Friday, February 3, 2023
spot_img

Tin nhanh ngày 07/09

NGÀY NÀY NĂM XƯA

CHIẾN THẮNG ĐẦU TIÊN CỦA PHÁP TRONG TRẬN THẾ CHIẾN THỨ NHẤT

Ngày 6 tháng 9 năm 1914, tại môt địa điểm cách Paris chừng 30 dặm về phía Đông Bắc, đội quân thứ 6 của Tướng Michel Joseph Manoury đã ghi chiến công đầu tiên, đánh gần tan lực lượng Đội Quân thứ Nhất của Đức, khởi đầu cho Trận Chiến Thứ Nhất tại Marne trong tháng đầu tiên. Vào cuối tháng 8 năm 1914, đội quân Đức tiến đến gần Paris, đẩy lùi 5 đạo quân của Pháp chạy dạt về Lorraine. Để chống lại lực lượng hùng hậu của Đức, chính phủ Pháp đã phong cho Tướng Joseph Simon Gallieni, 65 tuổi, làm Tư Lệnh đội quân Pháp chống lại Đức. Tướng Joseph yêu cầu cho đội quân thứ 6 vinh dự phòng thủ Paris. Tuy nhiên, khi được tin tình báo, cho biết là Quân Đức đang di chuyển một lực lượng khổng lồ để tiến đánh Paris mà không có tiếp vận, tướng Joseph bí mật cho chuyển đội quân bảo vệ Paris thành lực lượng tấn công. Với sự thông thạo địa hình, Tướng Joseph ra lệnh cho đội quân thứ 6 lặng lẽ tiến đến phía lưng của lực lượng quân Đức và bất ngờ tấn công vào mạnh sườn quân địch. Bị tấn công ngay giữa đội hình, khối quân đi đầu và khối quân đi sau đành phải vòng lại tiếp cứu. Việc chuyển quân lộn xộn này tạo cơ hội cho các lực lượng Pháp tại nhiêu nơi xông đến và làm thịt quân Đức, khiến cho chiến dịch đánh Paris phải bỏ dở.
Trong cuộc thế chiến này, quân Mỹ đã gia nhập gần như sau cùng vào năm 1917, nhưng với lực lượng kém hơn quân Anh và Pháp. Quân Mỹ chỉ có hơn 300,000 đa số là lính bị trưng dụng, và ít người tình nguyện. trong khi quân Anh có 4,1 triệu và quân Pháp là 8,3 triệu, coi như cả nước Pháp đánh giặc. Sau đó, quân Mỹ phải động viên và nâng quân số lên vài triệu, kể cả lính da đen và da trắng. Hiệp ước Versailles ký tại Pháp với các đại diện của Mỹ, Áo, Hung, Bulgaria và đế quốc Thổ nhĩ Kỳ cùng ký. Sau đó, đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ, Ottoman Empire tan hàng và nước này trở thành Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) như ngày nay.

CHIẾC XE TĂNG ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI
Nhờ vào cuộc thế chiến 1914-1918 mà một chiếc xe tăng đầu tiên ra đời tại Anh có tên là Little Willie. Chiếc xe này được chế tạo bởi Đại Tá Anh tên Ernest Swinton, để chống cuộc chiến hầm hố của quân Đức, và vì còn thô sơ nên không hiệu quả, vì chạy quá chậm trên xích sắt và không đủ lực để leo qua hầm như ngày nay, và sụp hầm. Sau đó được từ từ cải tiến từng bộ phận một. Đến năm 1914, thì Little Willie thành Big Willie với những cải tiến mới và từ đó, chiến tranh xe tăng mới khởi sự.

TIN TỨC
QUÂN NGA MUA HỎA TIỄN, ĐẠI PHÁO VÀ ĐẠN DƯỢC CỦA BẮC HÀN
Tình báo Mỹ cho hay là Nga đã đặt mua một số lượng đại pháo, hỏa tiễn và đạn dược từ Bắc Hàn. Trước đây có tin là Nga mua Drone không người lái từ Iran. Những con số của đại pháo, hỏa tiễn và đạn dược cũng như mua Drone không được tiết lộ. Tuy nhiên, việc phải đi mua vũ khí từ các nước khác chứng tỏ là quân Nga gần như cạn kiệt vũ khí và đạn dược, sau 6 tháng tấn công Ukraine mà chỉ thắng được 1/10 dự định lúc ban đầu. Thực tế, Quân Nga, dưới quyền điều khiển của Putin đã quá tự tin, cao ngạo, tưởng rằng có thể nuốt được toàn bộ Ukraine trong vòng vài tuần lễ, nên không chuẩn bị hậu cứ, cũng như không chuẩn bị đủ vũ khí và đạn dược cho một cuộc chiến lâu dài. Do đó, tới nay gần 7 tháng ròng rã, quân Nga đã mỏi mệt và thiếu thốn quân nhu, quân cụ, và vũ khí cũng như tiếp liệu về y tế. Thương binh của Nga nằm la liệt không được cứu chữa kịp thời. Xác quân Nga tử trận để tại chỗ cho quân Ukraine dọn dẹp. Trong khi đó, Nga vẫn hùng hổ hăm dọa Hoa Kỳ là không được viện trợ cho Ukraine nếu không sẽ gặp hậu quả xấu.

NGA VÀ TRUNG CỘNG HỢP TÁC BIỂU DIỄN CHIẾN ĐẤU
Trong khi lực lượng xâm lăng Nga đang gặp trở ngại tại mặt trận Ukraine, thì Putin đã mời Trung Cộng cùng tổ chức tập trận trên đất Nga, tại miền Tây của Moscow. Cuộc tập trận kéo dài vài tuần lễ với quân Nga biểu diễn một lực lượng 50,000 quân với hơn 5000 đơn vị vũ khí, 140 máy bay chiến đấu và 60 tầu chiến. Bên cạnh lực lượng lớn của Trung Cộng gồm 2000 quân, với 300 xe quân sự, 21 máy bay và 3 tầu chiến, có đại diện của Ấn Độ, Mông Cổ, Lao, Nicaragua, và Syria là những lực lượng yếu và nhỏ. Ông Neil Melvin, chỉ huy lực lượng an ninh của London cho rằng đây là môt sự đe dọa thế giới, đặc biệt là nhắm vào Á Châu, hăm he rằng nếu có môt cuộc chiến xẩy ra ở Á Châu, thì sự phối hợp của Nga và Trung Cộng sẽ đè bẹp mọi chống đối. Trước đây, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, khối liên minh Nga-Tầu vẫn luôn đối đầu với Mỹ và thế giới Tự Do. Nhưng cả thế giới đều rõ là liên minh này rời rạc, không đủ mạnh để gây chiến tranh thế giới, vì luôn có sự xung đột quyền lợi giữa hai anh khổng lồ này.

PHỤ NỮ TRỐN BẮT CÓC BẰNG CÁCH NHẨY RA NGOÀI XE HƠI ĐANG CHẠY
Tại một địa điểm gần Washington, khoảng 20 dặm Đông của Portland, Oregon, một phụ nữ đã liều mạng nhẩy ra khỏi xe đang chạy để thoát môt cuộc bắt cóc. Phụ nữ không được nêu tên, đang đậu xe trên đường Mill Plain Boulevard, góc Grand Blvd, khoảng 12 dặm cách xa chỗ bà được cứu, thì một người đàn ông tiến đến xin nước uống. Người phụ nữ cho tên kia chai nước, thì bị dí dao và buộc phải mở cửa xe cho tên bắt cóc đó vào và lái xe đi với tốc độ nhanh. Bà ta lợi dụng lúc tên kia cho xe chạy chậm lại để vòng cua, thì mở tung cửa xe ra và chạy thật nhanh đến một ngôi nhà gần đó, đập cửa, xin giúp. Cảnh sát Clark County Sheriff đến ngay và lấy tin tức rồi phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác rượt đuổi tên cướp và bắt cóc đó, cho đến khi tên kia bị chận đường. Cảnh sát đã tóm được tên kia, nhốt vào tù và đang điều tra lý lịch tên này.

CHÁY LỚN TẠI NAM CALIFORNIA
Đám cháy rừng tại County of Helmet, gần Riverside, California, trải dài 2000 dặm, giết chết 2 người và làm bị thương một số khác. Cơ quan kiểm soát Cháy rừng tại Riverside cho biết là ngọn lửa đã bùng lên lúc 2 giờ chiều thứ Hai ngày 5 tháng 9, và đã tiêu hủy môt số cơ sở, nhà cửa cùng làm hư hại nhiều nhà khác. Cho đến hôm nay, mới chỉ dập tắt được chưa tới 50% đám cháy này. Tổng cộng sơ khởi cho hay là đám cháy đã hoành hành trên 4000 mẫu. Cơn nóng mùa Hè tại California đã làm cho cỏ khô thành mồi lửa, bùng ra với gió tốc độ lớn làm đám cháy lan nhanh sang những vùng khác.

CHẠY JOGGING BUỔI SÁNG BỊ GIẾT CHẾT
Nhà chức trách tại Memphis, Tennessee cho hay là đã tìm ra thi thể của người chạy bộ buổi sáng bị mất tích. Cô Fletcher,34 tuổi, một người thích chạy bộ, một giáo viên và là mẹ của hai đứa trẻ, đã bị bắt cóc, hãm hiếp và giết chết bởi Cleotha Abston, 38 tuổi. Sau một ngày tìm kiếm, cảnh sát đã thấy thi thể của cô. Cảnh sát theo dấu vết, dựng lại hiện trường và cho rằng khi cô Fletcher đang chạy bộ vào lúc 4:30 sáng, thì Abston lái chiếc xe GMC Terrain đến gần. Tên này đã xuống xe, dùng dao buộc cô lên xe. Cô Fletcher đã chống cự dữ dội nhưng cuối cùng cũng bị đẩy lên xe tên bắt cóc kia. Cảnh sát đã tìm thấy hai chiếc giầy thể thao bị văng ra trên mặt đường và cả môt chiếc phôn của hung thủ. Tên này đã bị kết tội bắt cóc, giết người cấp độ một.

THỦY PHI CƠ ĐÂM XUỐNG NƯỚC, GIẾT CHẾT 10 NGƯỜI
Tin Washington. Một người qua đường đã chỉ cho Coast Guard của Washington tìm hấy thi thể thứ 10 là một phụ nữ, cách chỗ máy bay lâm bạn không xa. Chiếc thủy phi cơ này đã đâm xuống Mutiny Bay cách Whidbey Island koảng 30 dặm Tây Bắc của Seattle và khoảng nửa đường giữa Friday Harbor và Renton, một khu vực ngoại ô của Seatlle. Người ta chưa biết nguyên nhân của tai nạn này, chỉ biết là máy bay khởi hành từ Friday Harbor, môt địa điểm du lịch gần San Juan Islands, và đã trên đường tới Renton Municipal. Bất ngờ, chiếc máy bay này đâm thẳng xuống nước và mặc dù là thủy phi cơ, loại phi cơ có thể chạy trên mặt nước, sự va chạm mạnh vào mặt nước đã khiến cho toàn bộ những người trên máy bay, kể cả phi công tử nạn. Cảnh sát vẫn đang đi tìm thêm xác người trong vòng nhiều dặm.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments