Monday, February 6, 2023
spot_img

Tin nhanh trong ngày 09-08

Ngày này năm xưa
Trong buổi nói chuyện vào buổi chiểu 8 tháng 8 năm 1974, Tổng Thống Richard M. Nixon tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ phải từ chức. Với thủ tục đàn hặc đang tiến triển về vụ Watergate, Nixon phải chấp nhận Tòa Bạch Cung. Ông nói: “ Khi chấp nhận chuyện này, tôi mong rằng sự hàn gắn niềm tin của nước Mỹ sớm phục hồi.” Sau đó, ông và gia đình lên một chiếc trực thăng của Tòa Bạch Ốc, vẫy tay chào quốc dân Mỹ, để bay đến tư dinh ở San Clemente, California. Ngay vài phút sau, Tổng Thống Ford tiếp nhận Bạch Cung. Ông nói: “Hỡi Công dân Mỹ, ác mộng quốc gia đã chấm dứt.”Mấy ngày sau, ông Xá Tội cho Nixon tất cả mọi lỗi lầm mà ông ta đã phạm trong thời gian làm chủ Bạch Cung.
Cũng một sự từ chức nữa xẩy ra 89 năm trước. Năm 1863, sau thất bại ở Gettyburg, Pennsylvania, Đại Tướng Miền Nam là Robert E. Lee gửi đơn xin từ chức lên Tổng Thống Liên Quân miền Nam là Jefferson David, xin ngưng nhiệm vụ Tổng Chỉ Huy Liên Quân Miền Nam. Lá thư từ chức đến khoảng 1 tháng sau sau Lee rút lui khỏi Pennsylvania. Thoạt tiên, dân chúng miền Nam không ngờ là Lee thất bại trong việc điều khiển chiến tranh vì Đội Quân Potomac (Potomac Army), còn có tên là Quân Đội của Đông Bắc Virginia, chống việc sở hữu Nô Lệ đã thiệt mất khoảng 23,000 lính và làm cho quân miền Bắc hầu như tê liệt. Tuy nhiên, sau trận Gettyburg, với sự dũng cảm của quân miền Bắc, thì quân miền Nam đã tổn thất sinh mạng lớn lao, không còn đủ sức tiếp tục chiến tranh, vì thế Robert E. Lee, vị đại tướng Tổng Chỉ Huy quân đội miền Nam buộc phải từ chức.
TIN TỨC
BẮC HÀN SẼ CUNG ỨNG CHO NGA 100,000 QUÂN ĐỂ ĐÁNH UKRAINE.
Tin từ nhiều nguồn báo chí cho hay là Nga đang chứng tỏ bị kiệt quệ về nhân lực cũng như súng đạn. Do đó, Nga đang quay sang những đồng minh thân thiết để mong viện trợ các bia thịt cho quân Ukraine nhắm bắn. Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc tấn công Ukraine vào tháng 2 năm 2022, giới truyền thông đã cho hay là Nga từng nhận viện trợ quân sự từ Syria, Iran và vài nước Châu Phi. Tuy nhiên Nga vẫn phủ nhận sự kiện này. Gần đây, tin chính thức cho hay là Bắc Hàn dự định sẽ gửi 100,000 quân tình nguyện sang chiến đấu tại Ukraine, giúp cho Nga. Theo ước lượng của giới thạo tin, thì từ ngày khởi đầu cuộc chiến, Nga đã bị giết hơn 75,000 quân và khoảng 45,000 binh lính bị thương. Điều dã man là Nga đã để mặc xác lính chết tại trận tiền, mà không có kế hoạch mang thi thể về nước để mai táng.
NGƯNG BẮN Ở DẢI GAZA.
Một cuộc ngưng bắn đã được thỏa thuận giữa Do Thái và Palestine có hiệu lực từ chiều Chủ Nhật để chấm dứt 3 ngày công kích qua lại, khiến cho hàng chục người Palestine chết và cuộc sống của hàng trăm ngàn người Do Thái bị ngưng động. Với sự trung gian của Ai Cập, cuộc ngưng bắn đã đem lại chút ổn định trong vùng, khi mà hàng năm vẫn có những cuộc pháo kích lẫn nhau. Năm ngoái đã có cuộc tấn công giữa hai bên kéo dài đến 11 ngày. Do Thái bắn hàng trăm quả pháo qua dài Gaze, nhóm Palestine được sự ủng hộ của Iran, cũng pháo vào Do Thái hàng trăm viên khác. Do Thái tuyên bố rằng đây là môt cuộc ngưng bắn tạm thời, nếu Palestine tiếp tục quấy phá. Do Thái sẵn sảng gừi qua dải Gaza hàng trăm quả để trả thù!
ĐÀM PHÁN VỀ NGUYÊN TỬ VỚI IRAN CÒN KHÓ KHĂN
Cuộc đàm phán về nguyên tử với Iran đã chấm dứt vào thứ Hai tại Vienna mà chưa có quyết định chính thức. Các chuyên viên đàm phán còn phải về trình báo lại với nguyên thủ của họ. Âu Châu cho rằng khó mà có thỏa thuận giữa Mỹ và Iran, sau 16 tháng ngưng trệ. Chủ tịch về các vấn đề quốc ngoại của Âu Châu là Joseph Borrell nói là các khó khăn về kỹ thuật thì được thông qua nhanh chóng, nhưng còn vấn đề chính trị thì còn phức tạp, sau khi Cựu Tổng Thống Trump tự ý tách ra khỏi hiệp ước này, để lại những vấn nạn khó giải quyết. Tuy nhiên, người ta hy vọng là một thỏa thuận mới có thể được thông qua, nếu Iran, vì tự ái với sự rời bỏ hiệp ước trước đây của Mỹ, lại đòi hỏi nhiều điều khó khăn, gây trở ngại cho cuộc đàm phán. Nhất là về việc để Ủy Ban quốc tế về Nguyên tử lực được kiểm soát mọi hành động liên quan đến việc chế tạo nguyên tử của Iran.
CHẾT VÌ NGẠT KHÓI
Có 10 người đã chết vì ngạt khói tuần qua tại Đông Bắc Pennsylvania. Các cuộc giảo nghiệm cho thấy các nạn nhân đều chết vì ngạt khói tại Nescopeck, thuộc hạt Luzerne, sau khi một đám cháy bùng lên lúc 2 giờ 30 sáng. An ninh và cảnh sát đang điều tra nguyên nhân của vụ cháy, không biết vì tai nạn hay vì cố ý đốt nhà giết người. Chưa có tên tuổi chính xác của các nạn nhân chỉ biết là từ thiếu niên đến 79 tuổi, chết cùng với các bé 5,6, và 7 tuổi. Nescopeck là một thành phố nhỏ ở bên bờ sông Susquehanna River, khoảng 20 dặm cách Wilkes-Barre. Đám cháy bùng lên quá nhanh, phá hủy toàn bộ căn nhà cho nên việc điều tra ra nguyên cớ khá khó khăn.
CÓ 9 MẠNG BỊ THƯƠNG TRONG MỘT VỤ BẮN
Tại Cincinnati, Ohio, vào khoảng sáng sớm ngày Chủ Nhật, có 9 người bị thương nặng trong môt vụ bắn. Cảnh sát đang điều tra sự việc. Vụ bắn người xẩy ra khi một đám đông tụ họp qua đêm gần 1300 của Main Street khu vực Over-The-Rhine, đến khoảng 1:45 sáng thì súng nổ. Theo các chứng nhân thì có hai nhóm người gây gổ với nhau và rồi hai người rút súng ra bắn loạn xạ. 9 người được chở tới bệnh viện Cincinnati Medical Center và được điều trị với những vết đạn không trúng chỗ hiểm. Thị Trưởng Aftab Pureval nói là “việc dùng súng để giải quyết những tranh cãi là hoàn toàn vô lý và không thể là một bằng chứng của văn hóa Mỹ.”
SAY RƯỢU, ỦI XE GOLF, GIẾT 4 NGƯỜI
This booking photo provided by the Galveston Police Department on Sunday, Aug. 7, 2022, shows Miguel Espinoza. Four people riding in a golf cart were killed — including two juveniles — when an allegedly intoxicated man driving an SUV ran a stop sign at an intersection in Southeast Texas, police said. Espinoza, 45, has been charged with four counts of intoxication manslaughter in the Saturday crash.
Tại Galveston, Texas, một tài xế say rượu đã không ngừng ở Stop sign, đâm vào một chiếc Pick Up rời cán luôn một xe Golf chở 6 người đi chơi Golf. Hai người chết tại chỗ, hai người còn lại được đưa vào bệnh viện và rồi chết sau đó. Tài x61 tên Miguel Espinoza, 45, đã bị kiểm tra nồng độ rượu trong máu và thấy rằng lượng rượu trong người quá cao. Khi đến ngã tư, Miguel không ngừng lại và gây tai nạn làm người tài xế xe Golf chết ngay, môt phụ nữ và hai thiếu niên chết sau đó tại bệnh viện. Tài xế say rượu Miguel bị giam với tội danh giết người, số tiền thế chân lên đến $400,000.
ĐÁ GÀ LẬU BỊ BẮT, 150 CON GÀ, 143 CHÚ CHIM BỊ GIẾT.
Tại Riverside, giới chức an ninh đã bắt được một trại đá gà lậu rất lớn vào cuối tuần qua. Cảnh sát đã tiêu hủy gần 150 con gà đá và bắt đi một số người tham dự. Theo giới chức cho biết có khoảng 200 người tham dự trại đá gà ăn tiền này gần Jurupa Valley. Ngoài số 150 chú gà đá độ này, còn khoảng 143 con chim khác được tìm thấy trong lồng tại một cơ sở cách Los Angeles chừng 80 cây số. Cơ quan kiểm tra gia súc cho biết là họ không thê giữ nuôi những con gà, và chim này vì sợ lây bệnh, nên buộc lòng phải giết sạch. Chủ nhân của những chú chim đá này không bị phạt nặng, vì chỉ là Misdemeanor, tội nhẹ mà thôi, Riêng chủ trại đá gà có ăn tiền thì tội khá nặng là tội cờ bạc trá hình và tội hành hạ gia súc. Tội hành hạ gia súc thường rất năng, có thể đi tù.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments