Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tin nhanh ngày 19/10

NGÀY NÀY NĂM XƯA
MỸ MUA ALASKA
Ngày 18 tháng 10 năm 1867, Mỹ chính thức tiếp quản Alaska sau khi đã điều đình mua lại của Nga với giá 7 Triệu 200 ngàn, hoặc ít hơn 2 cent môt mẫu. Tiểu bang này thật ra đã do người bản xứ sinh sống từ ngàn năm trước, Nga đến chiếm. Tiểu bang Alaska rộng 586,412 dặm vuông, khoảng 2 lần lớn hơn Texas, và được điều đình bởi ngoại trưởng Mỹ William Henry Seward, dưới triều đại của Tổng Thống Andrew Johnson. Nga muốn bán vùng đất này cho Mỹ vì xa xôi quá, hơn là đánh nhau giành dật với Anh. Cuộc điều đình giữa Seward (1801-1872) và ngoại trưởng Nga là Eduard De Stoeckl, bắt đầu từ tháng 3 năm 1867. Mới đầu thì dân Mỹ không thích cũng vì xa cách quá, và đất trống trơn, và được dân Mỹ đặt tên là “Vườn của Gấu Bắc Cực của Andrew Johnson”, giữa nhiều tên khác. (Tổng Thống Andrew bị đàn hặc năm 1868 nhưng rồi được miễn vì một phiếu chênh lệch). Sau khi có tin là Alaska có vàng, thì dân Mỹ mới đổ xô vào đây, từ đó Alaska được coi như là miền đất nhiều nguồn lợi cho dân Mỹ. Hiện nay, 25% dầu hỏa của Mỹ là ở Alaska, và 50% đồ biển đến từ Alaska. Có hai ngày kỷ niệm tại Alaska: Ngày Seward’s day (người thương thảo mua Alaska) vào thứ Hai cuối của tháng Ba, và ngày Alaska Day, vào 18 tháng 10, ngày chính thức bàn giao cho Mỹ.
TIN TỨC:
ĐÃ BẮT ĐẦU VÀO THẾ CHIẾN THỨ BA,
Nhà nghiên cứu kinh tế Nouriel Roubini, Giáo Sư Đại Học New York University, nói rằng, sau khi Nga từ chối không chịu bỏ ý định dùng vũ khí nguyên tử chống lại Ukraine, thì đây là giai đoạn bắt đầu của thế chiến thứ Ba. Ông cho thấy là có những triệu chứng chiến tranh không thể tránh khỏi khi Trung Cộng hăm dọa Đài Loan bằng các cuộc không tập bay qua đảo Đài Loan cũng như cho hải quân tập trận. Trong khi đó, thì cuộc chiến Ukraine đang tới hồi tàn khốc với những hỏa tiễn, đại pháo bắn từ Nga sang Ukraine vào những địa điểm dân cư. Âu Châu đã đứng hẳn về phía Ukraine và viện trợ vũ khí cho Ukraine với số lượng lớn. Bên cạnh đó, Iran, Bắc Hàn và Pakistan cũng chuẩn bị những vũ khí nguyên tử, chỉ cần một tia lửa nhỏ là cả thế giới bốc lửa cũng như cuộc thế chiến thứ Nhất chỉ vì cuộc ám sát một Quận công của nước Áo! Thế chiến thứ hai bắt đầu khi Đức bất ngờ xâm lược Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939 rồi tiếp tục xâm lăng các quốc gia khác, cũng như Nga đã bắt chước Đức mà bất ngờ xâm lăng Ukraine, nhưng khác với Thế Chiến thứ Hai là Nga đang thua cuộc xâm lăng này.  
MÁY BAY NGA NỔ GIỮA ĐẤT NGA.
Một chiếc Su-34 phóng pháo vừa đâm nhào xuống thành phố Yeysek sau khi một máy bị cháy ngay khi cất cánh cho một chuyến bay huấn luyện gây nên một đám cháy nổ lớn. Phi hành đoàn nhẩy ra kịp thời nhưng chiếc máy bay đâm thẳng vào khu dân cư với cả tấn xăng dầu, làm tung tóe gạch vụn cũng như mảnh máy bay văng ra xa hàng trăm mét. Mấy người ở trong bin đinh nhẩy ra ngoài và chết vì va đụng mặt đất. Tổng cộng 13 người chết, 18 người bị thương được đưa đi bệnh viện. Hơn 500 cư dân phải di tản khỏi bin đinh này. Chiếc Su-34 là chiếc oanh tạc cơ có hai máy bay siêu thanh với những dụng cụ điều khiển phức tạp và cũng là máy bay “chiến” nhất của lực lượng không quân Nga. Loại này đã được dùng trong trận chiến với Syria và gần đây là cuộc chiến Ukraine. Chiếc này là thứ 10 đã bị nổ tung vào khu không quân sự kể từ cuộc chiến Ukraine được khởi động.
NỔ SÚNG Ở SÂN TẬP CỦA LÍNH NGA.
 Có khoảng 11 người đã bị chết và 15 người bị thương trong môt vụ nổ súng vào bãi tập của quân nhân Nga. Trong khi đang huấn luyện quân sĩ thì bất ngờ có 2 sát thủ đã dùng súng liên thanh bắn hàng loạt vào các quân nhân đang tập trận. Hai kẻ nổ súng bị bắn chết tại chỗ. Báo Nga thông tin là có hai kẻ khủng bố bắn loạn vào đám quân nhân là những người mới bị động viên với súng cũ han rỉ. Những kẻ bị động viên này là nạn nhân của lệnh của Putin, cho nên trong số hàng trăm ngàn người đã bị vào lính bất đắc dĩ có cả thiếu niên, người già và người bệnh. Putin loan báo là đã có 16,000 quân đang chiến đấu ở Ukraine và 220,000 đã bị động viên. Nhiều nguồn tin thân cận của Putin cho biết là các lính mới này đã phải ra trận với sự thiếu thốn về y tế, súng đạn và trang bị cá nhân. Các lính mới phải mang theo mình các “tampon” dùng cho vệ sinh phụ nữ để tự băng bó cho mình khi trúng đạn.
CÔNG TY PHÁP NHẬN TỘI ĐÃ NỘP TIỀN CHO ISIS.
Công ty Pháp LaFarge SA và các công ty xi măng phụ đã nhận tội là từng nộp tiền cho ISIS và phong trào Al-Nusra của bọn khủng bố. Công Ty đã nhận tội từ tháng 8 năm 2013 đến tháng 9 năm 2014 đã nhiều lần nộp tiền cho bọn khủng bố. Tòa Án Mỹ đã phạt công ty này 777 triệu đồng và bị 3 năm quản chế. LaFarge nói là rất ân hận về những chuyện  đã xẩy ra và nhận sẽ tiếp tay với Bộ Tư Pháp để giải quyết vấn đề này. Hoa Kỳ vẫn theo dõi các công ty ngoại quốc đặt trên đất Hoa Kỳ cũng như tại nhiều nơi khác xem có hỗ trợ cho bọn khủng bố hay không. Cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục tiến hành. Hoa Kỳ tin rằng phải có nhiều công ty, cơ quan yểm trợ súng đạn và tài chánh cho bọn khủng bố thì chúng mới tồn tại được, do đó, Bộ Tư Pháp, FBI, và CIA đã liên tục điều tra mọi cuộc chuyển tiền lớn của các công ty dù Mỹ hay của nước ngoài.
PHÓNG VIÊN TRUYỀN HÌNH NGA TRỐN THOÁT KHỎI NGA.
Cựu phóng viên đài truyền hình quốc gia Nga, Marina Ovsyannikova, đã tố giác chính quyền Nga phổ biến tin xạo về cuộc chiến tranh xâm lăng Ukraine đã vượt thoát nước Nga và hiện đang trú ngụ tại một nước Âu Châu. Luật sư của cô Ovsyannikova nói là “cô đang được bảo vệ bởi một trong các nước Âu Châu, để tránh cho cô bị Nga theo dõi và thủ tiêu.” Người nữ phóng viên truyền hình này đã làm dư luận chú ý khi cô bất ngờ nhẩy vào một chương trình truyền hình trực tiếp của Nga và đưa ra một tấm bảng có viết chữ: “Ngừng chiến Tranh” và “Họ đang nói dối quý vị đó!” Nhà nước Nga đã tuyên bố về phản ứng của cô là “du đãng”. Cô phóng viên này, 44 tuổi, bị giam ở nhà trong 2 tháng vào tháng 8 khi cô đứng trên một bờ sông đối diện với điện Kremlin và đưa cô tấm biểu ngữ gọi Putin là “KẺ GIẾT NGƯỜI và Những tên lính Fát xít”. Sau đó, cô bị án tù 10 năm nhưng không biết vì sao mà người hùng này trốn thoát được. Hiện chưa biết cô ở đâu.
CẬU BÉ 10 TUỔI BỊ GẤU CẮN.
Một cậu bé 10 đang chơi ở chỗ nhẩy “trampoline” nơi vườn sau nhà ông nội, nơi dẫn đến bìa rừng ở Connecticut thì bị một con gấu đen nặng 250 lbls xông đến cắn vào chân cậu bé và lôi đi. Ông nội nghe tiếng cháu kêu cứu liền lao xe lăn ra, và ném chiếc xe lăn vào con gấu. Con gấu nhả đứa bé ra, rồi lại tiếp tục lăn cậu bé vài vòng. Người hàng xóm nghe tiếng kêu liền hò hét và dùng mọi dụng cụ kim loại để đập vang lên khiến con gấu bỏ đi. Hai ông cháu và người hàng xóm chạy vào nhà. Môt phút sau, con gấu lại tiến đến, đi lên chiếc cầu thang dành cho người đi xe lăn, và nhòm vào nhà ông nội. Nhân viên bảo vệ động vật hoang dã đã đến tìm được con gấu ở khu rừng gần bên và bắn chết con gấu. Chú bé bị rách đùi nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments