TRUMP có thể thoát lưới vì hiến pháp trói tay tam quyền phân lập của nước MỸ

CALI TODAY NEWS – Từ đâu mà xảy ra vụ đột kích của FBI vào nơi ở riêng của Donald Trump ngày 08.08 vừa qua, nguyên nhân cũng chỉ vì Donald Trump đã kiên quyết từ chối trả lại đầy đủ tất cả tài liệu được phân loại cao cho cơ quan Lưu trữ Quốc Gia, điều này đã buộc Bộ Tư pháp phải ra tay, dẫn đến việc thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở của ông ta.
Từ vấn đề này, có nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra như sau:
–  Có phải DOJ chỉ muốn thu hồi những tài liệu tuyệt mật quan trọng, những thứ có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia mà Trump đã từ chối trả lại cho chính phủ hay không?
–  Có phải DOJ nhân cơ hội này để có lý do chính đáng và có thể truy tố Trump, đồng thời tránh được tiếng thị phi là vì chính trị, đảng phái bởi vụ bạo loạn ngày 06.01 và vụ đảo chính hụt hay không?
Có thể nói, chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật trực tiếp là FBI ban đầu đối xử với Trump bằng sự nhẹ nhàng, lịch sự qua việc ông ta lấy tài sản của chính phủ đem về nơi ở riêng sau khi ông rời nhiệm sở, bao gồm các tài liệu tuyệt mật có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã thương lượng với các luật sư của Trump, qua đó họ xuống Mar-a-Lago thu hồi trở về 15 thùng tài liệu bị Trump lấy đi không đúng cách vào tháng 01.2022 và một trong số 15 thùng tài liệu đó có chứa những loại thông tin tuyệt mật.
Vào tháng 6, quan chức phản gián hàng đầu của DOJ và các quan chức liên bang khác đã đến nhà riêng của Trump ở Mar-a-Lago của Trump và xem tài liệu bổ sung mà Trump lưu giữ ở đó, và họ đã ban hành trát đòi trả lại tài liệu đã được phân loại.
Một thí dụ đơn giản nhất, nếu quý vị, là những công chức chính phủ, liên bang bình thường, nếu quý vì sau khi bị sa thải, từ chức và quý vị tự động đem những thứ tài liệu quan trọng của chính phủ về nơi ở riêng, thì Bộ Tư Pháp không cần phải thương lượng với luật sư của quý vị, không cần thông báo trước, không cần họp thảo luận một cách lịch sự gì cả, họ thậm chí cũng không cần đến trát tòa để khám xét nơi ở của quý vị, mà họ sẽ đến ngay để thu hồi những tài liệu đó, quý vị sẽ bị còng tay ngay lập tức và sẽ phải đối mặt với cáo buộc nghiêm trọng.
Quay trở lại với việc DOJ quyết định chờ đợi và chỉ nhận được lệnh khám xét sau khi họ nhận được thông tin rằng Trump đã không chịu giao trả tất cả các tài liệu, sự tôn trọng tối thiểu đối với một người cựu tổng thống đã bị chính Trump đạp đổ. Và cũng thật là trớ trêu thay, sự tôn trọng này có thể đã củng cố một cuộc truy tố hình sự tiềm tàng đối với Donald Trump.
Phần lớn phản ứng ban đầu đối với lệnh khám xét chỉ tập trung vào Đạo luật gián điệp năm 1917, được trích dẫn trong lệnh khám xét. Mặc dù tiêu đề của đạo luật hơn 100 năm tuổi đó nghe có vẻ liên quan đến gián điệp, nhưng với đánh giá từ DOJ thì Trump có thể đã vi phạm Đạo luật gián điệp với cáo buộc đơn giản nhất, nhẹ nhất là ông ta đã lưu giữ thông tin quốc phòng không đúng cách và không gửi trả lại tất cả cho chính phủ Hoa Kỳ khi được yêu cầu.
Nhưng nếu cuộc điều tra đi sâu hơn, cũng thông qua đạo luật gián điệp năm 1917, thì mục đích mà cơ quan điều tra muốn làm rõ là Trump và những tay chân thân cận trong ban tham mưu đã làm gì với những tài liệu tuyệt mật này trong thời gian hơn 1,5 năm rưỡi, ai đã đọc qua những tài liệu này, có ai đã sao chép vào USB hay chụp hình lại những tài liệu này, và những thứ tài liệu tuyệt mật này đã ra khỏi cửa tư dinh của Trump ở Mar-a-Lago hay ra khỏi biên giới nước Mỹ hay chưa?
Quy tắc điều tra này, cùng với một trong những quy tắc khác được trích dẫn trong lệnh khám xét, yêu cầu công tố phải chứng minh được “sự cố ý”. Nói một cách khác, tòa án yêu cầu chính phủ phải chứng minh một cách hợp lý rằng bị đơn có ý định vi phạm pháp luật.
Thường thì có thể nói là rất khó để phí các công tố viên liên bang có thể đáp ứng đầy đủ và chính xác yêu cầu khắt khe này của tòa án để các đặc vụ FBI sẽ không bị quy chụp là vi phạm pháp luật.
Sẽ rất khó để Trump có thể tự nguyện tuyên bố rằng, ông ta không nhận ra rằng hồ sơ mà ông lưu giữ là bí mật an ninh quốc gia thuộc về chính phủ một cách hợp pháp, vì chính phủ đã nhiều lần nói với ông ta và các luật sư của ông ta như vậy và yêu cầu trả lại chúng.
Cầm nhầm là một lý do có thể được biện minh, thế sao không cầm nhầm những giấy tờ, công văn, tài liệu không quan trọng mà chỉ cầm nhầm những tài liệu tuyệt mật, có liên quan đến vũ khí hạt nhân.
Nhưng có thể nói, đây là những hậu quả do chính Trump tự tạo ra, khi chính phủ yêu cầu trả lại những hồ sơ, tài liệu thì Trump đã từ chối trả lại cho họ, chỉ đưa cho họ “những gì mà Trump tin rằng, họ được quyền lấy lại”. Vì Trump giữ vững một niềm tin cho rằng, những bí mật quốc phòng tuyệt mật là tài sản cá nhân của riêng ông ta hay ít nhất ông ta là người có quyền cao hơn các công tố viên liên bang hay các nhân viên trong cơ quan Lưu trữ Quốc Gia có quyền giữ các tài liệu tuyệt mật. Nhưng với một bồi thẩm đoàn, thì Trump sẽ khó có thể đưa ra lý do chính đáng nào khác để bảo lưu quyền hạn trong trí tưởng tượng của ông ta về quyền lực của một cựu Tổng thống sau khi mãn nhiệm vẫn có quyền đem tài liệu tuyệt mật về nơi ở riêng.
Khi còn là Tổng thống, Trump đã liên tục thành công trốn tránh trách nhiệm hình sự cho những hành vi tệ hại mà ông ta đã thực hiện khi còn đương chức, một phần vì đảng chính trị Cộng Hòa chống lưng, bảo vệ cho ông ta bất chấp đúng sai, cung cấp cho ông ta một bộ áo giáp chắc chắn để phòng thủ, nhưng bây giờ ông ta không còn là tổng thống.
Nếu luật pháp nước Mỹ không quá rắc rối, bì ràng buộc những thứ Tu chính án bất cập và lỗi thời thì có lẽ nước Mỹ đã được yên bình từ hơn một năm qua, những tội mà Trump đã phạm đã được đưa ra cáo trạng và truy tố, ngay cả các nhà lập pháp trong Quốc Hội, cố tình đạp lên những lời tuyên thệ khi trở thành một nhà lập pháp để điên cuồng che chở, bảo vệ Trump bằng mọi giá cũng phải bị truy cứu trách nhiệm, đó mới gọi là luật pháp nghiêm minh và hành xử đúng câu “quân pháp bất vị thân”, nhưng rất tiếc, như tôi đã nói rất nhiều lần, người Mỹ đang làm khó người Mỹ và nước Mỹ, Hiến pháp đang trói tay cả tam quyền phân lập của nước Mỹ, luật pháp của nước Mỹ là luật pháp nữa mùa, không rõ ràng, dứt khoát đối với tất cả công dân Mỹ trước Hiến pháp và luật pháp.
Suy cho cùng, biện pháp bảo vệ tốt nhất của Trump có thể được ông ta sử dụng theo cách mà ông ta đã luôn làm trong suốt cuộc đời làm gian thương của ông ta, đó là cứ đổ thừa, rằng ông ta không thực sự biết rằng tài liệu đã được phân loại vẫn còn ở Mar-a-Lago, rằng ông ta chỉ biết mọi chuyện thông qua các trợ lý và luật sư của mình, những người đó đã nói với ông ta rằng họ đã giao lại tất cả tài liệu đã được phân loại cho chính phủ. Trump có thể đổ thừa và đẩy trách nhiệm pháp lý cho luật sư, bởi vì nói dối chính phủ liên bang là một tội nặng nếu nó được thực hiện một cách cố ý. DOJ có thể điều tra luật sư đó, người có thể tuyên bố rằng vì hiểu sai về mức quan trọng của những hồ sơ nên đã không giao lại đầy đủ cho cơ quan Lưu trữ Quốc Gia và báo cáo không đầy đủ với Donald Trump.
Nhưng nếu Trump hành xử theo cách này, cũng có nghĩa là ông ta sẽ từ bỏ đặc quyền của luật sư-khách hàng giữa ông ta và các luật sư, và không rõ liệu có luật sư nào đủ can đảm chấp nhận làm con tốt thí này để cứu Trump hay không?
Rõ ràng, bằng chứng cơ bản công khai chống lại Trump vẫn chưa được DOJ tuyên bố trước truyền thông báo chí và công chúng Mỹ, nhưng dựa trên một số thông tin mà tôi tìm hiểu được, thì có vẻ như DOJ sẽ không buộc tội ông ta.
Mục đích chính của lệnh khám xét chủ yếu là chỉ thu hồi tài liệu tuyệt mật để bảo vệ anh ninh quốc gia, không hơn không kém, và DOJ có thể sẽ không đi xa hơn.
Tôi sẽ không bị bất ngờ hay ngạc nhiên lắm nếu DOJ từ chối theo đuổi các cáo buộc truy tố đến tận cùng, vì nhiều lý do khác nhau, chính vì thế mà tôi có thể khẳng định một lần nữa, tôi vẫn không tin là nước Mỹ sẽ thực thi công lý một cách nghiêm minh với tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ này.
Nếu điều này xảy ra như tôi dự đoán, thì với tên phá hoại nguy hiểm nhất nước Mỹ có tên Donald Trump, thì lịch sử Mỹ sẽ phải ghi thêm một ghi chú rằng: “Nước Mỹ luôn thực thi nghiêm công lý với tất cả công dân tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, ngoại trừ một trường hợp đặc biệt, khó xử, đó là cựu Tổng thống thứ 45, Donald Trump”.
Việt Linh 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus