Tin nhanh trong ngày 5.8

Breaking news. World news with map backgorund. Breaking news TV concept. Vector stock.
NGÀY NÀY NĂM XƯA
NHẬT KÝ ANN FRANK
Cô bé Ann Frank là một nhân chứng cho sự tàn ác của Hitler. Annelies Marie Frank sinh ra tại Frankfurt, Germany vào ngày 12 tháng 5 năm 1929. Cô bé là con thứ hai của gia đình Otto Frank và Edith Frank Hollander. Gia đình Do Thái này đã định cư ở Đức từ nhiều thế kỷ. Khi Hitler chiếm quyền ở Đức, gia đình cô phải trốn đến Amsterdam. Ở Hòa Lan, ông bố đã làm thương mại thành công, Cô bé Ann đã được đi học ở trường cùng với các trẻ em Hòa Lan, nhưng khi Đức xâm lăng Hòa Lan, cô bé phải học ở trường Do Thái để chờ bị đưa vào trại hơi ngạt. Năm 1942, gia đình tìm cách trốn trên chái nhà của một xưởng ở Amsterdam, nhưng vì có một tên chỉ điểm, bọn Đức đã tìm đến được và bắt cả nhà nhốt vào các trại tập trung để chờ bị xử bắn hoặc bị treo cổ. Trước khi bị bắt, Cô đã để lại cuốn nhật ký với tên là Nhật Ký của Ann Frank. Thời gian sau, cuốn nhật ký Ann Frank đã được một người nhặt được và phổ biến. Sau đó cuốn truyện này được đóng thành phim nổi tiếng khắp thế giới. –
MASS SHOOTING
Ngày 3 thang 8 năm 2019, môt cuộc tàn sát ở Wal-Mart tại El Paso, Texas, giết chết 22 người và làm bị thương 24 người.  Ngày hôm sau, 4 tháng 8 năm 2019, môt cuộc bắn loạn lại xẩy ra tại Dayton Ohio, giết chết 9 người và làm bị thương 27 người. Hai vụ bắn người bằng súng AR-15 này đã làm rung động nước Mỹ nhưng không làm rung động được giới bảo vệ quyền cầm súng. Bất chấp mọi cố gắng của các tổ chức kêu gọi kiểm soát súng, nhóm NRA vẫn Lobby được các vị làm luật nước Mỹ, dựa trên điều khoản có trong Hiến Pháp là được quyền mang súng. Ho đã cố tình quên là hồi đó, Hiến Pháp Mỹ không biết đến việc sản xuất các súng bắn liên thanh như AR-15.
TIN TỨC:
LẠI NỔ LỚN LẠI BEIRUT.
Cách đây đúng 2 năm, ngày 4 tháng 8 năm 2020, một vụ nổ khủng khiếp tại một nhà kho, giết chết khoảng 200 người, phá tung nhiệu dẫy nhà và làm cho thủ đô bốc khói. Cũng đúng ngày này, hai năm sau, trong không khí yên lành của Beirut, lại môt vụ nổ nữa gần hải cảng làm tung nóc nhà, sập cửa sổ, ném văng những vật thề sát thương đi khắp nơi. Khi những thân nhân gia đình của người bị nổ tiến đến cứu cấp thì những mảnh vỡ lại rơi trên đầu họ. Chưa biết có bao nhiêu người chết, nhưng chính quyền và dân chúng Beirut gào lên đòi công lý và họ cho rằng Lebanon là thủ phạm vụ nổ này.
THỦ PHẠM GÂY CHÁY NỔ TẠI CÂU LẠC BỘ BRAZIL ĐƯỢC TỰ DO
Vào năm 2012, một vụ cháy nổ xẩy ra tại Santa Maria, thuộc Brazil giết chết 242 người và làm bị thương hơn 600 người. Nguyên nhân vụ cháy nổ là mấy nhạc công đốt hỏa châu trên sân khấu làm lửa bắt cháy lên trần nhà, gây hỏa hoạn bùng ra rất nhanh, khiến người tham dự chạy không kịp. Năm 2021, hai nhạc công bị buộc tội cẩu thả giết người. Nhưng hôm nay, 4 tháng 8 năm 2022, một nhóm thẩm phán 3 người lại lật ngược bản án cũ, cho rằng có vài sự bất bình thường trong nhóm phụ thẩm! Ngay lập tức, hai nhạc công được trả tự do. Công Tố Viên thề là sẽ kháng án bản án này.
THIẾU NIÊN BỊ BẮN CHẾT Ở NEW YORK.
Sáng thứ hai, tại Queens thuộc New York, người ta thấy một thiếu niên 14 tuổi nằm gục chết trên đường. Theo giảo nghiệm, thiếu niên xấu số này khi nghe tiếng súng thì núp nhưng vẫn không tránh được đạn bắn từ một xe Minivan. Thiếu niên tên là Shawn Frye, cư ngụ tại Paterson, New York, bị bắn vào lưng. Từ năm 2019 đến nay, bạo lực súng đạn tăng gấp dôi những năm trước. Theo báo cáo thì từ năm 2006, khi Thị Trường Michael Bloomberg nắm quyền, rồi đến khi Eric Adams lên thay thì đã lập ra nhiều luật cấm súng đạn nhưng cho tới nay, chưa thấy thi hành.
TÁM NGƯỜI BỊ ĐỤNG XE CHẾT
Tại Hampshire, Illinois, 8 người đã chết khi môt tài xế lái chiếc Minivan, chở 8 người đâm vào một chiếc xe khác. Thomas Dobosz, 32 tuổi, chở vợ Lauren, 31 tuổi và 5 trẻ em từ 5 đến 13, đụng vào môt chiếc xe khác lúc 2 giờ sáng. Cả gia đình trên xe đều chết ngay tại hiện trường, tài xế lái chiếc xe Acura TSX , Jennifer Fernandez, 22 tuổi ở Carpenter Ville, Illinois cũng chết ngay khi hai chiếc xe phát cháy.  Cảnh sát cho biết người lái chiếc xe Accura đã lạc tay lái đâm ngang vào chiếc xe van trên xa lộ I-90 làm bùng lên một ngọn lửa. Khi cảnh sát xa lộ đến nơi thì đã không thể cứu được nạn nhân nào.
CẢNH SÁT VIÊN BỊ BUỘC TỘI TRONG VỤ BẮN CHẾT CÔ BREONNA TAYLOR.
Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland thông báo là Bộ sẽ tống đạt trát giam đến 4 cảnh sát viên liên hệ đến việc bắn chết cô Breonna Taylor trên giường ngủ. Bộ Tư Pháp nói là 4 cảnh sát này đã vi phạm quyền tự vệ cá nhân, âm mưu, và sử dụng súng đạn không theo Hiến Pháp và ngăn cản công lý. Liên Bang tố giác cảnh sát điều tra đã chế tác ra lệnh truy nã giả tạo để tấn công nhà cô Taylor, đây là sự vi phạm luật liên bang gây nên cái chết của cô Taylor. Bộ Trưởng Tư Pháp cũng thông báo rằng trát tòa là giả mạo khi không có nguyên nhân chính đáng, những chứng cớ đưa ra để bào chữa cho trát tòa này cũng giả tạo. Được biết tháng 3 năm 2020, cả 4 cảnh sát liên hệ đã được tự do chỉ 12 tháng sau vụ bắn, mặc dù chứng cớ cho thấy khi 7 cảnh sát viên đến nhà cô Taylor khi cô đang ngủ với bạn trai, thì cửa nhà bị phá tung mà không có lời kêu gọi trước. bạn trai cô liên bắn đại ra ngoài và một viên trúng đùi một cảnh sát. Lập tức nhiều tràng đạn từ cảnh sát đã bắn tới giường ngủ, cô Taylor bị ít nhất 6 phát đạn, chết ngay tại chỗ. Sau đó, Sở Cảnh sát bênh vực những nhân viên này và trả tự do cho cả toán.
DỊCH BỆNH MỚI: LEGIONNAIRES’ DISEASE!
Bộ Y Tế đang điều tra việc căn bệnh Legionnaires’ dicease này ở miền Bắc California. 12 người ở Napa County đã nhiễm bệnh với phổi bị nhiễm trùng lại kể từ ngày 11 tháng 7. Một bệnh nhân đã chết và 3 người đang trong tình trạng nguy kịch. Quận Hạt Napa đang nghiên cứu những loại nước do con người tạo ra, ngay cả những tháp nước, hệ thống dẫn nước uống,  và các vòi nước trang trí.  Người bị bệnh bị ho, nóng sốt và khó thở. Triệu chứng này hơi giống Covid, cho nên giới chức y tế thông báo là dân chúng nên đi khám bệnh ngay, để tránh nguy kịch. Căn bệnh này không truyền nhiễm từ người sang người và sẽ được trị dứt với trụ sinh, nếu khám phá sớm. 

Chu Tất Tiến

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus