Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tin nhanh ngày 12-08

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 11 tháng 8 năm 1972, lực lượng Hoa Kỳ cuối cùng rời Việt Nam để trở lại Mỹ. Tiểu Đoàn 3, Sư Đoàn 21 Bộ Binh Hoa Kỳ, từng trấn đóng bảo vệ căn cứ Hoa Kỳ tại Đà Nẵng lên đường, nâng tổng số các quân nhân Hoa Kỳ rời Việt Nam là 45,000 người chưa kể những nhân viên dân sự và gia đình. Việc quân Mỹ rút lui này xẩy ra trước khi có Hiệp Định Paris, làm cho phía Việt Nam Cộng Hòa bị lâm vào thế hạ phong, không thể không ký hiệp định này. Điều này chứng tỏ người Mỹ công khai phản bội những lời hứa của 5 đời Tổng Thống Hoa Kỳ từ Eishenhower đến Ford. Dữ kiện quan trọng nhất chứng tỏ người Mỹ muốn bỏ Việt Nam và bán nơi này cho Cộng Sản là sự ép buộc của Nixon và Kissinger bắt Tổng Thiệu phải ký hiệp định, nếu không thì tính mạng ông sẽ không được bảo đảm. Mỹ còn chuẩn bị đường bay cho Tổng Thống Thiệu và Gia đình, nhưng không cấp thông hành cho các thành phần nội các cũng như những người muốn đi theo ông.
Ngày 11 tháng 8 năm 1965, một cuộc nổi loạn đã xẩy ra tại Los Angeles được đặt tên là Watts Riot. Khi một số cảnh sát da trắng bắt một người da đen lái xe, thì một số đông người da đen đứng gần đấy đã lớn tiếng cho rằng cảnh sát da trắng kỳ thị. Dần dần, cả hai bên mất bình tĩnh và xông vào nhau. Cuộc nổi loạn bắt đầu loang ra trong phạm vi nhiều block đường, súng nổ, dao chém, đập phá đã làm cho Los Angeles hoảng loạn. Nhiều người da đen lợi dụng cơ hội đập nát cửa kính nhiều cửa hàng và lấy đồ. Sau năm ngày bạo lực, Vệ Binh Quốc Gia đã đến giải tán đám đông hôi của và đem lại bình an cho thành phố. Tổng kết 5 ngày bạo loạn, có 34 người chết, 1032 bị thương, gần 4000 người bị bắt, và trên 40 triệu đô tài sản bị hủy hoại.
TIN TỨC
CHIẾN ĐẤU CƠ CỦA NGA BỊ PHÁ HỦY
Theo tin từ Ukraine, 9 chiến đấu cơ của Nga đã bị phá hủy trong các vụ nổ lớn tại một căn cứ không quân ở Crimea. Nhưng ngược lại, Nga phủ nhận tin quan trọng này và cho rằng chỉ có một số đạn dược cũ đã phát nổ. Trong khi đó, chính quyền Ukraine cũng như lực lượng Du Kích Ukraine vẫn giữ im lặng, không ai xác nhận là tác giả vụ nổ. Các nhà phân tích chiến lược đã cho rằng chính lực lượng Ukraine đã pháo vào khu này, gây ra thiệt hại cho không quân Nga. Kể từ khi Mỹ cung cấp cho Ukraine các đại pháo 155 ly với tầm bắn xa cả 40 cây số, cũng như loại tên lửa HIMARS, thì Nga tổn thất nặng nề. Tổng Thống Ukraine nói trong hân hoan: “Cuộc chiến tranh do Nga phát động chống lại Ukraine và Châu Âu đã bắt đầu tại Crimea và sẽ phải chấm dứt ở Crimea.” Tuy chối bỏ tin đồn là có nhiều máy bay chiến lược của Nga bị nổ tung, truyền thông Nga cho hay là ngay sau vụ nổ, thống lĩnh Crimea đã cho di tản hơn 250 cư dân trong vùng để tránh bị vương vãi các mảnh đạn.
NGA PHẢN ĐỐI UKRAINE KHI KÊU GỌI THẾ GIỚI CẤM DU KHÁCH NGA
Trong một bài phỏng vấn hôm 08/08 với nhật báo Mỹ The Washington Post, Nga đã đã lên án phát biểu của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiđã yêu cầu các nước phương Tây không cho công dân Nga  nhập cảnh, để phản ứng trước việc Nga xâm lược Ukraina. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cho rằng suy nghĩ của tổng thống Ukraina cực kỳ vô lý. Tuy nhiên, một số quốc gia phương Tây đã giảm bớt cho người Nga nhập cảnh vào nước họ vì ngại gián điệp. Cùng thời gian này, nhóm G7, do Đức hiện đang làm nước chủ tịch, tuyên bố rằng Nga gây nguy hiểm cho khu vực khi chiếm đóng nhà máy hạt nhân Zaporijjia. Nhóm G7 đã yêu cầu Nga phải trao trả toàn bộ khu vực chiếm đóng này cho chủ chính thức là Ukraine. Nhóm G7 cũng cho rằng việc Nga chiếm nhà máy này gây nguy hiểm cho khu vực. »  
ĐÀI LOAN CẢNH CÁO CÁC CHÍNH TRỊ GIA ĐỐI LẬP THĂM TRUNG CỘNG
Một hành động có thể coi là chống lại chính quyền Đài Loan khi một số chính trị gia đối lập thuộc Quốc Dân Đảng đã lên đường đến Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Cộng. Andrew Hsia, từng là chính trị gia kỳ cựu của Quốc Dân Đảng đã dẫn phái đoàn sang Trung Cộng và biện minh rằng “chỉ thăm viếng các công dân Đài Loan sống ở Hoa Lục. Ông cũng tuyên bố là không có chương trình gặp giới chức Trung Cộng. Tuy nhiên, hành động này của ông Andrew Hsia làm cho dư luận dấy lên rằng ông này muốn mon men làm quen với Trung Cộng trường hợp Trung Cộng xâm chiếm Đài Loan. Điều chắc chắn là việc làm của ông này gây chia rẽ dân Đài Loan, vì một số nhỏ ủng hộ, và một số lớn chống lại.
ĐỨC GIÁO HOÀNG FRANCIS GẶP GỠ NGƯỜI CHUYỂN GIỐNG
Tin từ La Mã. Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ một số người chuyển giống đang tạm trú tại vùng bên cạnh Rome để tránh Covi. Đức Giáo Hoàng cho rằng “không ai có thể bị tống ra ngoài các người con của Chúa. Gần đây, giới đồng tính rất hoan hô việc Đức Giáo Hoàng cởi mở với giới này, khi có người đặt câu hỏi về việc tu sĩ đồng tính, Ngài đã trả lời: “Tôi là ai mà có thể phán xét họ.” Dĩ nhiên Ngài vẫn duy trì tín lý của đạo Công Giáo chống lại việc hôn nhân giữa hai người đồng tính và không chúc lành cho các cuộc hôn nhân này, vì “không thể chúc lành cho người tội lỗi.” Đức Giáo Hoàng từng viết thư khen ngợi môt nhà tu được điều hành bởi nhóm Jesuit cho người Công Giáo đồng tính. Ngài cho rẵng việc đón nhận những người đồng tính là để làm ngắn lại khoảng cách giữa người Công Giáo với những sự khác nhau, trong cùng một tính cách của Chúa Jesus, là Đấng vẫn đến gần tất cả mọi người.
TAI NẠN TRONG KHU GIẢI TRÍ ĐỨC
Hàng chục người đã bị văng ra khỏi hai chiếc xe điện kéo trong một trò chơi tại khu giải trí của Đức vào thứ Năm. Tai nạn xẩy ra tại khu Legoland Park ở Gunzburg, thuộc tỉn Bavaria, khi hai dòng xe chạy “roller coaster” đâm vào nhau. Trong khi hai đoàn xe chạy cùng chiều, thì chiếc đi đầu tự nhiên đứng lại, chiếc thứ hai không thắng kịp, đâm vào xe thứ nhất làm các trẻ em và người lớn văng ra khỏi xe. Có ít nhất là 31 người bị thương, trong số đó, 16 người phải chở khẩn cấp vào bệnh viện, 15 người được điều trị tại chỗ với các vết thương nhẹ. Tổng cộng có 10 trẻ em, một thiếu niên và 20 người lớn bị tai nạn này. Có 3 chiếc trực thăng cứu thương đến, nhưng vì không cần thiết nên đã rời đi.
BẮN NHAU TẠI NƠI TẬP THỂ DỤC
Một người bị chết và ba người bị thương trong một cuộc đọ súng ngay tại vùng Bắc California, trước cửa phòng tập thể dục. Khoảng 2 giờ sáng trước cửa 24 Hour Fitness, ở Brenwood, một cuộc cãi nhau đã bắt đầu bên trong phòng tập, gần khu bóng rổ. Sau đó, nhóm người này kéo nhau ra ngoài cửa, và rồi cuộc tranh cãi dần to tiếng hơn, rồi các tiếng súng nổ ra làm nhiều người bỏ chạy tán loạn. Cảnh sát đến thì thấy 1 người chết tại chỗ. Hai kẻ nổ súng đã bị bắt, nhưng chưa biết lý do.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT