào trong Hiến pháp, cảnh báo rằng nếu đảng Cộng Hòa giành được đa số tại quốc hội, họ sẽ tìm cách hệ thống hóa quyết định của Tòa án tối cao về việc đảo ngược quyền phá thai của người Mỹ và nhiều quyền khác của người Mỹ cũng có thể bị đe dọa.
Tôi nghĩ có lẽ đây là những lời nói đanh thép và thẳng thắn nhất của một Tổng thống hiền từ như ông Joe Biden khi ông nói rằng: “Các bạn hãy ghi nhớ lời nói của tôi hôm nay. Nếu họ giành được quyền lực, điều đó cũng đồng nghĩa là người Mỹ sẽ mất đi nhiều thứ.”
Khi nghe TT Biden nói câu này, tôi bỗng nhiên nghĩ đến người người Mỹ gốc Việt trong nhóm MAGA, những người đàn ông mặc những bộ đồ lính mua trên eBay, Amazon, những người đàn bà trong những ta áo dài trên có in những cái tên của Trump và MAGA, có ghi những năm 2020, 2024, không biết họ có hiểu ra rằng họ cũng là những người sẽ phải chịu chung số phận, sẽ bị mất mát như những người Mỹ khác trên đất nước này hay không, khi người Mỹ nói chung bị các đảng viên Cộng Hòa tước đi những quyền hiến định mà họ đã hưởng từ bao năm qua, từ quyền bầu cử, quyền phá thai, quyền cho người của cộng đồng LGBT, quyền kết hôn của người đồng tính . . v.v. họ cũng có những thân nhân trong gia đình là những người thuộc cộng đồng LGBT mà, họ cũng có những người con, em, cháu chẳng may có thai ngoài ý muốn, bất khả kháng cũng cần sử dụng đến quyền được tự kiểm soát cơ thể của chính họ mà, hay những anh chị, ông bà MAGA người Mỹ gốc Việt này là những người hoàn hão, thuộc loại ăn trên ngồi trước hay thuộc một tầng lớp cao hơn hẵn những người đồng hương tóc đen khác hay chăng?
Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas đã viết trong quan điểm đồng tình về việc phá thai vào tháng 6 rằng các thẩm phán đồng nghiệp của ông nên xem xét thêm các trường hợp khác liên quan đến quyền riêng tư – đặc biệt là những trường hợp bảo vệ quyền truy cập thông tin tránh thai và các mối quan hệ đồng tính.
Rõ ràng là các thẩm phán Taliban này đã có những kế hoạch dài hạn để tước bỏ bằng hết những quyền hiến định của người Mỹ, họ tự cho họ là những người thuộc một tầng lớp khác, không phải là những người Mỹ bình thường, đối với họ, họ không cần có những quyền mà họ đang muốn tước bỏ của những người Mỹ khác, họ có tiền nhiều, họ có thể mua vé máy bay cho người thân sang các quốc gia khác để phá thai thoải mái kết hợp với nghỉ dưỡng ở các resort sang trọng, họ là người Mỹ thuần chủng nên chắc con cái, người thân của họ sẽ không ai là người thuộc thế giới cộng đồng LGBT, chắc vậy.
Thế hệ người Mỹ hiện nay là bệ rạc, xấu xí, chia rẽ và hận thù nhất từ ngày lập quốc đến nay, và trong thế hệ hiện nay, nước Mỹ chỉ có thể được vực dậy từ những đống đổ nát nếu chúng ta gạn lọc ra được những con sâu tư pháp, những con trùng dân biểu, thượng nghị sĩ, những con ruồi nhặng MAGA khắp nơi trên đất nước này, quét sạch chúng thì đất nước này mới thấy được ánh mặt trời của tự do và dân chủ đích thực, chỉ có cách đó thôi.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments