Tin nhanh ngày 19-08

Breaking news. World news with map backgorund. Breaking news TV concept. Vector stock.
NGÀY NÀY NĂM XƯA
GORBACHEV BỊ ĐẢO CHÁNH
Ngày 18 tháng 8 năm 1991, Gorbachev bị nhóm cực đoan đảo chánh bất ngờ, nhốt cả bộ an ninh, các tướng lãnh theo Gorbachev, người muốn thay đổi chính sách Sô Viết. Ông đã dề ra một phương pháp dân chủ, cởi mở hơn để giái phóng hàng trăm triệu con người sống dưới chế độ Sô Viết, tuy nhiên, một số tướng lãnh, chính trị gia cực đoan đã chống lại việc cởi mở này. Họ bất thần bắt nhốt ông tại một biệt thự và yêu cầu ông từ chức, nhưng ông không chấp nhận. Đoàn đảo chánh với xe tăng và quân sĩ tiến đến quốc hội tính bắt Yeltsin, thì thấy là quốc hội đã phòng thủ cẩn mật. Bất ngờ Yeltsin xuất hiện đứng trên một chiếc xe tăng kệu gọi nhóm đảo chánh rút lui để bảo vệ chế độ. Sau 3 ngày cầm cự, nhóm đảo chánh rút lui. Gorbachev được trả tự do, ông liền tuyên bố bỏ đảng Cộng Sản ra ngoài vòng pháp luật, và tuyên bố giải phóng các nước Balkan. Nhưng đến tháng 12 năm đó, ông từ chức. Yeltsin kế nhiệm ông.
BÀI HỌC ĐỘC LẬP CỦA ẤN ĐỘ
Ngày 15 tháng 8 năm 1947 : Anh trao trả độc lập cho Ấn Độ và tách Pakistan, hai dân tộc có tôn giáo đối nghịch nhau, mà không vẽ bản đồ chính thức cũng như không chuẩn bị người của từng dân tộc để điều hành đất nước mình, cho nên chỉ có 10 tuần lễ để thực hiện việc này, gây đến sự hoang mang và hỗn loạn cho cả hai dân tộc. Ấn Độ vẫn giữ phần chính của bán đảo, Pakistan chiếm  phía Tây (nhìn từ ngoài vào bản đồ) và Bangladesh ở mỏm phía Đông. Pakistani chủ yếu theo đạo Islam, Bangladesh là tín đồ đạo Muslim (Người Việt gọi chung là đạo Hồi). Các tin đồn lung tung đã gây ra cảnh hỗn loạn của hàng chục triệu dân: người Hồi giáo sợ bị Ấn giáo, đạo Sikh tấn công, đã bỏ chạy về phía Tây của bang Punjab, người Ấn và Sikh đi theo chiều ngược lại. Tình trạng vô chính phủ lan rộng: các đảng phái, nhóm vũ trang tự phát, giáo phái, mafia hoành hành trên xứ sở hơn 570 triệu người binh đoàn. Trong khi đó, lính Anh được lệnh “cấm trại”, mặc kệ bạo loạn bùng nổ vì ngại lính Anh sẽ bắn loạn người đối đầu.
Đều kinh khủng xẩy ra khi các đoàn tầu hỏa chở người di cư về khu của mình. Người về phía Đông thì là Hồi giáo, còn người  đi phía Tây thì là Hindu và Sikh. Do đó, các chuyến xe hỏa đều đầy  người chết, người bị hãm hiếp rồi bị giết lõa lồ, trẻ em bị cắt đầu, chặt chân tay. Những du kích người Sikh trang bị mã tấu, súng đạn đốt cháy cả đoàn tầu của người Hồi giáo. Ngược lại người Hồi Giáo đi lùng người Hindu để trả thù, cũng hãm hiếp, chặt tay chân trẻ em, chặt đầu người lớn. Có thể nói máu chẩy thành sông ở Ấn Độ thời gian này. May mắn mà thủ tướng Ấn Độ là Nehru, thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ tự trị rất khôn ngoan đã đàm phán và dẹp được những vụ thảm sát kinh hoàng.
TIN TỨC.
NGA BỐ TRÍ PHI CƠ SIÊU THANH Ở VÙNG BALTIC
Bộ trưởng Quốc Phòng Nga tuyên bố là đã cho 3 chiếu Siêu thanh Mig-31 và hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal đến phi trường Chkalovsk thuộc vùng Balcan như là một phản ứng với chiến thuật mới của Ukraine là dùng pháo tầm xa bắn phá các cơ sở quân sự, kho đạn, và phi trường của Nga, phá hủy nhiều phi cơ và đạn dược của Nga. Bộ trưởng Quốc Phòng Nga cũng cho hay là các máy bay siêu thanh hạng nặng này sẽ được đặt vào tình hình trực chiến 24 giờ và sẵn sàng giáng trả các cuộc tấn công của Ukraine. Phần Lan vừa báo cáo với Liên Hiệp Quốc là hai chiếc Mig 31 đã bay qua không phận Phần Lan. Mig-31 là phi cơ siêu thanh bay nhanh nhất thế giới nhằm thay thế Mig-25, tuy Mig-25 vẫn còn được sử dụng. Trước đây, Ukraine đã được vài nước phương Tây giao cho Mig-21, mà cách đây chừng 4 thập niên đã là vũ khí mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện này Mig-31 được tiếng là bay nhanh hơn F-35 của Mỹ, nhưng F-35 lại có dàn radar tuyệt vời, và có phương pháp làm cho phi cơ địch khó phát hiện.
NGA SẴN SÀNG TRAO ĐỔI BRITTNEY GRINER TRONG THẦM LẶNG
Ngoại trưởng Nga cho hay là đã có những cuộc đàm thoại trong kín đáo về việc trao đổi Brittney Griner, ngôi sao bóng rổ của Hoa Kỳ với tay lái súng của Nga là Viktor Bout. Đồgn thời Nga sẽ trao trả cựu Thủy Quân Lục Chiến Paul Whelan, người bị Nga giam giữ từ mấy năm nay. Griner, đã hai lần đoạt huy chương vàng  Olympic và giải Women’s National Basketball Association (WNBA). Cô đã bị bắt tại phi trường Nga khi lục trong hành lý của cô có đồ để hút xì ke. Cô bị tòa án Nga kết án 9 năm tù. Tổng Thống Biden đã đích thân theo dõi việc này, nhưng ông không muốn làm trong kín đáo, ngược lại bên Nga thì không muốn chứng tỏ là mình yếu thế, nên muốn “đi đêm” về vấn đề này.
SINH VIÊN Y KHOA DUBAI PHẠT TÙ 34 NĂM VÌ TWEET
Chỉ vì tweet vài điêu không làm vui lòng chế độ, một cô nữ sinh viên Dubai bị tòa án phạt 34 năm tù. Bản án không nêu rõ Tweet của cô sinh viên này là gì mà chỉ thông báo vỏn vẹn là Hoàng Thái Tử (Crown Prince) Mohammed bin Salman đã khám phá thấy tweet này. Cô Salma al-Shehab, một người mẹ trẻ có 2 con đang nghỉ hè và chuẩn bị trở về Anh thì chỉ một ngày trước khi cô lên phi cơ, cô bị bắt.  Dư luận thế giới ồn lên về vụ này, nhưng chưa thấy động tĩnh gì từ tòa án Dubai. Cô đã bị giam 285 ngày trong cực hình phòng tối và không được liên lạc với bất cứ luật sư nào. Trong thế giới Dubai, việc luật sư cãi thật ra cũng vô ích, vì một khi Hoàng Thái Tử đã ra lệnh, thì không ai dám cãi lại.
MỸ BẮN THÀNH CÔNG HỎA TIỄN MINUTEMAN III
Trung Tâm Tấn Công Toàn Cầu (Air Force Global Strike Command) của Không Quân Mỹ thông báo là vào ngày 16/8 Không quân Mỹ đã bắn thử thành công hỏa tiễn ICBM Minuteman III tại căn cứ Vandenberg của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ ở bang California, sau khi bị hoãn hồi tháng 3 để tránh gây thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo các quan chức Mỹ, nhiều phần của hỏa tiễn đã bay trên Thái Bình Dương và rơi xuống gần quần đảo Marshall. Hỏa tiễn Minuteman III, có tầm bắn 9.000 km, đã đạt tốc độ khoảng 24.000 km/giờ và có thể mang đầu đạn nguyên tử.
ESTONIA HỦY TƯỢNG ĐÀI KỶ NIỆM CỦA LIÊN SÔ
Một chiếc xe tăng T-34 của Liên Xô được đặt tại một đài tưởng niệm trong thành phố Narva lớn thứ ba Estonia đã bị tháo gỡ. Cảnh sát đã cho an ninh đến canh gác các di tích của Nga để từ từ sẽ dỡ đi hết. Urmas Reinsalu Ngoại trưởng Estonia cho rằng không nên để lại những di tích mà Liên Sô đã cho xây dựng trong thời Liên Sô chiếm đóng Estonia. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói rằng sẽ không cho phép Nga sử dụng lịch sử để ảnh hưởng đến hòa bình ở Estonia. Chính phủ cho biết là nếu để các di tích do Nga dựng lên sẽ làm tăng thù địch trong xã hội. Được biết trước khi Liên Sô tan rã bởi Gorbachev, thì Estonia nằm trong vùng Liên sô chiếm đóng. An Ninh, Cảnh Sát và Mật Vụ Nga đã giết hàng chục ngàn người dân Estonia trong thời gian này.
THỔ NHĨ KỲ VÀ ISRAEL KHÔI PHỤC NGOẠI GIAO
Israel là bên chủ động việc khôi phục liên lạc giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17 tháng 8, 2022. Thủ Tướng Israel là Yair Lapid cho biết là quan hệ giữa hai bên được hoàn toàn mở lại, không một trở ngại nào. Hai bên sẽ bổ nhiệm Đại Sử và Tổng Lãnh sự. Sau năm 2018, hai nước đã trục xuất đại sứ của nhau vì căng thẳng ở dải Gaza, khi Israel bắn chết khoảng 60 người Palestine khi họ biểu tình tại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Cả hai bên, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đều tuyên bố là họ hài lòng với kết quả này, khi mà tinh hình chiến tranh ở Ukraine leo thang cực độ. Thủ Tướng Israel đã từng thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3 năm nay, sau đó, ngoại trưởng hai bên đã đi thăm nhau một cách thân mật.

Chu Tất Tiến

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus