Thursday, December 1, 2022
spot_img

Toà đặt một loạt hạn chót cho Lindsey Graham và Văn phòng Biện lý quận Fulton

(The Hill) – Toà liên bang vào thứ Hai đặt ra một loạt hạn chót cho Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Văn phòng Biện lý quận Fulton, Georgia, khi cân nhắc liệu  nhà lập pháp Cộng hoà có phải trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn  đặc biệt điều tra cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh tìm cách can thiệp vào bầu cử 2020 ở tiểu bang hay không. 
Toà Phúc thẩm liên bang vào Chủ nhật tạm thời ngăn chặn trát đòi lời khai của Graham, gởi trả lại phán quyết cho toà cấp dưới xác định liệu Thượng nghị sĩ có quyền “phần nào được huỷ hoặc điều chỉnh” trát đòi theo Điều khoản Tranh luận và Tranh cãi trong Hiến pháp. Graham đã dùng Điều khoản  bảo vệ thành viên Quốc hội không phải ra lấy lời khai về những vấn đề pháp lý liên quan đến công việc để chống lại  việc trả lời thẩm vấn từ cuộc điều tra. 
Toà liên bang vào thứ Hai cho Graham hạn chót đến 9h sáng thứ Tư đệ thỉnh nguyện giải thích những thông tin và câu hỏi nào ông ta muốn toà giải quyết trong án lệnh phần nào tuyên bố trát đòi không có hiệu lực. 
Sau đó, Văn phòng Biện lý quận Fulton có hạn chót đến 9h sáng thứ Hai tuần sau đệ đơn phản hồi thỉnh nguyện. Và Thượng nghị sĩ có 2 ngày trả lời hồi đáp của Biện lý. 
Thẩm phán toà liên bang Leigh Martin May vào tuần trước phản đối yêu cầu huỷ hoặc trì hoãn trát đòi, với lập luận Graham không được miễn trả lời thẩm vấn theo Điều khoản Tranh luận và Tranh cãi. 
Biện lý quận Fulton Fani Willis (Dân chủ) đang thẩm tra những cuộc điện đàm giữa Graham và các viên chức bầu cử ở Georgia. Ông Graham chỉ vài ngày sau bầu cử 2020 đã gọi điện cho Chánh Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger (Cộng hoà) hỏi về gian lận bầu cử và có cách nào bổ sung thêm phiếu cho Trump hay không. 
Đích thân ông Trump vào tháng 1 năm 2021 cũng gọi điện cho Raffensperger, yêu cầu “tìm” cho đủ phiếu để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden tại đây hay không. 
Cựu Luật sư tư của ông Trump dẫn đầu nỗ lực trên, Rudy Giuliani  vào thứ Tư tuần trước cũng ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt sau khi tìm nhiều cách trì hoãn. Giuliani trước đó được thông báo là mục tiêu của của cuộc điều tra. 
Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments