Trung Quốc truy tố hàng chục tên côn đồ công khai hành hung dã man 4 phụ nữ

(CNN) – Liên quan đến vụ hành hung  tàn bạo một nhóm phụ nữ vào đầu mùa hè gây chấn động và bất bình trên khắp quốc gia, nhà chức trách Trung Quốc vào thứ Hai thông báo truy tố 28 nghi can và tạm giam 8 cảnh sát địa phương. 
Vụ tấn công xảy ra tại một quán đồ nướng vào ngày 10 tháng 6 tại thành phố Đường Sơn, Tỉnh Hà Bắc. Bạo lực  xảy ra sau khi một gã đàn ông trên đường bước ra khỏi quán đã dở trò sàm sỡ một phụ nữ đang ẩm thực cùng nhóm bạn, và bị nạn nhân chống trả. Cả toán đàn ông ngay lập tức xông vào đấm đá người phụ nữ và 3 người bạn. 
Băng hình ghi lại toàn vụ tấn công dã man. Hình ảnh các nạn nhân bị bọn côn đồ túm tóc, liên tục đấm đá, dùng chai lọ và ghế đập vào đầu, gây phẫn nộ trên cả nước, dẫn đến làn sóng kêu gọi trừng phạt những kẻ bạo lực và buộc cảnh sát chịu trách nhiệm vì đã không can thiệp kịp thời. 
Viện kiểm sát Nhân dân Tỉnh Hà Bắc vào thứ Hai thông báo, 28 tên bị truy tố kể từ khi mở hồ sơ vụ án, trong đó có 7 nghi can tham gia vào vụ tấn công. 
Nhà chức trách cáo buộc 28 nghi can phạm một loạt tội hình sự từ năm 2012, trong đó có tạm giam trái phép, cố tình gây thương tích, mở sòng bài bất hợp pháp và cướp bóc. 
Công tố viên cho biết, hai nữ nạn nhân bị “chấn thương nhẹ mức độ 2,” và được ra viện vào ngày 1 tháng 7, trong khi 2 nạn nhân khác cũng bị thương nhẹ. 
Trong khi đó, 8 cảnh sát và viên chức thực thi công lực bị tạm giam vì bị tình nghi tham nhũng và bảo kê cho băng đảng trên, theo thông báo từ Uỷ ban Giám sát và Thanh tra Kỷ luật tỉnh Hà Bắc. Những người này bị cáo buộc lạm quyền, bẻ cong luật pháp phục vụ lợi ích cá nhân và nhận hối lộ. 
Nhà chức trách cũng tìm cách xua tan tin đồn lâu này chung quanh vụ này. Công tố viên tỉnh Hà Bắc cho biết, một số tuyên bố các nạn nhân bị hành hung tình dục hay bị xe đụng trong con hẻm sát bên nhà hàng là “thông tin không đúng sự thật.”
Sau khi vụ tấn công xảy ra, cơ quan thực thi công lực đã gởi ra thông báo ngắn gọn cho biết, hai phụ nữ được đưa vào bệnh viện và trong tình trạng ổn định, trong khi hai nạn nhân khác bị thương nhẹ. 
Những ngày sau đó, nhiều tin tức loan truyền trên mạng trực tuyến cho rằng, một số nạn nhân trong tình trạng nặng hơn rất nhiều, bất chấp phủ nhận từ cảnh sát và viên chức y tế. 
Một số khác còn cáo buộc, băng hình giám sát chỉ ghi hình một phần vụ tấn công, bạo lực vẫn tiếp tục diễn ra tại một con hẻm gần đó không được camera ghi lại. Đây là những tuyên bố mà CNN không thể xác minh. Suy đoán dai dẳng như vậy được “đổ thêm dầu vào lửa” bởi sự im lặng đáng ngờ từ các nạn nhân. Không một ai trong số họ, kể cả thân nhân và bạn bè họ, lên tiếng kể từ khi vụ tấn công. 
Vào thứ Hai, truyền hình nhà nước CCTV phát sóng một đoạn băng được cho là cuộc phỏng vấn với 1 trong những nạn nhân, trong đó người này được yêu cầu giải thích chuyện gì đã xảy ra trong con hẻm đó. “Chúng tôi bị một số gã đàn ông đánh đập. Sau khi đánh đập, bọn chúng doạ chúng tôi không được báo cảnh sát hay gọi ai giúp đỡ, bằng không sẽ bị giết. Rồi bọn chúng bỏ chạy,” người phụ nữ trong đoạn băng nói. Giọng nói người này được thay đổi, và danh tánh được nguỵ trang. Cô ta cũng phủ nhận bị xe cán qua. 
Trong đoạn băng trên CCTV, một cảnh sát dính líu đến vụ việc cũng phủ nhận tin đồn, bảo rằng, toán nghi can ở lại trên con hẻm chỉ khoảng 1 phút 41 giây. 
Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus