Trump gặp tuần lễ “Bad Luck”

CALI TODAY NEWS – Theo David Knowles, Yahoo News, thì những bảo vệ pháp lý mà ông ta được hưởng khi còn là Tổng Thống đang từ từ nhạt dần, Trump đã được nhắc nhở nhiều lần là sự nguy hiểm từ những cuộc kiện thưa dân sự và tội phạm lớn hơn tất cả những thời gian mà ông ta bước vào thang máy bằng vàng tại Trump Tower năm 2015 và thông báo rằng ông ta ứng cứ chức vụ Tổng Thống. Trong khi Trump đã tiêu rất nhiều thời gian trưởng thành của ông vào các cuộc kiện tụng, đôi khi né tránh được những hiệu quả, tuần vừa qua  đã chứng tỏ là ông ta đã ở trong tình trạng hiểm nguy nhất vậy mà ông ta vẫn mong được đề cử bởi đảng Cộng Hòa một lần nữa vào năm 2024. Thứ Năm vừa qua, Công Tố viên Quận hạt Fulton, Fani Willis, người đang điều tra những nỗ lực của Trump và nhóm của ông ta nhằm lật đổ kết quả bầu cử năm 2020 tại Georgia, đã chỉ cho thấy là bà ấy đã có những thông tin về môt tội phạm đã được thực hiện.
Willis nói với Washington Post: “Sự buộc tội này rất nghiêm trọng. Nếu bị kết tội, người ta sẽ thấy nhiều người bị tù tội” Thứ Năm vừa qua, khi Daniel Klaidman thuộc Yahoo News hỏi có phải lời buộc tội này nhắm vào Trump không, bà Willis nói đúng thế. Khi bị dồn vào câu hỏi liệu công chúng sẽ phản ứng như thế nào nếu Trump bị buộc tội và ngồi tù vì vai trò của ông ta trong nỗ lực lật đổ kết quả tại Georgia, bà tỏ ra ngạc nhiên: “Nhiều người trong cộng đồng nghĩ rằng có vài người có thể ngồi trên luật pháp, có đúng không? Ồ! Đó là những trở ngại căn bản!” Từ lâu, có ít nhất 17 người trong quỹ đạo của Trump đã bị chỉ đích danh là họ chính là cái đích nhắm vào việc điều tra tội phạm. Bà Willis cũng nói với Post là đội ngũ của bà chưa quyết định có yêu cầu Trump ra đối chất không. Nhưng điểm chính là Trump đã nói: Bộ Trưởng Ngoại Giao của Georgia là Brad Raffensperger đã thu thanh được lời của Trump buộc các viên chức bầu cử là “phải kiếm cho được 11,780 phiếu” đó chính là con số cần thiết để lật đổ kết quả Trump thắng Biden ở tiểu bang này.
Để trả lời cho lời định giá của Willis rằng bà đang điều tra dẫn đển việc nhốt tù một số người can dự, Trump bác bỏ việc này bằng cách đăng trên trang mạng của ông ta: “Bà ta đang tìm căn bản cho những cáo buộc có thể bằng cách cố gắng tìm cho được một chữ nhỏ xíu hay là một nhóm chữ (mà không có thật) trong một cuộc điện đàm Tuyệt vời này đã quan tâm đến những sự phổ biến về sự gian trá trong bầu cử tại Georgia, với Bộ Trưởng Brad Raffengsperger và nhiều luật sư và những giới chức là người không thấy có gì trở ngại trong cuộc điện đàm này, và cũng không lên tiếng phản đối hoặc phàn nàn bất cứ điều gì mà tôi đã nói là không thích hợp.”
Thật ra những vấn đề pháp lý của Trump không có liên hệ với Georgia. Điểm chính quan trọng nhất đang được điều tra là từ Bộ Tư Pháp đã tịch thu được nhiều hồ sơ tuyệt mật từ Mar-A-Lago là bằng chứng vi phạm luật liên bang. Một chiến thắng ngắn ngủi của Trump khi Aileen Cannon, một bà tòa được Trump bổ nhậm, đã ra lệnh cho bộ Tư Pháp không được tiếp tục điều tra những hồ sơ cho đến khi một trọng tài được chỉ định. Nhưng ngày thứ Tư mới đây, ba Thẩm phán mà trong đó có hai thẩm phán được Trump bổ nhiệm đã đồng thuận là gạt bỏ quyết định của Cannon. Trong phán quyết của ba vị này, tòa kháng án cho biết là họ thấy nực cười về những biện luận của Trump và nhóm Luât sư của ông giải thích tại sao họ lại giữ lại những hồ sơ mật đó. Ba vị nói: “Trump không chứng minh được lý do tại sao lại lưu giữ những tài liệu mật đó sau khi đã rời khỏi chức vụ và ông ta cũng không thể nói là hành pháp cho phép ông ta làm điều đó.”
Pv.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus